กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ ไม่สดใส ทำไงดี?

q&a กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

สวัสดีค่ะ หมอยุ้ยนะคะ แพทย์หญิงณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูลค่ะ จักษุแพทย์เฉพาะทางประจำที่ Jarem Clinic ค่ะ วันนี้นะคะมีสาวๆถามกันมาเยอะเลยค่ะ เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือว่าการทำตาสองชั้น วันนี้เราจะมาดูกันเลยค่ะว่ามีคำถามอะไรบ้าง

คำถาม : 1. กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดจากสาเหตุอะไร
คำตอบ : ถ้าเกิดในภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนะคะ จริงๆเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ แต่ว่าที่เราแบ่งกันหลักๆส่วนใหญ่ก็จะแบ่งเป็น สาเหตุที่หนึ่งเป็นมาแต่กำเนิด กับอันที่สองเป็นมาภายหลัง ในภาวะที่คนไข้เป็นมาแต่กำเนิด ในสภาวะนี้กล้ามเนื้อเค้าจะไม่ได้เจริญเติบโตเหมือนกับในภาวะที่เป็นมาภายหลัง คนไข้กลุ่มนี้มักจะมีอาการที่เป็นเยอะกว่า ถึงแม้ว่าผ่าตัดตาไปแล้ว หลังจากการผ่าตัดก็จะมีภาวะที่แทรกซ้อนตามมาได้เยอะกว่าเช่นกันค่ะ ในภาวะที่เป็นมาภายหลัง ในคนไข้กลุ่มนี้กล้ามเนื้อตาเค้าจะเป็นปกติเพียงแต่ว่าตัวกล้ามเนื้อตาที่มันยึดติดกับแผ่นตรงเปลือกตามันเกิดการยืดออก อาจจะเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เช่นการขยี้ตาบ่อยๆ การแต่งหน้า การใส่คอนแทคเลนส์ มันจะทำให้ตัวคอนแทคเลนส์มันไปถูเสียดสีกับตัวกล้ามเนื้อตาที่อยู่บริเวณด้านในทำให้กล้ามเนื้อตาบริเวณนี้ถูกยืดออก ก็เลยทำให้เกิดภาวะตาปรือหรือว่าทำให้ตาดูง่วงนอน ไม่สดใส คนจะชอบทักเราว่าทำไมดูง่วง ทั้งๆที่เรานอนหลับมาเต็มที่แล้ว

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดจากสาเหตุอะไร

คำถาม : 2. ทำไมการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทำได้ยากกว่าการทำตาสองชั้น
คำตอบ : ในคนไข้ที่เป็นภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อย่างที่บอกไปว่าตัวกล้ามเนื้อมันจะถูกยืดออก ถ้าเราผ่าตัดกล้ามเนื้อตาจริงๆ เราจะต้องเย็บกล้ามเนื้อตาตรงจุดนี้เพื่อให้มันกลับมาเข้าที่ของมัน ซึ่งมันจะแตกต่างจากการที่เราทำตาสองชั้น การทำตาสองชั้นเหมือนเราแค่ทำให้มันเกิดชั้นตาอันนี้เราจะไม่ต้องลงลึก แต่ว่าถ้าในการที่ทำภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็จะต้องผ่าลงไปในชั้นที่ลึกกว่า ซึ่งมันจะยุ่งยากกว่าและซับซ้อนกว่าค่ะ

ทำไมการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทำได้ยากกว่าการทำตาสองชั้น

คำถาม : 3. การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่จาเรมต่างจากที่อื่นอย่างไร
คำตอบ : โดยส่วนตัวของหมอมองคิดว่าตาของแต่ละคนเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วเพราะฉะนั้นการออกแบบให้เหมาะกับโครงสร้างของแต่ละคนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หมอจะดูอย่างละเอียดแล้วก็พิถีพิถันในทุกๆขั้นตอน ก็ที่นี่จะบวมค่อนข้างน้อย พักฟื้นตัวเร็วแล้วก็ชั้นตาจะเป็นชั้นธรรมชาติ เราจะดูสวยขึ้นในแบบของเรา

คำถาม : 4. การกรีดสั้น กรีดยาว ต่างกันอย่างไร
คำตอบ : ก็ในส่วนของเรื่องการกรีดสั้นกรีดยาวนะคะ มีคนถามเข้ามาเยอะมาก ในส่วนตัวคุณหมอจะพิจารณาเป็นรายๆไป หมายถึงว่าโครงสร้างตาแบบนี้อาจจะกรีดสั้นสวยกว่า หรือว่าโครงสร้างตาแบบนี้จะกรีดยาวสวยกว่า โดยส่วนตัวแล้วก็คือจะแบ่งง่ายๆเลยค่ะ ถ้าในคนไข้ที่อายุน้อยหนังตาไม่ได้เกินมาก หมอจะแนะนำให้กรีดสั้นค่ะ ส่วนในคนที่อายุเยอะแล้วหนังตาย้วยเยอะๆหรือว่าในคนที่อายุน้อยก็ตามแล้วมีหนังตาย้วยเยอะ หมอก็จะแนะนำให้กรีดยาวค่ะ

คำถาม : 5. หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีแผลเป็นที่เปลือกตาไหม
คำตอบ : ในส่วนเรื่องของรอยแผลนะคะ รอยแผลเราก็จะเหมือนการทำตาสองชั้นธรรมดาเลยค่ะ รอยแผลเราจะซ่อนอยู่บริเวณเปลือกตาเรา อยู่ในบริเวณที่เป็นรอยพับของชั้นตา เพราะฉะนั้นถ้าดูแลแผลได้ดีในช่วงแรกไม่ให้มีการอักเสบก็จะช่วยในเรื่องของรอยแผลเป็นได้ค่อนข้างมากเลยค่ะ

รอยแผลบริเวณที่ทำการผ่า

คำถาม : 6. ใช้ไหมละลายเย็บผิวหนังได้ไหม
คำตอบ : โดยส่วนตัวหมอนิยมใช้ไหมไม่ละลายมากกว่าค่ะ เพราะว่าการใช้ไหมไม่ละลาย มันจะเกิด Reaction ต่อพื้นผิวบริเวณโดยรอบค่อนข้างน้อยทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นได้น้อยกว่า แต่ถ้าเราใช้ไหมที่ละลาย Reaction จะเกิดค่อนข้างเยอะ เพราะว่าก่อนที่มันจะละลาย มันจะต้องทำให้ผิวหนังของเราผสานตัวกันให้ได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นโดยส่วนตัวแล้วหมอนิยมใช้ไหมไม่ละลายค่ะ

คำถาม : 7. อยากได้ชั้นตาสวยๆแบบดาราทำได้ไหม
คำตอบ : ต้องดูโครงสร้างตาเราเป็นหลักค่ะ ว่าโครงสร้างตาเราเหมือนดาราคนนั้นไหม คือถ้าโครงสร้างตาได้ หมอจะทำให้ได้ค่ะ แต่ว่าถ้าโครงสร้างตาเรามาเล็กเลยแต่ว่าเอาตา … มาแบบนี้ อาจจะไม่ได้นะคะ

คำถาม : 8. หลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ชั้นตาจะอยู่ได้นานเท่าไหร่
คำตอบ : จริงๆแล้วชั้นตามันอยู่ไปตลอดค่ะ เพียงแต่ว่ามันจะขึ้นอยู่กับความหย่อนคล้อยของผิวและระยะเวลาที่ผ่านไป ขึ้นอยู่กับการดูแลร่างกายของแต่ละบุคคล อาจจะทำให้ชั้นตาเล็กลงได้เมื่อระยะเวลาผ่านไปค่ะ

คำถาม : 9. หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน
คำตอบ : คนไข้ส่วนหนึ่งจะกังวลว่าเราจะต้องหยุดงานกี่วันดี ถ้าทำตากับหมอ หมอจะแนะนำให้หยุดงานอย่างน้อยสัก 3 วัน โดยในช่วง 3 วันแรกก็ประคบเย็นเยอะๆ หลังจากนั้นก็ให้ประคบอุ่นจะช่วยให้การลดบวมเร็วยิ่งขึ้นค่ะ แต่ในบางคนการผ่าตัดจะบวมค่อนข้างน้อย วันรุ่งขึ้นเค้าก็สามารถไปทำงานได้เลยก็มีเหมือนกันค่ะ

3 วันแรกประคบเย็นเยอะๆ

คำถาม : ฝากถึงคนที่อยากทำตาและรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับคุณหมอยุ้ย
คำตอบ : ส่วนในเรื่องของรายละเอียดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจริงๆยังมีอีกมากนะคะ ถ้าใครสนใจปรึกษาหมอ เข้ามาปรึกษาหมอได้ค่ะ หมอยินดีให้คำปรึกษาที่ Jarem Clinic ค่ะ สวัสดีค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *