ทำตาสองชั้นแผลเล็ก (Small Incision Blepharoplasty)

การผ่าตัดทำตาสองชั้น ถือเป็นศัลยกรรมความงามที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าให้สวยโดดเด่นขึ้น รวมทั้งช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้กับดวงตา แก้ปัญหาหนังตาตก ปัญหาเบ้าตาลึก ซึ่งนอกจากเกี่ยวข้องกับความสวยความงาม การศัลยกรรมตาสองชั้นยังเป็นการเสริมสร้างโหวงเฮ้งให้กับใบหน้าของคนที่มีความเชื่อในเรื่องนี้อีกด้วย

ทำตาสองชั้นเล็ก-sale-page

ทำตาสองชั้น คืออะไร ?

การศัลยกรรมตาสองชั้น คือการแก้ปัญหาในคนที่มีปัญหาตาเล็ก หางตาตก ชั้นตาหลบใน ทำให้ตาดูเล็ก ซึ่งการทำตาสองชั้นจะช่วยเสริมความมั่นใจ และช่วยให้ใบหน้าดูมีชีวิตชีวา อ่อนเยาว์ และดวงตาดูสดใส กลมโต ยิ่งขึ้น สำหรับการทำตาสองชั้นนั้นมีหลายวิธีส่วนใหญ่แพทย์จะเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับลักษณะปัญหาและรูปหน้าของผู้ที่ต้องการศัลยกรรมตาสองชั้น

องค์ประกอบและโครงสร้างของดวงตา

การผ่าตัดทำตาสองชั้น ก่อนที่แพทย์จะเลือกเทคนิควิธีในการศัลยกรรมจะต้องพิจารณาลักษณะปัญหารวมทั้งองค์ประกอบและโครงสร้างของดวงตาอย่างละเอียด เนื่องจากแต่ละบุคคลมีปัญหาและโครงสร้างของดวงตาแตกต่างกัน องค์ประกอบที่ต้องพิจารณาเพื่อเลือกวิธีศัลยกรรมที่เหมาะสม ได้แก่

1.ลักษณะของดวงตา

ในการผ่าตัดทำตาสองชั้น องค์ประกอบแรกที่จะต้องพิจารณาหรือประเมินก่อนเลือกเทคนิควิธีที่เหมาะสม ได้แก่ลักษณะของดวงตา เพราะจะมีความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล และมีโครงสร้างมาจากรากฐานทางพันธุกรรม ซึ่งการศัลยกรรมจะเป็นการช่วยเสริมสร้างชั้นตาให้ดูดีขึ้น

2.ผิวเปลือกตา

ผิวเปลือกตาของแต่ละบุคคลจะมีความแตกต่างกันออกไปตามลักษณะของผิว และมีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัย เช่น เปลือกตาหย่อน เปลือกตาสองข้างไม่เท่ากัน มีผิวเปลือกตาที่หนาหรือบาง และอื่น ๆ

3.โหนกคิ้วและคิ้ว

โหนกคิ้วเป็นโครงสร้างของดวงตา และบริเวณปลายคิ้วจะมีกระดูกโหนกคิ้ว ซึ่งแต่ละคนจะมีความลึกต่างกันออกไป ส่วนคิ้วก็เปรียบเสมือนมงกุฎของหน้า ที่คอยเสริมให้ดวงตาดูสวยงามได้รูปมากขึ้น

4.กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แม้ไม่ใช่โครงสร้างของดวงตา แต่เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่แพทย์จะต้องตรวจก่อนว่าคนไข้มีสภาวะนี้อยู่หรือไม่ หากตรวจพบศัลยแพทย์จะแนะนำว่าควรรักษาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก่อน ไม่ควรผ่าตัดตาสองชั้นธรรมดา

สำหรับการผ่าตัดทำตาสองชั้น เมื่อศัลยแพทย์ได้พิจารณาองค์ประกอบและโครงสร้างของดวงตาอย่างละเอียดแล้ว แพทย์จะเป็นผู้ออกแบบรูปทรงของดวงตาให้เหมาะสมกับใบหน้าของเราก่อนที่จะทำการผ่าตัดปรับเปลี่ยนให้เป็นตาสองชั้นที่สวยสมบูรณ์แบบและดูดีขึ้น

วิธีศัลยกรรมตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นการแก้ไขปัญหาให้กับดวงตา และเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับรูปหน้า ซึ่งแต่ละบุคคลก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกัน การศัลยกรรมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีสามารถแก้ไขปัญหาได้ตอบโจทย์มากที่สุด แพทย์จะเลือกเทคนิควิธีที่เหมาะกับแต่ละบุคคล โดยการทำตาสองชั้น มี 3 วิธี ดังนี้

วิธีศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยการเย็บจุด 3 จุด

การเย็บจุด 3 จุด คือการทำตาสองชั้นโดยไม่ต้องกรีด จะใช้วิธีเย็บชั้นที่เปลือกตาโดยเจาะเป็นรูที่เปลือกตา 3 จุด วิธีนี้นิยมทำกันมาก แผลจะหายเร็วเพราะเป็นการเจาะรูที่ผิวหนังชั้นตาและเย็บไหมทำให้เกิดชั้นตา เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาตาชั้นเดียว หนังตาและไขมันไม่หนา ไม่หย่อนคล้อย แต่ก็มีโอกาสที่ไหมจะหลุดได้ง่าย ทำให้ชั้นตากลับมาเล็กเหมือนเดิม

2. การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยวิธีกรีดสั้น

การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยวิธีกรีดสั้น เป็นการทำตาสองชั้น ร่วมกับการเอาไขมันออก และล็อกชั้นตา ไม่ได้ตัดหนังตาออกไป และมีแผลขนาดเล็กประมาณ 0.3 – 1cm และทำการเย็บชั้นตาใหม่ การกรีดแบบนี้จะหายค่อนข้างเร็ว เกิดแผลเป็นน้อย เหมาะกับผู้ที่มีอายุน้อย และไม่มีอาการหนังตาตกหรือหนังตาหย่อน

3. การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยวิธีกรีดยาว

การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยวิธีกรีดยาว เป็นการกรีดตั้งแต่หัวตาไปถึงหางตา เพื่อแก้ปัญหาชั้นตาที่เกิดจากอายุ วิธีนี้จะใช้ร่วมกับการตัดหนังตาส่วนเกินออก เหมาะกับผู้ที่มีหนังตาหย่อนมาก โดยเฉพาะส่วนหางตา แต่แผลหายช้ากว่าและมีโอกาสเป็นแผลเป็นได้มากกว่าแบบกรีดสั้น แต่เป็นวิธีที่ถาวรกว่าการกรีดแบบสั้น

 

รีวิวการทำตาสองชั้นแผลเล็ก -1

การทำตาสองชั้นแผลเล็ก คืออะไร

การทำศัลยกรรมตาสองชั้นแบบแผลเล็ก คือ การที่แพทย์ทำการผ่าตัดแผลบริเวณเปลือกตาให้มีขนาดเล็ก ช่วยให้มองไม่ให้เห็นแผลเป็นหลังผ่าตัด และยังสามารถรักษา ดูแลได้ง่าย โดยทั่วไปจะมีขนาดของแผลอยู่ที่ 3-5 mm เท่านั้น และส่วนใหญ่การทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก นิยมในหมู่คนที่มีปริมาณของไขมันในเปลือกตาน้อย จึงจะสามารถทำการผ่าตัดด้วยเทคนิคนี้ได้

วิธีทำตาสองชั้นแบบแผลเล็กนี้เหมาะกับใคร

การทำตาสองชั้นแผลเล็ก จะเหมาะสมกับผู้ที่ยังมีอายุไม่มาก และมีส่วนของไขมันในชั้นเปลือกตาไม่เยอะ เนื่องจากวิธีการที่ใช้ในการผ่าตัดไม่สามารถกรีดชั้นไขมันออกมาในปริมาณมากได้

การทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก และแผลยาวต่างกันอย่างไร

การทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก และแผลยาว จะมีความแตกต่างกันที่เห็นได้ชัดเลยคือความกว้างของแผลจากการผ่าตัด ซึ่งหากใช้เทคนิคในการผ่าตัดแผลยาวย่อมมีรอยแผลที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากยิ่งกว่า แต่มีข้อดีในเรื่องของการนำไขมันส่วนใต้เปลือกตาออกมาได้มากกว่าแผลสั้น และยังเป็นเทคนิคที่สามารถใช้ได้กับทุกช่วงอายุ นอกจากนั้นการศัลยกรรมแบบแผลยาวยังเป็นวิธีที่ถาวรกว่าการกรีดแบบสั้นหรือแผลเล็ก

ในทางกลับกันการใช้วิธีผ่าตัดแบบแผลเล็กก็สามารถดูแลได้ง่ายกว่า ทั้งยังใช้เวลาในการผ่าตัดที่สั้น และตัวแผลสมานได้เร็วกว่าการผ่าตัดแบบแผลยาวอีกด้วย นอกจากนี้การผ่าตัดแบบแผลเล็กและแผลยาว ยังมีความจำเป็นในการใช้ที่ไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุที่ดวงตาในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน วิธีที่ใช้ในการผ่าตัดจึงต้องแตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด ศัลยกรรมตาสองชั้น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด ศัลยกรรมตาสองชั้น

 • ก่อนผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ อย่างเข้าใจทั้งสภาพปัญหาของผู้ที่ต้องการศัลยกรรมตาสองชั้น คลินิกและข้อมูลเกี่ยวกับศัลยแพทย์ เพื่อประกอบการตัดสินใจ และเตรียมตัวให้พร้อมในทุก ๆ ด้าน ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด ศัลยกรรมตาสองชั้น เพราะอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้
 • ก่อนการผ่าตัด ศัลยกรรมตาสองชั้น ควรงดยาที่ลดการแข็งตัวของเลือก เช่น แอสไพริน อย่างน้อย 7-10 วัน
 • ในวันผ่าตัด ศัลยกรรมตาสองชั้น ควรงดการแต่งหน้า
 • ในวันผ่าตัด ศัลยกรรมตาสองชั้นและหลังการผ่าตัดตาสองชั้น ควรมีเพื่อนหรือญาติคอยดูแล
 • ก่อนวันผ่าตัด ศัลยกรรมตาสองชั้น ควรสระผมให้เรียบร้อย เพราะหลังการผ่าตัดอาจทำให้ทำให้สระผมได้ไม่สะดวก

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมตาสองชั้น

 1. ประคบด้วยผ้าเย็นรอบดวงตาและหน้าผาก เพื่อลดอาการบวมและเลือดซึมออกในช่วง 1 – 2 วันแรก
 2. หลังจากศัลยกรรมตาสองชั้นในวันที่ 3-5 ให้ประคบด้วยน้ำอุ่นเพื่อลดรอยช้ำ
 3. ไม่ควรให้แผลโดนน้ำ โดยเฉพาะตอนล้างหน้า ให้ใช้วิธีเช็ด ซับๆไปก่อน
 4. หลังผ่าตัดควรงดแต่งหน้าจนกว่าแผลจะปิดสนิทเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ
 5. สวมแว่นก่อนออกแดดทุกครั้ง เพื่อป้องกันแสงแดดในช่วง สัปดาห์แรก
 6. ควรงดเว้นการใช้สายตาเป็นเวลานาน เช่น ดูซีรีย์ เล่นเกมในมือถือ หรือใช้เครื่องมือสื่อสารเป็นเวลานาน ๆ
 7. กรณีต้องการสระผม สามารถทำได้แต่ต้องนอนให้คนอื่นสระให้
 8. รับประทานไข่ อาหารทะเลได้ แต่ไม่ควรทานในปริมาณมาก และไม่ควรรับประทานอาหารรสจัด หรือของหมักดอง

ขั้นตอนการผ่าตัดทำตาสองชั้นแผลเล็ก

การทำตาสองชั้นแบบแผลเล็กนั้น จะเริ่มจากการฉีดยาชาเข้าไปบริเวณเปลือกตาก่อน แล้วจึงค่อยทำการกรีดแผลเปลือกตาให้มีขนาดโดยประมาณ 3-5 mm. จากนั้นแพทย์จะทำการเอาไขมันออกตามความต้องการ แล้วจึงทำการเย็บแผลโดยใช้ไหมที่มีขนาดเล็กเพื่อปิดแผล

โดยการผ่าตัดในแต่ละ clinic หรือในแต่ละแพทย์ที่ทำการผ่าตัด อาจมีความแตกต่างกันออกไปทั้งในเรื่องของเทคนิค และเครื่องมือที่ใช้ ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะแตกต่างกันออก เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือและเลือกเข้ารับการผ่าตัดจากclinic หรือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

ข้อดีของการทำการผ่าตัดแผลเล็ก

การผ่าตัดด้วยวิธีแผลเล็กนี้จะทำให้รอยแผลเป็นเมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วมีขนาดที่เล็ก มองเห็นได้ยากและเมื่อตัวแผลหายดีแล้วยิ่งทำให้แผลแทบจะไม่ทิ้งร่องรอยไว้ ทั้งยังสามารถดูแลรักษาได้ง่าย นอกจากนี้

ขั้นตอนในการผ่าตัดแผลเล็กก็มีความเร็วกว่าวิธีการอื่น และด้วยขนาดของแผลมีขนาดเล็ก ทำให้การอาการบวมช้ำเกิดขึ้นได้น้อย และยังสามารถยุบตัว หรือแผลสมานได้อย่างรวดเร็วกว่าวิธีการผ่าตัดอื่น ๆอีกด้วย

ข้อเสียของการทำการผ่าตัดแผลเล็ก

ในการผ่าตัดทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน ยิ่งในคนที่มีส่วนของหนังตาตกลงมามากหรือมีไขมันในชั้นเปลือกตามาก อาจไม่สามารถใช้วิธีการนี้ในการผ่าตัดได้

อาการที่พบได้หลังศัลยกรรมตาสองชั้น

 1. หลับตาไม่สนิท เกิดจากอาการบวมและตึงบริเวณแผล ทำให้หลับตายาก ซึ่งเป็นอาการที่สามารถหายได้เองภายใน 1-2 เดือน
 2. หลังศัลยกรรมตาสองชั้น ช่วงสัปดาห์แรกอาจเกิดตุ่มเล็ก ๆ ตามรอยเย็บ คล้ายแผลไม่เรียบแต่เป็นเพียงกระบวนการสมานแผลตามปกติเท่านั้น และอาการนี้สามารถหายไปได้เองภายใน 2 สัปดาห์
 3. มีรอยช้ำรอบดวงตา และมักจะเกิดเฉพาะกับผู้ที่เป็นโรคความดันสูง หรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ หรือมีอาการไอจามรุนแรง ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์
 4. แผลจากการ ศัลยกรรมตาสองชั้น จะมีรอยแดงตามแผล และรอยนูนเล็กน้อย เป็นกระบวนการสมานแผลตามปกติ
 5. รู้สึกชาบริเวณเปลือกตา หรือความรู้สึกของเปลือกตาลดลง และหายได้เองภายใน 2-3 เดือน

สรุป

การผ่าตัดทำตาสองชั้น เป็นศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดโดยเฉพาะในเพศหญิง เพราะสามารถปรับเปลี่ยนรูปหน้า ให้สวยแจ่ม ดวงตากลมโต ดูดีเป็นธรรมชาติ ทำได้หลายวิธีและการศัลยกรรมตาสองชั้น คุณหมอจะพิจารณาความจำเป็นและความเหมาะสมในแต่ละคน  อย่างไรก็ตาม ดวงตาของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปตามโครงสร้างของรูปหน้า ผลลัพธ์ที่ได้จึงนอกจากขึ้นอยู่กับศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดแล้ว ยังขึ้นอยู่กับองค์ประกอบและโครงสร้างดวงตาของแต่ละบุคคลอีกด้วย

ศัลยกรรมตา แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยจักษุแพทย์เฉพาะทางโดยตรงที่ Jarem Clinic

ศึกษาหัวข้ออะไรดีค่ะ... ซ่อนหัวข้อ
ทำตาสองชั้นแผลเล็ก