10 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา

10 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา

อาการหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย หรือมีก้อนไขมันใต้ตา เป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้กับใครหลาย ๆ คน และอาการเหล่านี้ยังไม่ได้เป็นปัญหาต่อสุขภาพทำให้การมองเห็นมีปัญหาเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อบุคลิกภาพและความสวยความสวยความงาม ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย วิธีแก้ปัญหาที่ได้รับความนิยมและเห็นผลได้รวดเร็วก็คือการศัลยกรรม ใครที่สนใจศัลยกรรมเปลือกตา บทความนี้มี10 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนทำศัลยกรรม มาแนะนำค่ะ

10 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา

ปัจจุบันการศัลยกรรมเปลือกตา คือส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม ช่วยแก้ปัญหาบนใบหน้า และสร้างความมั่นใจให้ ไม่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นผู้ชายที่ต้องการมีบุคลิกภาพที่ดี เพื่อให้มีความมั่นใจในตนเองก็นิยมทำศัลยกรรมเช่นเดียวกัน และเพื่อให้การศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ มี 10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำศัลยกรรม ดังนี้

1.การศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา คืออะไร

ศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา เป็นการศัลยกรรมประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นแต่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ความหมายของการศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา ก็คือการผ่าตัดบริเวณเปลือกตา เพื่อตัดตกแต่งหนังตาส่วนเกินบริเวณเปลือกตาบน หรือกำจัดก้อนไขมัน และถุงใต้ตาบริเวณเปลือกตาล่างที่หย่อนคล้อยมาบดบังการมองเห็น รวมทั้งตกแต่งเปลือกตาให้กระชับทำให้รูปหน้าดูสวยสมส่วนหรือดูดีขึ้น

สำหรับผลลัพธ์ของการศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งส่วนใหญ่แพทย์จะพิจารณาและวินิจฉัยว่าควรผ่าตัดตกแต่งเปลือกตาของแต่ละบุคคลอย่างไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และในบางครั้งการศัลยกรรมตกแต่งอาจจะต้องใช้เทคนิคศัลยกรรมอื่น ควบคู่ไปกับการทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา เช่น ยกคิ้ว เปิดหัวตา หางตา และการแก้หนังตาตก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบทั้งการแก้ปัญหาและตกแต่งเปลือกตาให้ได้รูปสวยงาม

2.ระยะพักฟื้นนานแค่ไหนแผลหายสนิท

การศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา เป็นการผ่าตัดปรับสมดุลเปลือกตาบนหรือถุงใต้ตา เพื่อตกแต่งเปลือกตาให้กระชับดูสวยงามขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์สดใส และดูไม่อิดโรย โดยการผ่าตัดตกแต่งเปลือกตาเป็นการผ่าตัดที่ง่าย ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 30-45 นาทีหรืออาจนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล การพักฟื้นหลังศัลยกรรม แพทย์จะให้นอนพักในห้องพักฟื้น ประคบเย็นให้ก่อนเพื่อสังเกตอาการและบาดแผลหลังผ่าตัด ประมาณ 1-2 ช.ม. เพื่อสังเกตอาการแล้วจึงกลับบ้านได้ และภายใน 1-2 สัปดาห์ ก็สามารถกลับไปทำงานหรือใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ต้องใช้เวลา 4 – 6 สัปดาห์ การศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาจะเริ่มเข้าที่

3.ขั้นตอนการผ่าตัดตกแต่งเปลือกตา

การทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา แพทย์จะเริ่มจากการกำหนดตำแหน่งที่จะเป็นแนวชั้นของหนังตาที่เหมาะสมและดูสวยงาม เพื่อตัดเก็บเฉพาะผิวหนังส่วนเกินและก้อนไขมันออกเท่านั้น เมื่อได้ตำแหน่งแล้วแพทย์จะประมาณขนาดของผิวหนังส่วนเกินที่จะต้องตัดออก หากมีหนังส่วนเกินมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหางตา แนวแผลที่จะผ่าตัดก็จะต้องยาวออกมาทางด้านข้างเพื่อเก็บผิวหนังส่วนเกินให้หมดจะทำให้ได้รูปตาที่สวยงาม

ก่อนเริ่มศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา แพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะบริเวณที่จะทำการผ่าตัดเพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บปวด ผลลัพธ์ของการศัลยกรรมตกแต่งนอกจากขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ผู้ผ่าตัดต้องการ และขึ้นอยู่กับปัญหาของผู้ผ่าตัดเอง ยังขึ้นอยู่กับทักษะความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ทำการผ่าตัดอีกด้วย

4.การศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาด้วยเลเซอร์จะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างหรือไม่

การศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ทำให้ดวงตากลมโต ใบหน้าแลดูเยาว์วัยหรือสามารถแก้ไขปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยลงมาบดบังการมองเห็นได้ดี ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ทันสมัยเป็นสำคัญ แต่ขึ้นอยู่กับทักษะความสามารถของแพทย์และการทำงานร่วมกันของศัลยแพทย์และจักษุแพทย์

5.การศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตามีความเสี่ยงหรือไม่

ศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา เป็นการผ่าตัดที่ทำให้เกิดรอยแผลและมีความเสี่ยงเหมือนกับการผ่าตัดทั่วไป ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นเล็กน้อย เช่น มีอาการตาพร่า หรือมองเห็นภาพซ้อน มีอาการบวมช้ำชั่วคราวหรือมีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นบริเวณแผล อย่างไรก็ดี อาการเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการฟื้นฟูของร่างกายและจะคงอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้นและจะหายได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษา

ส่วนความเสี่ยงหรือทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพ เช่น ผ่าตัดแล้วตาสองข้างไม่เท่ากัน มีอาการตาแห้ง หรือเจ็บตาหลับตาไม่สนิท ไปจนผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายร้ายแรง เช่น ตาบอดถาวรหรือทำให้เห็นภาพซ้อนถาวร สามารถเกิดขึ้นได้แต่พบได้น้อยมาก โดยเฉพาะการเลือกแพทย์และคลินิกศัลยกรรมาที่ถูกต้องตามกฎหมายและได้มาตรฐาน

6.การดูแลดวงตาหลังศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา

หลักการศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา อาจมีผลข้างเคียงทำให้มีอาการมทองเห็นภาพเบลอหรือมองเห็นภาพไม่ชัดเจนระยะหนึ่ง และบริเวณตาจะมีอาการบวมเล็กน้อย ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องปิดตา เพียงใช้ยาหยอดตาที่แพทย์ให้มาหยอดตาตามคำแนะนำของแพทย์ อาการก็จะหายเป็นปกติภายใน 2-3 วัน

7.การดูแลฟื้นฟูหลังศัลยกรรมเปลือกตา

ศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาเป็นการผ่าตัดเล็ก ที่การฟื้นฟูหลังผ่าตัดมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แม้จะมีอาการบวมช้ำแต่จะไม่มีอาการเจ็บปวด หรือมีก็เพียงเล็กน้อย โดยหลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรกควรประคบเย็น หรือวางเจลประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม และงดออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมหนัก ๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด

8.การศัลยกรรมเปลือกตา ทำให้เกิดรอยแผลเป็นหรือไม่

ปกติศัลยกรรมหรือการผ่าตัดทำให้เกิดร้อยแผลอยู่แล้ว แต่ศัลยกรรมเพื่อตกแต่งเปลือกตาเป็นการผ่าตัดเล็ก โดยแพทย์จะกรีดบริเวณรอยพับของเปลือกตาเพียงเล็กน้อยทำให้แผลมีขนาดเล็กมาก ช่วงระยะพักฟื้นอาจอาจมีรอยแดงเล็กน้อยรอบ ๆรอยกรีด และรอยแผลหายไปในเวลาประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด

9.การศัลยกรรมเปลือกตา ได้ผลลัพธ์ถาวร หรือไม่

คำถามในการศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาที่พบได้บ่อยจากคนที่สนใจ ก็คือผลของการผ่าตัดทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาจะได้ผลลัพธ์ถาวรหรือไม่ ตามความเป็นจริงการศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาผลลัพธ์ส่วนใหญ่จะอยู่นานจนเกือบจะถาวร แต่อาจมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไปหรือผู้ศัลยกรรมมีอายุมากขึ้น ความยืดหยุ่นของผิวหนังหรือคุณภาพของกล้ามเนื้อใต้ผิวหน้าก็จะเปลี่ยนแปลงไปได้ ถือเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ผลลัพธ์จากการศัลยกรรมเปลี่ยนไปด้วย

10.ใครบ้างที่เหมาะสำหรับทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา

แม้การทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาจะเป็นการปรับแต่งรูปหน้าให้มีความสวยงามสมส่วน และสามารถทำได้ในทุกช่วงอายุ แต่ผู้ที่ทำศัลยกรรมส่วนใหญ่ ได้แก่

  • คนที่มีปัญหาหนังตาตกอย่างรุนแรง จนบดบังการมองเห็น
  • มีถุงใต้ตาขนาดใหญ่ ที่บดบังการมองเห็น
  • มีก้อนไขมันใต้ตา ทำให้ดาบวม ตาตีบ ดวงตาไม่หลมโตสดใส
  • ผู้สูงอายุที่มีปัญหาชั้นตาหรือหนังตาหย่อนคล้อย
  • ผู้ที่มีชั้นเปลือกตาหนา และหนังตาหย่อนคล้อย ทำให้มีปัญหาใบหน้าดูแก่กว่าวัย

สำหรับผู้ที่สนใจทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา แต่ยังไม่มั่นใจหรือไม่รู้ว่าควรเตรียมตัวอย่างไร 10 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนทำศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตา คงทำให้ตัดสินใจศัลยกรรมตกแต่งเปลือกตาและเลือกคลินิกศัลยกรรมได้ง่ายขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *