เสริมหน้าอก ใต้กล้ามเนื้อ เหนือกล้ามเนื้อ ดูออลเพลนคืออะไร ?

เสริมหน้าอก ใต้กล้ามเนื้อ เหนือกล้ามเนื้อ ดูออลเพลนคืออะไร

สวัสดีครับ ผมหมอหลุยส์ Jarem Clinic ครับ วันนี้ผมจะมาให้ความรู้เรื่องการเสริมหน้าอก ชนิดเหนือกับใต้กล้ามเนื้อแตกต่างกันอย่างไร แล้วผมจะแถมให้ด้วยว่าการเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อแบบ Dual Plane คืออะไร

ก่อนอื่นเลยขออธิบายด้วยรูปภาพก่อน ภาพด้านซ้ายมือสุดก็คือหน้าอกของเราในภาพมุมข้าง เนื้อหน้าอกของเรา เนื้อนมจนถึงลึกเข้าไปถึงหัวใจก็จะแบ่งเป็นระดับชั้นๆการใส่ซิลิโคนเข้าไปในชั้นไหน วางไว้ชั้นไหน ก็อย่างที่ชื่อบอกก็คือเหนือกล้ามเนื้อกับใต้กล้ามเนื้อ แต่ว่าผมจะให้เห็นภาพมากขึ้น

หน้าอกของเราในภาพมุมข้าง เนื้อหน้าอกของเรา

รูปนี้นะครับ อันนี้ก็คือกระดูกซี่โครงของเรา เหนือกระดูกซี่โครงก็คือกล้ามเนื้อของเรา อันนี้คือชั้นกล้ามเนื้อนะครับ ส่วนเหนือชั้นกล้ามเนื้อก็คือชั้นเนื้อนมของเรานะครับ ส่วนสีแดงๆนี้ก็คือต่อมน้ำนมของเราจะเห็นได้ว่าเนื้อนมแบ่งเป็นระดับชั้นๆคราวนี้เรามาดูกัน

ส่วนของซี่โครง

ก่อนอื่นขอพูดเรื่องการเสริมแบบเหนือกล้ามเนื้อก่อน เสริมแบบเหนือกล้ามเนื้อดังมาเป็นรูปกลาง เปิดแผลใต้ราวนมหรือว่ารักแร้ก็ตามนะครับ วางซิลิโคนใส่เข้าไป เห็นไหมครับว่าซิลิโคนวางอยู่บนชั้นเหนือกล้ามเนื้อหมดเลย อันนี้เราก็คือเรียกว่าการเสริมแบบ Subgradular หรือว่าเหนือกล้ามเนื้อครับ

การเสริมแบบ Subgradular

ส่วนการเสริมใต้กล้ามเนื้อคืออะไร การเสริมใต้กล้ามเนื้อก็ชื่อก็บอกอยู่แล้วเช่นกัน ก็คืออยู่ใต้กล้ามเนื้อเสริมเปิดแผลที่เดียวกันใต้ราวนมหรือว่ารักแร้เช่นกัน แต่ว่าซิลิโคนที่ใส่เข้าไปอยู่ใต้ต่อชั้นกล้ามเนื้อเห็นไหมครับ อันนี้คือใต้ชั้นกล้ามเนื้อแค่นี้เองครับ ก็คือวางไว้เหนือหรือใต้

เสริมsหน้าอกใต้ชั้นกล้ามเนื้อ

เพราะฉะนั้นผู้หญิงเดินมามีแผล เราก็ไม่สามารถบอกได้ว่าท่านนั้นเสริมเหนือหรือว่าใต้กล้ามเนื้อได้ แต่ผมก็มีวิธีดูออกเดี๋ยวค่อยกล่าวในเรื่องของบทต่อไป จากนั้นผมขออธิบายว่าการเสริม Dual Plane มันคืออะไรกันแน่ การเสริม Dual Plane ก็คือการเสริมใต้กล้ามเนื้อชนิดหนึ่งแต่ว่าการเสริม Dual Plane ส่วนนึงจะอยู่ใต้กล้ามเนื้อ ส่วนนึงจะอยู่เหนือกล้ามเนื้อ ตามทันไหมครับ เหมือนเป็นการผสมผสาน 2 แบบเข้าด้วยกัน จากในรูปซ้ายสุดอยู่ใต้กล้ามเนื้อก็จริงแต่ว่ามีบางส่วนเห็นไหมครับ ส่วนนี้ไม่ใช่ใต้กล้ามเนื้อนะครับ ส่วนนี้อยู่ใต้กล้ามเนื้อ ส่วนนี้ไม่ใช่ใต้กล้ามเนื้อ อันนี้คือการผสมผสานระหว่างเหนือกล้ามเนื้อกับใต้กล้ามเนื้อ อันนี้ก็คือวิธีการแบบ Dual Plane แต่สมัยโบราณไม่ได้ทำแบบนี้ ใต้กล้ามเนื้อก็คือคลุมอยู่ใต้กล้ามเนื้อไปหมดเลยแบบนี้ครับ มีข้อดีไหม มีข้อดีครับก็คือซิลิโคนจะแน่น ทนทาน เพราะว่ามีกล้ามเนื้อช่วยบัง แต่ข้อเสียมีมากกว่า ข้อเสียก็คือว่าเวลาเราขยับกล้ามเนื้อออกกำลังกายอะไรแบบนี้ ซิลิโคนจะโดนกล้ามเนื้อดึงขึ้นไปด้วย เคยเห็นไหมครับเวลาเกร็งกล้ามเนื้อแล้วซิลิโคนเด้งขึ้นตามจังหวะในการเกร็งกล้ามเนื้อ การทำ Dual Plane เป็นเทคนิคการผ่าตัดใหม่ อาจจะต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีความเป็นธรรมชาติมากกว่า ป้องกันการเป็นบล๊อกการเป็นริ้วได้ดีกว่า หวังว่าทุกท่านจะพอเข้าใจในการผ่าตัดแบบเหนือ-ใต้กล้ามเนื้อมากขึ้นนะครับ

การทำหน้าอกแบบ Dual plane

ครับ อย่างที่ทุกท่านได้เห็นกัน ที่อธิบายไป เราจะเห็นได้ว่าการเสริมหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ ใต้กล้ามเนื้อ Dual Plane มีวิธีการที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละอย่างผมไม่ได้บอกว่า อย่างใดอย่างหนึ่งแย่กว่าอีกแบบหนึ่ง ไม่ใช่ว่าเหนือกล้ามเนื้อจะแย่กว่าใต้กล้ามเนื้อหรือว่าใต้กล้ามเนื้อแย่กว่า Dual Plane ทั้งนี้ทั้งนั้นมีหลายๆปัจจัย แพทย์ที่ทำการผ่าตัดควรจะเลือกวิธีที่ดีที่สุดให้กับคนไข้ โดยขึ้นอยู่กับคนไข้ว่าคนไข้ต้องการฟื้นตัวเร็ว ต้องการสวยแบบธรรมชาติ ต้องการปลอดภัย ต้องการไซซ์ใหญ่หลายๆอย่างครับ แต่ว่าแพทย์ท่านนั้นจะต้องผ่าตัดได้อย่างถูกวิธีและถูกต้องเพื่อความปลอดภัยในระยะยาวครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *