เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips

เสริมจมูก @Jarem Clinic by Discovery Health Tips

กลับเข้าสู่ช่วง Health Talk นะครับ วันนี้เราอยู่กันที่ Jarem Clinic และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะมาให้ความรู้กับเราในวันนี้ก็พร้อมอยู่แล้วครับ นายแพทย์พลเดช สุวรรณอาภา สวัสดีครับน้องหลุยส์ / สวัสดีครับ

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-1
เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-2

คำถาม : เอาล่ะครับคุณหมอหลุยส์ วันนี้เราอาจจะขอพูดคุยกันถึงเรื่องของปัจจุบันที่เรามีการพูดคุยถึงเรื่องการศัลยกรรมอันนึงครับ ที่เราค่อนข้างได้ยินกันบ่อยก็คือการผ่าตัดเสริมจมูกเนี่ยจริงๆรูปทรงในเรื่องของการผ่าตัดเสริมจมูกเนี่ย คนเอเชียกับคนไทยเนี่ย รูปทรงจมูกจริงๆถือว่าเหมือนกันไหมครับ
คำตอบ : คนเอเชียความจริงเริ่มต้นมาก็มาจากจีนนะครับ รูปทรงจมูกก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนักนะครับ แต่บางทีอาจจะแตกต่างกันตามภูมิภาคบ้างแต่ว่าโดยรวมแล้วก็ค่อนข้างไม่ค่อยจะโด่งเท่าไหร่ไม่เหมือนคนยุโรปจะไม่ต่างกันมากเท่าไหร่

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-3

คำถาม : โอเค คือจริงๆถ้าพูดคือในเอเชียด้วยกันอาจจะไม่ค่อยถือว่าต่างกันมาก กับถ้าเทียบกับยุโรปซึ่งก็อีกแบบนึงถูกไหมครับ ถามคำถามก็คือว่าทรงหน้ากับทรงจมูกเนี่ย แบบไหนถึงจะดูเหมาะสมล่ะครับถ้าอย่างงั้น
คำตอบ : ต้องถามก่อนว่าอยากจะแบบไหนที่เหมาะสมคือสวยแบบไหนนะครับ แบบไหนถึงจะเข้ากันมากกว่า อันนี้อยู่ที่ความชอบส่วนตัวด้วยส่วนหนึ่งนะครับ ผมว่าในใบหน้าทุกใบหน้าเนี่ยก็ค่อนข้างเหมาะสมกับตนเองอยู่แล้ว แต่บางทีเราเสริมเพียงแค่จุดเล็กจุดน้อยมันจะทำให้ดูดีมากขึ้น

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-4

คำถาม : ทำไมปัจจุบันถึงการพูดถึงเรื่องของการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนมันถึงเป็นการที่เป็นที่นิยมอะครับ จริงๆมีวิธีอื่นด้วยไหมครับ
คำตอบ : การเสริมจมูกทำตอนนี้เราจะพูดถึงเรื่องทำให้ดั้งมันสูงขึ้นนะครับ ถามว่ามีกี่วิธีการใส่ซิลิโคนก็เป็นวิธีนึง นอกนั้นการใช้สารเติมเต็มก็เป็นอีกวิธีนึง อย่างที่การฉีดฟิลเลอร์เข้าที่จมูกก็เป็นอีกวิธีนึง แต่ฟิลเลอร์เป็นคำรวมๆครับ คือเราจะเอาสารอะไรมาฉีดก็เรียกว่าฟิลเลอร์ได้เช่นกัน แล้วก็อีกแบบนึงคือการใช้ไขมันตัวเองเพื่อเอามาฉีดจมูกให้มันโด่งขึ้นก็มี

คำถาม : ทำไมซิลิโคนถึงได้รับความนิยมในเรื่องการเอามาทำ
คำตอบ : อาจจะเป็นว่าการใช้ซิลิโคนเนี่ย คือแพทย์สามารถตกแต่งเหลาซิลิโคนให้ได้แบบที่ต้องการ ความโด่งมากโด่งน้อยเราสามารถปรับแต่งได้ ในปัจจุบันก็แตกต่างกับสมัยก่อน ซึ่งการเสริมจมูกเนี่ยค่อนข้างแพร่หลายราคาถูกขึ้นไม่แพงเหมือนสมัยก่อนครับ มีสถานที่ที่มาตรฐานสามารถผ่าตัดการเสริมจมูกได้มากขึ้นครับ

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-5

คำถาม : โอเค นั่นคือวิธีนึงที่พูดถึงเรื่องการว่า เอาล่ะ การทำซิลิโคนก็เลยปัจจุบันค่อนข้างพูดถึงกันมากขึ้นแล้วก็เดี๋ยวนี้ทำยุ่งยากไหมครับจริงๆ
คำตอบ : การเสริมซิลิโคนไม่ได้ยุ่งยากครับ ก็คือเราไม่ได้ให้สลบ แต่เราใช้ยาชาเท่านั้น เพราะฉะนั้นก็ไม่จำเป็นต้องงดน้ำงดอาหาร แต่ว่าก็อยากให้สุขภาพดีก่อนมาทำ คือไม่เป็นหวัดไม่มีสิวอักเสบนะครับ ก็คือไม่เป็นภูมิแพ้ก็สามารถทำได้ครับ

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-6

คำถาม : อ๋อครับผม ทีนี้ซิลิโคนที่เสริมจมูกเนี่ย โดยตัวมันเองจะเป็นอันตรายต่อจมูกหรือเปล่าครับ
คำตอบ : เป็นอันตราย คิดว่าไม่เป็นอันตรายครับ เพราะปัจจุบันซิลิโคนก็คือเป็นสาร Silica ใช้เป็นระดับ Medical Grade สามารถใส่ในจมูกหรือว่าใส่ในร่างกายได้นานเท่านานครับ แต่ว่าอยากจะบอกว่าในอดีตเนี่ยใช้ซิลิโคนอาจจะไม่ค่อยมีมาตรฐานเท่าไหร่ อดีตนี้ก็คือหมายถึง 10-20 ปีก่อน ที่แตกต่างกับปัจจุบัน ปัจจุบันก็มี อย. รองรับครับผม

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-7

คำถาม : ในเรื่องของตัวซิลิโคนถูกไหมครับ ทีนี้มันก็จะมีอีกครับ ชนิดของซิลิโคนจะมีผลต่อการใช้หรือเปล่า เหมือนกับมันมี เคยได้ยินว่าซิลิโคนแบบนิ่มแบบแข็งอันไหนที่แพร่หลายแล้วก็ซิลิโคนถ้าเป็นแบบนิ่มเนี่ยมันมีโอกาสบิดเบี้ยวเสียรูปทรงไหมครับพวกนี้
คำตอบ : ครับ ซิลิโคนมีหลายชนิดครับ ก็อยู่ที่บริษัทที่ผลิตแต่ว่าทุกซิลิโคนเนี่ยต้องได้รับการรับรองว่าเป็น Medical Grade ก่อน พอถ้าได้รับรองเป็น Medical Grade แล้วเราก็มาดู

คำถาม : มาใช้ในทางการแพทย์ได้
คำตอบ : ใช่ครับ เราก็มาดูถึงความแข็ง ความแข็งนี่ก็จะมีแบ่งเป็นระดับ 30 40 50 60 ก็คือนิ่มหรือว่าแข็งขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอยู่ที่ประสบการณ์ของแพทย์ว่าจะเลือกให้เหมาะสมกับคนไข้เพราะว่าถ้านิ่มเกินไปสามาถบิดได้จริง แต่ว่าอาจจะไม่ได้เปลี่ยนรูปทรงจมูกได้ชัดเจนมากนัก หรือว่าถ้าแข็งไปแล้วใช้ไม่ถูกวิธี คือกดไปมากไปหรือว่าให้โด่งมากไป ก็สามารถทะลุได้ครับ

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-8

คำถาม : แล้วถ้าเกิดว่าเราไม่ใช้ซิลิโคนเนี่ย เราจะใช้ส่วนอื่นจากร่างกายเราเนี่ย นำมาใช้ได้ไหมครับ อย่างเช่นเคยได้ยินว่าเอากระดูกหลังหูหรือว่ากระดูกที่อื่นอย่างเงี้ยครับ
คำตอบ : ครับ ก็นอกจากการใช้ซิลิโคนแล้วนะครับ เราสามารถเอาเนื้อหรือว่ากระดูกหลังหูอย่างที่หมอเบียร์บอก เข้ามาเสริมเติมแต่งได้ แต่ต้องอยู่ที่จุดประสงค์ในการเสริม อย่างบางครั้งเนี่ยเราสามารถเอาเนื้อเอาเศษกระดูกมาบดแล้วก็พันด้วยเนื้อหนังศีรษะทำเป็นชิ้น อันนี้เป็นส่วนหนึ่ง หนึ่งในวิธี สามารถมาใส่ในจมูกเพื่อแทนซิลิโคนได้นะครับ ส่วนการใช้กระดูกหลังหูในปัจจุบันที่พูดถึงเนี่ย มักจะเอามาเสริมตรงปลายจมูกเวลาเราต้องการกดมากๆปลายกดมากๆกลัวว่าจะทะลุ เราใช้เนื้อเยื่อของตัวเองมาป้องกันปลายจมูก ทำให้มันปลอดภัยมากขึ้นครับผม

คำถาม : ในกรณีของการที่ต้องการที่ให้จมูกมันดูโด่ง เชิด อย่างงั้นหรอครับ
คำตอบ : ครับ แต่ว่าในนั้นก็มีรายละเอียดอีกเยอะอย่างเช่น การผ่าตัดด้วยหลังหูเนี่ย ก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะไม่ใช้กระดูกหลังหู อาจจะใช้กระดูกซี่โครงตัวเองก็ทำได้ครับผม

อ๋อ โอเคครับผม เป็นยังไงบ้างครับคุณผู้ชม เราได้พูดคุยกันถึงเรื่องการผ่าตัดเสริมจมูกนะครับ ในคนที่รู้สึกว่าความต้องการเรื่องของมีความรู้สึกว่าจมูกได้รูปอย่างที่ไม่ต้องการและอยากปรับเปลี่ยนนะครับผม พูดคุยกันถึงว่า เอาล่ะทรงจมูกแบบไหนถึงจะเป็นทรงที่เหมาะ ซึ่งจริงๆขึ้นกับว่าความต้องการคนไข้ ซึ่งคำแนะนำควรจะคุยปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าสามารถทำได้ไหม ได้แค่ไหนนะครับ แล้วก็เหตุผลในการเสริมจมูกวิธีต่างๆวิธีไหนบ้างที่เหมาะสม วิธีซิลิโคน ควรใช้ใช้ยังไงนะครับผม แล้วก็ซิลิโคนแต่ละชนิดเหมาะสำหรับการใช้ในกรณีไหนบ้าง มีแบบนิ่มแบบแข็งซึ่งฟังกันในรายการนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *