เสริมจมูก Jarem Clinic Discovery Health Tips 2

เสริมจมูก Jarem Clinic Discovery Health Tips2

กลับมาพูดคุยกันต่อในช่วง Health Tips ครับ

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-9

คำถาม : เอาล่ะครับคุณหมอหลุยส์ ทีนี้เราอยากถามว่า เมื่อกี้เราคุยกันเรื่องซิลิโคนกันบ้างแล้วซิลิโคนจริงๆเมื่อกี้เราคุยมีกี่แบบเลยนะครับ มีข้อดี-ข้อเสียของแต่ละแบบยังไงบ้าง
คำตอบ : ข้อดี-ข้อเสียของแต่ละแบบ อยู่ที่รูปทรงซิลิโคนก่อน ก็คือสามารถแบ่งเป็นแบบบล็อกกับแบบทำสำเร็จมาแล้วนะครับ แบบบล็อกเนี่ย คุณหมอต้องมาเหลาต่อนะครับ มาเหลาตั้งแต่ต้นเลย ซึ่งก็อาจจะออกแบบรูปทรงได้ตามที่ต้องการ แต่ว่าข้อเสียก็มีเช่นเหลาเบี้ยวเหลาเอียง คือมันผิดตั้งแต่ตัวแพทย์ที่เหลาแล้วอันนี้ก็มีได้ สองก็คือการใช้เวลาที่นาน แบบที่ออกแบบมาแล้วก็ค่อนข้างจะมีหลายแบบ ทีนี้ขึ้นกับประสบการณ์ว่าเราจะเลือกแบบไหนให้เข้ากับคนไข้เอง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมาเหลาเพิ่มเติมอยู่ดีนะครับ อันนี้คือเรื่องรูปทรง ส่วนในแบบสำเร็จหรือว่าออกแบบมาแล้วเนี่ยก็ยังแบ่งย่อยอีกว่าเป็นแบบมีขา มีแกน มีหาง มีรอยประ มีมากมายหลายแบบครับ

คำถาม : นั่นคือชนิดของซิลิโคนรูปทรง ซึ่งก็คือจริงๆโดยคนเลือกดูเหมือนเป็นแพทย์เป็นคนเลือกว่าจะเหมาะกับหน้าแบบไหนหรือเปล่าครับ
คำตอบ : ใช่ครับ ต้องเป็นคุณหมอให้คำแนะนำ

คำถาม : แล้วก็เป็นเรื่องของความถนัดด้วย
คำตอบ : ครับ ส่วนอีกอย่างก็คือเป็นเรื่องของชนิดคุณภาพของซิลิโคนนั้นๆที่คนไข้เลือก เพราะบางคุณภาพเป็น Medical Grade เหมือนกันแต่คุณภาพก็แตกต่างกัน ราคานี้ถูกกว่า ราคานี้สูงกว่าก็มีเหมือนกันครับ

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-10

คำถาม : ครับผม เอาล่ะ ทีนี้ลักษณะจมูกของคนไทยเหมาะกับซิลิโคนประเภทไหนครับ
คำตอบ : ถามว่าก็คงต้องเป็นแบบที่นิ่มมากกว่า เพราะว่าคนไทยดั้งไม่ค่อยมีเยอะเท่าไหร่ การเสริมก็คืออยากเน้นให้มันสูงขึ้น สวยขึ้น มีรูปทรงที่โค้งขึ้น ก็อาจจะต้องใช้ซิลิโคนที่ชนิดเป็นนิ่มแล้วก็ค่อนข้างหนานิดนึงครับ

คำถาม : อ๋อ ซึ่งตัวที่นิ่มที่ว่านี้มันจะมีความหนาที่มากขึ้น
คำตอบ : มากขึ้นครับ สามารถใส่ได้หนามากขึ้น

คำถาม : อ๋อ ให้เห็นเพื่อว่าเหมาะสำหรับคนไทยที่ต้องการเสริมดั้งให้ดูเห็นชัด
คำตอบ : ครับ จะปลอดภัยไม่ทะลุครับ

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-11

คำถาม : อ๋อ ครับผม ของหมอหลุยส์เนี่ยรู้สึกว่าเหมือนจะมีเทคนิคพิเศษนะครับ ที่เป็นของส่วนตัวเนี่ย รู้สึกว่าเป็นเทคนิคยังไงนะครับ อยากให้ช่วยบรรยายนิดนึงครับผม
คำตอบ : คือการเสริมจมูกก็นอกจากให้โด่งแล้วเนี่ย เราต้องถามความต้องการของคนไข้ก่อนว่าอยากได้แบบไหน อยากได้แบบไหนก็คือโด่ง เรียว ปลายสวยไหม ปีกเป็นยังไง คือมันมีหลายอย่างครับ ส่วนเทคนิคส่วนตัว ก็คงไม่ใช่เรียกว่าส่วนตัวซะทีเดียว ก็คือมันเป็นวิธีการผ่าตัดที่หลากหลายมากกว่าอย่างเช่น ถ้าต้องการปลายเรียวร่วมด้วยก็จะเหลาซิลิโคนแบบนึง เลือกซิลิโคนความนิ่มระดับนึง รวมทั้งการผ่าตัดแบบ Open Technique ก็คือการผ่าตัดปลายจมูกและบางเคสอาจจะต้องทำปีกจมูกร่วมด้วย แต่ผมถนัดการใช้วิธีการ Open ก็คือการตกแต่งปลายจมูกมากกว่า มาร่วมกับการเสริมซิลิโคนที่ผมเลือกเข้าไปครับ

คำถาม : ตัวการผ่าตัด เอ้อ เสริมปลายจมูกเป็นตำแหน่งไหนนะครับเสริมปลายจมูก ตำแหน่งนี้
คำตอบ : จมูกที่ความจริงกระโหลกศีรษะจนถึงกระดูกแข็งของเรา มันอยู่แค่ถึงตรงกลางดั้งแค่นี้เอง หลังจากนั้นที่เป็นรูปทรงที่สามารถบิดได้ อันนี้คือเป็นกระดูกอ่อนของเรา ผมก็จะตกแต่งส่วนที่เป็นกระดูกอ่อนเพื่อให้มันเรียวสวยมากขึ้น

คำถาม : ซึ่งแต่งได้ด้วย
คำตอบ : แต่งได้ครับ

คำถาม : อ๋อ มันจะเป็นเรื่องของการปรับทรงปลายจมูก เพราะส่วนหนึ่งเราไม่ได้คุยกันแค่เรื่องของดั้งสูงไม่สูงอย่างเดียว แต่มันจะมีความที่ว่าปลายจมูกเป็นยังไง เอ๊ะ หยดน้ำ ไม่หยดน้ำ ปีกจมูกเป็นยังไง พวกนั้นหรือเปล่า
คำตอบ : ครับ ใช่ครับ

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-12

คำถาม : ทีนี้แล้ววิธีการดูแลตัวเองหลังจากผ่าตัดเสริมจมูกเนี่ย ต้องดูแลอะไรบ้างครับผม
คำตอบ : หลังการผ่าตัดเสริมจมูกเสร็จแล้วเนี่ย ก็คือคุณหมอก็จะเย็บแผลเสร็จใช่ไหมครับ การเย็บแผลก็ดูตั้งแต่เป็นไหมแล้วครับ ว่าใช้ไหมละลายหรือว่าไหมไม่ละลาย โดยส่วนตัวผมชอบไหมไม่ละลายเพราะมันแข็งแรงแล้วก็ทำความสะอาดได้ง่าย นั่นก็คือต้องนัดมาเจอกัน มาตัดไหม แต่พอทำเสร็จใหม่ๆเนี่ยขอให้ดูแลเรื่องสุขภาพจมูกนิดนึง การล้างหน้าอาจจะใช้เป็น Cleansing การใช้น้ำเต็มที่อาจจะไม่ได้ เพราะว่าน้ำอาจจะเข้าแผล แล้วก็พักผ่อนนอนยกหัวสูง แล้วก็ให้หาอะไรประคบระหว่างหน้าผากเย็นๆสักประมาณ 3 วันนะครับ แล้วก็พอผ่าน 3 วันก็อาจจะใช้อะไรอุ่นๆประคบต่อมันก็จะยุบบวมได้รวดเร็วมากกว่า

คำถาม : เป็นวิธีการทำให้ยุบบวม เย็นๆเพื่อให้เรื่องของหลอดเลือดหดตัว ส่วนประคบร้อน คำอธิบายมันอธิบายว่ายังไงครับ เวลาทำไมประคบ เอ๊ะ ทำไมถึงประคบเย็นก่อนแล้วทำไมถึงต้องประคบอุ่นตามมา
คำตอบ : ประคบเย็นอาจจะทำให้เลือดหยุดเร็วขึ้น หลังจากนั้นพอประคบอุ่นก็จะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ก็คือผ่านช่วงที่หยุดเลือดไปแล้วทำให้เนื้อเจริญดีขึ้นไม่เกิดเลือดคั่ง

เสริมจมูก Jarem Clinic by Discovery Health Tips-13

คำถาม : ทีนี้อยากให้หมอหลุยส์ฝากคำแนะนำเกี่ยวกับซิลิโคนและการดูแลรักษาให้คุณผู้ชมทางบ้านหน่อยครับผม
คำตอบ : ก็อยากจะบอกคุณผู้ชมว่าตอนนี้เสริมจมูกค่อนข้างเป็นเรื่องปกติของสังคมไทยไปแล้วคือว่าเราไม่ปิดกั้นตัวเอง ศัลยกรรมการเสริมจมูกพบได้แพร่หลายมากแล้วก็มีสถานที่ที่ให้เราเลือกใช้บริการมากขึ้น แต่อยากให้ท่านผู้ชมเนี่ยตรวจสอบนะครับ สถานที่นั้นๆก่อน ตรวจสอบแพทย์ที่จะลงมือผ่าตัดให้เราว่าเป็นแพทย์ศัลยกรรมที่ทำการผ่าตัดได้ถูกต้อง ถูกวิธี อย่าเห็นถึงราคาโปรโมชั่นที่ถูกล่อตาล่อใจชักนำไป เพราะฉะนั้นก็จะเกิดปัญหาอย่างเช่นที่เป็นในข่าวได้นะครับ แล้วก็การดูแลรักษาตัวเองก็สำคัญ ไม่ใช่ผ่าตัดไปแล้ว แล้วหวังว่าให้มันสวยเลย 50 เปอร์เซ็นต์ เราต้องดูแลตัวเองด้วยครับผม

เป็นยังไงบ้างครับคุณผู้ชม เราได้รู้กันเรื่องของการผ่าตัดเสริมจมูก อาจจะใช้ซิลิโคนหรือเทคนิคต่างๆนะครับ เทคนิคของการผ่าตัดนั้นสามารถใช้ซิลิโคนแบบไหนได้บ้างนะครับ เทคนิคของคุณหมอหลุยส์ซึ่งชอบใช้เทคนิคไหนเป็นพิเศษและมีข้อดียังไงนะครับ แล้วก็คำแนะนำต่างๆในเรื่องของการดูแลหลังการผ่าตัดเสริมจมูกครับ

สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณ Jarem Clinic ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายทำรายการและที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยต้องขอขอบคุณนายแพทย์พลเดช สุวรรณอาภาที่มาเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความรู้กับเราในวันนี้ ขอบคุณครับ

และขอขอบคุณผู้สนับสนุนรายการน้ำมันพืชมรกต บริษัท Medtronic และ Temmarine Clinic ครับ

กลับมาเปิดโลกทัศน์และเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆกับสุขภาพในด้านการแพทย์ทางเลือกกับรายการ Discovery Health Tips ครับ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ทางช่อง MCOT Family สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *