ขั้นตอนการฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

ขั้นตอนการฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

การผ่าตัดเสริมหน้าอก เป็นหนึ่งในศัลยกรรมเสริมความงามที่ได้รับความนิยมไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลก และยังมีข้อมูลระบุอีกว่าการศัลยกรรมเสริมหน้าอกสามารถสร้างความมั่นใจในตัวเอง ทำให้ผู้หญิงมีความสุขมากขึ้นจากการเสริมขนาดหน้าอก และยังส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ขั้นตอนการฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

การศัลยกรรมเสริมหน้าอก ถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่มีความละเอียดอ่อนและยังมีหลายเทคนิควิธีในการนำถุงเต้านมเทียมเสริมเข้าไปในร่างกาย ก่อนที่จะทำการเสริมหน้าอกผู้ที่ต้องการศัลยกรรมจึงควรศึกษาข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัด รวมถึงการดูแลตนเองและต้องใช้เวลาเท่าไหร่จึงจะสามารถฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งข้อมูลที่ควรศึกษาเรียนรู้หลักศัลยกรรมเสริมหน้าอก ได้แก่

ต้องใช้เวลาเท่าไหร่หน้าอกถึงจะเข้าที่และแผลหายสมบูรณ์

สำหรับระยะเวลาในการฟื้นฟูร่างกายหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก ผู้เข้ารับบริการแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน อาจไม่สามารถกำหนดช่วงระยะพักฟื้นได้ชัดเจน แต่โดยเฉลี่ยหน้าอกจะเริ่มเข้าที่แผลผ่าตัดหายเป็นปกติหลังจากผ่าตัดประมาณ 6 ถึงสัปดาห์ หรือบางกรณีผู้ที่ผ่าตัดสามารถหายเป็นปกติและหน้าอกเริ่มเข้าที่ได้ตั้งแต่สัปดาห์แรก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัดจะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมินการผ่าตัด

ขั้นตอนในการฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

  • หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก เมื่อการผ่าตัดเสริมหน้าอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์อาจให้นอนพักฟื้นหรือรอจนกว่าผู้รับการผ่าตัดฟื้นจากยาสลบ โดยทั่วไปควรนอนพักๆฟื้นที่โรงพยาบาล 1 คืน เพื่อให้ยาปฏิชีวนะทางเส้นเลือดจนครบ 24 ชม. และมีการเฝ้าระวังการฟื้นตัวหลังดมยาสลบ ซึ่งผู้รับการผ่าตัดอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนและมึนศีรษะจากผลข้างเคียงของยาสลบ แต่อาการเหล่านี้สามารถหายได้เองภายใน 24 ชม.หรือหลังจากพักฟื้นอย่างเพียงพอ
  • ระยะ 5 -7 วันหลังผ่าตัด โดยทั่วไปช่วง 3-5 วันแรกหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก จะมีผลข้างเคียงจากการผ่าตัดมากที่สุด เช่น อาการปวดบวม ในช่วง 72 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัดแพทย์อาจจะให้ยาแก้ปวด เพื่อระงับอาการปวด บวม และช่วงที่กลับไปพักฟื้นที่บ้านหากยังมีอาการปวดบวม สามารถซื้อยาแก้ปวดมารับประทานเพื่อระงับอาการรปวดได้ ส่วนใหญ่ภายใน 1 สัปดาห์หลังผ่าตัดเสริมหน้าอกผู้ที่ผ่าตัดสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ
  • วิธีปฏิบัติตัวและการดูแลตนเองหลังผ่าตัด ช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด แพทย์จะแนะนำให้ผู้ผ่าตัดศัลยกรรมหลีกเลี่ยงการยกของหนัก การออกกำลังกายที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายมาก ๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์ เพราะอาจทำแผลกระทบกระเทือนและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย ควรออกกำลังกายเบา ๆ และสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ
  • ระยะฟื้นฟูที่สามารถใช้ชีวิตและทำงานได้ตามปกติ ระยะฟื้นฟูร่างกายของผู้ที่ผ่าตัดเสริมหน้าอก จนแผลหายสนิทและหน้าอกหรือถุงเต้านมเทียมที่เสริมเข้าไปเริ่มเข้าที่ อาจใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูร่างกายแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้วหลังจากผ่าตัดเสริมหน้าอก 8 สัปดาห์ ก็สามารถดำเนินชีวิตและทำงานได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้หลังผ่าตัดต้องพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แพทย์ตรวจประเมินสภาพการฟื้นฟูร่างกาย และต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จนกว่าจะมั่นใจได้ว่าการฟื้นฟูร่างกายสมบูรณและไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

แนวทางการฟื้นฟูเพื่อให้หน้าอกเข้าที่เร็วขึ้น

  • การศัลยกรรมเสริมหน้าอก อาการปวดและบวมบริเวณแผลผ่าตัดเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้หลังการศัลยกรรม แม้จะอยู่ในระยะๆฟื้นฟูก็อาจรู้สึกเจ็บและยังมีอาการบวมอยู่ เพื่อฟื้นฟูหรือบรรเทาให้อาการเหล่านี้หายเร็วขึ้น ควรเตรียมเสื้อชั้นในที่ถูกออกแบบพิเศษสำหรับผู้ที่ผ่าตัดศัลยกรรมทรงอกโดยเฉพาะ นอกจากช่วยระบายอากาศได้ดี ปรับสายรัดได้ไม่บีบรัดกินไป เนื้อผ้านุ่มนวล และยังช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือด ทำให้หน้าอกเข้าที่ได้เร็วขึ้น
  • การเตรียมตัวให้พร้อมช่วงก่อนผ่าตัด เช่น การทำงานบ้าน ทำความสะอาดบ้าน การซักเสื้อผ้า การจัดเตรียมอาหารพร้อมทาน หรือวัตถุดิบไว้ในตู้เย็นให้พร้อม เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทาง หรือหลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายในช่วงแรก ๆ
  • กรณีเป็นคุณแม่หรือแม่บ้านที่ต้องดูแลลูก ๆ และคนในครอบครัว ควรจัดหาคนมาช่วยเลี้ยงลูกเพราะไม่สามารถอุ้มลูกได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ รวมทั้งหาคนมาช่วยทำอาหาร ทำงานบ้านและดูแลคนในครอบครัวแทนในระยะแรกหลังผ่าตัด เพื่อให้สามารถพักฟื้นได้อย่างเต็มที่
  • พักผ่อนอย่างเพียงพอ เลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 เพื่อให้ได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูร่างกาย เน้นอาหารที่มีกากใย ย่อยง่าย ดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและฟื้นตัวได้เร็ว

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก เป็นการผ่าตัดเพื่อปรับรูปร่างให้สวยงามตามความต้องการ ด้วยการเสริมซิลิโคนหรือถุงเต้านมเทียมเข้าไปในร่างกาย การฟื้นฟูให้หน้าอกเข้ารูปได้อย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองอย่างถูกต้อง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมทั้งการเลือกคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะสามารถเลือกเทคนิควิธีที่เหมาะสมกับผู้ศัลยกรรม ก็จะช่วยให้การฟื้นฟูร่างกายทำได้รวดเร็ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *