ทำตาสองชั้นแผลเล็ก (Small Incision Blepharoplasty)

 

ทำตาสองชั้น คืออะไร ?

การศัลยกรรมตาสองชั้น “Blepharoplasty” เป็นการศัลยกรรมที่สร้างความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าได้เป็นอย่างมาก หลายคนมีใบหน้าที่เปลี่ยนไปหลังจากมีดวงตาที่กลมโตขึ้น ดูโดดเด่นขึ้น ใบหน้าจึงสวยหวานขึ้นจากเดิมมาก ช่วยเสริมสร้างเสน่ห์และโหงวเฮ้งที่ดีบนใบหน้า และนอกจากความสวยงามแล้วการทำตาสองชั้นยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆให้กับดวงตาได้อีกด้วย เช่น ปัญหาหนังตาตก ปัญหาตาสองข้างไม่เท่ากัน ปัญหาเบ้าตาลึก เป็นต้น

โครงสร้างของดวงตา

1. ลักษณะของดวงตา

จะมีความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล และมีโครงสร้างมาจากรากฐานทางพันธุกรรม ซึ่งการศัลยกรรมจะเป็นการช่วยเสริมสร้างชั้นตาให้ดูดีขึ้น


2. ผิวเปลือกตา

จะมีความแตกต่างกันออกไปตามลักษณะของผิว และมีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัย เช่น เปลือกตาหย่อน เปลือกตาสองข้างไม่เท่ากัน ผิวเปลือกตาหนาหรือบาง ฯลฯ

3. โหนกคิ้วและคิ้ว

โหนกคิ้วเป็นโครงสร้างของดวงตา บริเวณปลายคิ้วจะมีกระดูกโหนกคิ้ว ซึ่งแต่ละคนจะมีความลึกต่างกันออกไป ส่วนคิ้วก็เปรียบเสมือนมงกุฎของหน้า ที่คอยเสริมให้ดวงตาดูสวยงามได้รูปมากขึ้น

4. กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

แพทย์จะตรวจก่อนว่าคนไข้มีสภาวะนี้อยู่หรือไม่ หากตรวจพบควรรักษาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก่อน ไม่ควรผ่าตัดตาสองชั้นธรรมดา


หลังจากพิจารณาโครงสร้างของดวงตาแล้ว ศัลยแพทย์จะเป็นผู้ออกแบบรูปทรงของดวงตาให้เหมาะสมกับใบหน้าของเราก่อนที่จะทำการผ่าตัดปรับเปลี่ยนให้เป็นตาสองชั้นที่สวยสมบูรณ์แบบและดูดีขึ้น

การทำตาสองชั้น มี 3 วิธี ได้แก่

1. เย็บจุด

วิธีนี้แผลจะหายเร็วที่สุด เพราะเป็นการเจาะรูที่ผิวหนังชั้นตาและเย็บไหม ทำให้เกิดชั้นตา แต่ก็มีโอกาสที่ไหมจะหลุดได้ง่าย ทำให้ชั้นตากลับมาเล็กเหมือนเดิม ในปัจจุบันวิธีนี้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

2. กรีดสั้น

มีแผลขนาดเล็กประมาณ 0.3 – 1cm และทำการเย็บชั้นตาใหม่ การกรีดแบบนี้จะหายค่อนข้างเร็ว เกิดแผลเป็นน้อย เหมาะกับผู้ที่มีอายุน้อย และไม่มีอาการหนังตาตกหรือหนังตาหย่อน

3. กรีดยาว

วิธีนี้จะใช้ร่วมกับการตัดหนังตาส่วนเกินออก เหมาะกับผู้ที่มีหนังตาหย่อนมาก โดยเฉพาะส่วนหางตา แต่แผลหายช้ากว่าและมีโอกาสเป็นแผลเป็นได้มากกว่าแบบกรีดสั้น

อย่างไรก็ตาม ดวงตาของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปตามโครงสร้างของรูปหน้า ผลลัพธ์ที่ได้นั้นจึงขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 

ศัลยกรรมตา แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยจักษุแพทย์เฉพาะทางโดยตรงที่ Jarem Clinic