ถุงใต้ตา กับวิธีรักษา ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย ดูเลย

q&a ถุงใต้ตาคืออะไร

ในเรื่องของถุงใต้ตานะคะ สาวๆส่วนนึงก็เป็นกังวลมากเลยค่ะ เพราะถุงใต้ตาจะทำให้เราดูแก่กว่าวัย ดูมีอายุแล้วก็ดูเหนื่อยล้ามากกว่าความเป็นจริงค่ะ ทำให้เราดูโทรม ดูไม่สดใส

ถุงใต้ตาเกิดมาจาก

คำถาม : ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร
คำตอบ : คือจริงๆแล้วคนจะสงสัยว่าถุงใต้ตามาจากไหน ถุงใต้ตาจริงๆแล้ว มันเกิดจากไขมันที่มันอยู่ในตาเรา จริงๆแล้วไขมันในตาเรามันมีอยู่ตั้งแต่ก่อนแล้ว เพียงแต่ว่าเมื่อเราอายุเยอะขึ้น หนังที่อยู่ด้านหน้ามันหย่อนตัวลงร่วมกับเอ็นที่อยู่ด้านล่างมันขึงตัวแน่น ทำให้มันเกิดเป็นถุงยื่นออกมาบริเวณด้านหน้าของตาเรา

ถุงใต้ตาแบบไหนควรจะรักษา

คำถาม : ถุงใต้ตาแบบไหนที่ควรจะรักษา
คำตอบ : จริงๆแล้วในเรื่องของถุงใต้ตานะคะ แบบไหนที่ควรจะรักษา หมอจะแนะนำว่าคนไหนที่มีความกังวลในเรื่องของความสวยงามก็ให้เข้ามาทำการรักษา ส่วนใครที่ยังไม่ได้รู้สึกว่าเดือดร้อนอะไรกับมันมากก็ยังไม่ต้องทำการรักษา ณ ตอนนี้ก็ได้ค่ะ เพราะว่าจริงๆแล้วมันไม่ใช่เป็นเรื่องเร่งด่วนอะไร

ครีมทีั่ใช้ทาถุงใต้ตา-ช่วยลดถุงใต้ตาบวมได้จริงไหม

คำถาม : ครีมที่ใช้ทาถุงใต้ตาช่วยลดถุงใต้ตาบวมได้จริงไหม
คำตอบ : ตัวครีมที่เราใช้กันอยู่ว่าครีมลดรอยหรือว่าครีมในเรื่องของการกระชับผิวรอบดวงตาค่ะ ในส่วนนี้มันจะช่วยเพิ่มการฟื้นฟูในเรื่องคอลลาเจนในบริเวณผิวหนังที่อยู่ด้านหน้าของตัวไขมันอันนี้ให้มันแข็งแรงขึ้น แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป แม้ว่าจะครีมหรือว่าอะไรผิวหนังเราก็จะมีการบางตัวลง แม้ว่าจะใช้ครีมก็อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ค่ะเพียงแต่ว่ามันจะช่วยชะลอในการเกิดมากกว่าในรายที่เป็นมากๆ และมีความกังวลก็แนะนำให้ผ่าตัดค่ะ

การผ่าตัดถุงใต้ตามีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

คำถาม : การผ่าตัดถุงใต้ตามีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร
คำตอบ : โดยการผ่าตัดถุงใต้ตาจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันค่ะ วิธีแรกเป็นการผ่าตัดด้านใน ซึ่งวิธีนี้มักจะเหมาะกับคนอายุน้อย ก็คือเราจะลงแผลผ่าตัดบริเวณด้านในและเอาก้อนไขมันออก โดยวิธีนี้ข้อดีของมันคือเราสามารถซ่อนแผลผ่าตัดได้ วิธีที่สองจะเป็นแผลผ่าตัดบริเวณภายนอก ข้อดีของอันนี้นะคะคือเราสามารถเก็บผิวหนังที่เกินได้และยังเอาไขมันส่วนที่เกินออก ในบางคนมีภาวะเอ็นตาล่างหย่อน เราก็จะสามารถยกกระชับเอ็นตาล่างนี้ให้กลับไปเป็นเหมือนวัยหนุ่มสาวที่เราเคยเป็นเหมือนสมัยก่อนได้ ก็คือจะทำให้ตัวใต้ตาล่างยกกระชับได้มากยิ่งขึ้น

ภาวะแทรกซ้อนในการผ่าตัดถุงใต้ตามีอะไรบ้าง

คำถาม : ภาวะแทรกซ้อนในการผ่าตัดถุงใต้ตามีอะไรบ้าง
คำตอบ : ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการผ่าตัดถุงใต้ตานะคะ อันที่หนึ่งที่คนกลัวกันมากที่สุดเลยก็คือ หนังตาล่างปลิ้น หนังตาล่างปลิ้นจะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง อันที่หนึ่งอาจจะตัดผิวหนังบริเวณด้านนอกเยอะเกินไปทำให้มันมีการดึงรั้งบริเวณด้านนอกทำให้หนังตาล่างปลิ้นได้ อันที่สองคนไข้มีภาวะเอ็นตาล่างหย่อนอยู่แล้ว แล้วคุณหมออาจจะไม่ได้ตรวจเช็ก ทำให้เมื่อเราผ่าตัดกันไป หนังตาล่างก็เลยแบะออกมา อันที่สาม คนไข้อาจจะมีภาวะที่ตาล่างแบะอยู่แล้วเล็กน้อย แต่ว่าคนไข้ไม่ได้รู้สึกตัว พอหลังจากทำเสร็จก็เลยทำให้อาการอันนี้เป็นมากขึ้นได้ค่ะ ข้อที่สองก็คือการที่เราเอาไขมันออกมากเกินไปจะทำให้ตาเราดูลึก โบ๋ ดูมีอายุมากกว่าวัยค่ะ ในข้อนี้ข้อควรระวังคือ เราควรจะเอาไขมันออกในปริมาณที่พอดี ถ้าเอาออกเยอะเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดภาวะตาโบ๋เกิดขึ้นได้ ข้อสามคือเป็นภาวะที่ท่อน้ำตามีการฉีกขาดหรือว่าโดนตัดโดยบังเอิญ เป็นภาวะที่ค่อนข้างอันตราย ซึ่งในภาวะแทรกซ้อนอันนี้เกิดขึ้นได้น้อยมากค่ะ แต่ว่าไม่ใช่ว่ามันจะไม่เกิดเพราะฉะนั้นต้องอาศัยจักษุแพทย์เฉพาะทางจริงๆค่ะ ข้อที่สี่นะคะ ก็คือถ้าเกิดเราลงแผลผ่าตัดบริเวณภายนอกตรงนี้ ถ้าเราลงห่างจากระยะขนตามากเกินไปก็จะทำให้เห็นรอยแผลเป็นที่ชัดเจนมากขึ้น เพราะฉะนั้นแผลของหมอก็จะอยู่ค่อนข้างชิดกับขนตาเพื่อซ่อนรอยแผลเป็นให้ได้มากที่สุด

ร่องใต้ตาแก้ไขได้ไหม

คำถาม : ร่องใต้ตาแก้ไขได้ไหม
คำตอบ : ในคนไข้ที่มีร่องลึกบริเวณรอบดวงตา ในกรณีนี้หมอจะทำการย้ายไขมันบางส่วนเพื่อมารองร่องลึกตรงนี้ให้ตื้นขึ้น ก็จะทำให้ร่องตรงนี้ ตำแหน่งนี้ดูตื้นขึ้นได้

ถ้าใครสนใจปรึกษาเรื่องถุงใต้ตาสามารถมาปรึกษาหมอได้นะคะ ที่ Jarem Clinic ค่ะ ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *