แก้ไข กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis)

“ทำไมบางคนดวงตาไม่สดใส ดูตาปรือ ตาง่วงนอนตลอดเวลา ทำตาสองชั้นมาก็ไม่ดีขึ้น หมอยุ้ย Jaremclinic มีคำตอบ”

Ptosis คือ คำเรียกอาการสำหรับผู้ที่มีอาการดวงตาตก ตาปรือ หนังตาหย่อน อาการอาจจะแย่ลงตามระยะเวลาที่ตื่น เวลาผ่านไปตาก็ปรือมากขึ้น ในช่วงเวลาแต่ละวัน หรือตาปรือเท่าเดิมตลอดทั้งวันก็ได้ อาการก็จะเป็นมากน้อยต่างกันไป ดวงตาสามารถปรือเป็นข้างเดียว หรือเป็นทั้งสองข้าง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คือ?

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คือ ภาวะกล้ามเนื้อตาทำงานไม่เต็มที่ ดวงตาของเราไม่ได้มีเพียงลูกตาและเปลือกตาเท่านั้น การลืมตากระพริบตาแต่ละครั้งต้องมีการประสานงานกัน3ส่วน ระหว่างเปลือกตา เส้นประสาท และ “กล้ามเนื้อตา” อาการตาปรือที่เกิดขึ้น ก็เกิดจาก “กล้ามเนื้อตา”อ่อนแรง ทำงานไม่เต็มที่นั่นเอง

เราสามารถแบ่งกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

  1. กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด Congenital Ptosis
  2. กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เป็นมาภายหลัง Acquire Ptosis

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด Congenital Ptosis

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่มีอาการมาตั้งแต่เด็ก หากไม่ได้รับการรักษาอาการจะเป็นมากขึ้นตามอายุที่มากขึ้น เนื่องจากดวงตาปรือมาตั้งแต่เด็กทำให้มีปัญหาทางสายตาร่วมด้วย ถ้าไม่ได้รับการรักษา การมองเห็นจะไม่ชัด เกิดภาวะตาขี้เกียจได้ (Lazy eye) การรักษาด้วยวิธีผ่าตัดสามารถทำได้แต่ยากกว่าภาวะอื่นๆ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เป็นมาภายหลัง Acquire Ptosis

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิดนี้เริ่มมีอาการเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น หรือช่วงวัยทำงาน สาเหตุเกิดจากการใช้ชีวิตทำให้กล้ามเนื้อตาโดนยืดขยาย ทั้งการขยี้ตาแรงๆบ่อยๆ ใช้คอนแทกเลนส์ ใช้สายตาหน้าจอ TV จอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน นอนดึกฯลฯ หรือรวมทั้งการบาดเจ็บกล้ามเนื้อตาจากการผ่าตัดตาสองชั้นทั่วไป

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแบบต่างๆ

1.ตาปรือ : สองข้างไม่เท่ากัน เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทั้งสองข้าง สังเกตุจากเปลือกตาบนลงมาปิดขอบตาดำบนไม่เท่ากัน

2.กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงข้างเดียว : มีอาการตาปรือข้างเดียวชัดเจน

3.กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในคนเบ้าตาลึก

4.แก้ตาสองชั้น : เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่แล้วแต่ไปผ่าตัดตาสองชั้นธรรมดาทำให้อาการตาปรือเป็นมากขึ้น

ถ้าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่ไปผ่าตัดตาสองชั้นธรรมดาจะเกิดอะไรขึ้น

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นภาวะที่วินิจฉัยได้ยาก มีหลายลักษณะ การผ่าตัดรักษาก็มีวิธีหลากหลาย และเป็นการผ่าตัดที่ละเอียด หากแพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยได้ หรือไม่มีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตา แล้วผ่าตัดตาสองชั้นธรรมดามีความเสี่ยงที่จะทำให้กล้ามเนื้อตา บาดเจ็บ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมากกว่าเดิม ชั้นตาพับหลายชั้น และแก้ไขภายหลังยากมากขึ้น

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงรักษาอย่างไร?

การรักษาต้องผ่าตัดรักษาเท่านั้นกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การผ่าตัดจะใช้วิธีเย็บตรึงกล้ามเนื้อตาด้วยความตึงแตกต่างกันในแต่ละข้างเพราะส่วนใหญ่แล้วกล้ามเนื้อตาจะหย่อนคล้อยไม่เท่ากัน ถ้าแพทย์เย็บด้วยความตึงเท่ากันจะทำให้ชั้นตาไม่เท่ากันอยู่ดี

รีวิวการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

รีวิวรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จากตาปรือเป็นตาโตสวยใส by หมอยุ้ยจาเรม

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอัพเดตหลังรักษา 1 เดือน เพิ่มความสวยหวานให้ดวงตา By น้องเพ้นท์

ถาม-ตอบ เรื่องแก้ไขกล้ามเนื้อตากับหมอยุ้ย

พญ ณัฏธยาน์ สินประเสริฐกูล หมอยุ้ย
จักษุแพทย์เฉพาะทาง Jarem clinic คุณหมอนอกเหนือจากเป็นจักษุแพทย์แล้วยังได้ วุฒิบัตรเฉพาะทาง “รอบดวงตา” ( Occuloplastic )จากวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทยอีกด้วย เพราะฉะนั้นผู้มี หรือ สงสัยภาวะ “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” จึงมั่นใจการวินิจฉัย ผ่าตัดรักษาได้ คุณหมอยุ้ยนอกเหนือจากรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้ดวงตากลับมาเป็นปกติแล้ว ยังคำนึงถึงความสวยงามของดวงตาอีกด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก หมอยุ้ย พญ ณัฏธยาน์ สินประเสริฐกูล จักษุแพทย์เฉพาะทางที่ได้รับการรองรับจากวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

คำถามที่พบบ่อย การแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีกี่ประเภท?

หลักๆ แล้วกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. เป็นมาแต่กำเนิด ในคนกลุ่มนี้จะมีหนังตาตกตั้งแต่เด็กๆและต้องรีบแก้ไข ไม่อย่างนั้นอาจมองอีกฝั่งหนึ่งไม่ชัด และมีการผ่าตัดที่ยุ่งยาก เนื่องจากต้องแก้ไขกล้ามเนื้อตาส่วนที่ตก หากไม่แก้ไขโดยด่วนอาจเกิดปัญหา “ตาขี้เกียจ” ตามมาได้

2. เป็นในภายหลัง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ปัญหานี้พบมากในคนที่มีอายุมากขึ้น รวมถึงการใช้ชีวิตของเราเอง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อตาจะยิ่งถูกยืด หรือเกิดจากการเช็ดเครื่องสำอาง การใส่คอนแทคเลนส์ การใส่บิ๊กอาย การขยี้ตาบ่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ตาปรือ

“การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” กับ “การผ่าตัดตาสองชั้น” ต่างกันอย่างไร?

การทำตาสองชั้นเป็นแค่การกำหนดชั้นตาใหม่ ไม่ได้ยุ่งกับกล้ามเนื้อตา แต่การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานั้นต้องแก้ไขภายในกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาให้เปิดมากขึ้น การผ่าตัดจึงยุ่งยากและซับซ้อนยิ่งกว่า เพื่อยกกล้ามเนื้อให้ได้รูปใหม่ หลังจากนั้นก็ทำการกำหนดตาสองชั้นให้ชั้นตาสวยได้รูป

ถ้าคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปทำตาสองชั้นจะเกิดอะไรขึ้น?

การทำตาสองชั้นจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ หลังจากทำตาสองชั้น ตาก็จะยังคงปรือและดูง่วง ไม่สดใสอยู่ดี จะได้เพียงแค่ชั้นตาสองชั้นมา และสุดท้ายก็ต้องมาแก้ไขกล้ามเนื้อตาอีกครั้ง ดังนั้นแนะนำให้ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาไปเลยดีกว่า เพราะผ่าตัดแค่ครั้งเดียวก็จบเลย คือเป็นการแก้ไขทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปพร้อมๆกัน

ถ้าชอบชั้นตาเดิมอยู่แล้ว การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีผลต่อชั้นตาเดิมหรือไม่?

ส่วนมากเวลาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหมอต้องรื้อโครงสร้างตาใหม่ทั้งหมด จึงต้องทำชั้นตาใหม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนไข้ชอบชั้นตาเดิม หมอก็จะทำชั้นตาให้ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ตาทั้งสองข้างก็จะดูสมดุลสวยเหมือนๆกัน

การผ่าตัดของเคสที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดและเป็นในภายหลัง ต่างกันอย่างไร?

เคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดจะซับซ้อนยิ่งกว่า เพราะคนไข้จะไม่มีกล้ามเนื้อเลย การผ่าตัดจึงยากและซับซ้อนกว่าคนที่เป็นภายหลัง เพราะคนกลุ่มนี้กล้ามเนื้อจะโตตามวัยปกติ และหมอจะผ่าตัดเพื่อทำให้กล้ามเนื้อนั้นแข็งแรงขึ้น เปิดตาได้มากขึ้นเท่านั้น

การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงใช้ระยะเวลาเท่าไหร่?

การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะซับซ้อนและต้องใช้ความชำนาญมากกว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้น จึงจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง เพื่อทำให้ชั้นตาดูใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สำหรับการทำตาสองชั้นปกติจะใช้เวลาเพียงประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง

ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ประมาณเท่าไหร่?

ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาของตัวคนไข้เอง และค่าใช้จ่ายของเคสที่เป็นแต่กำเนิดและเป็นในภายหลังก็จะแตกต่างกัน แนะนำให้มาพูดคุยและปรึกษากับคุณหมอเพื่อประเมินอาการก่อน

หลังจากผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ชั้นตาจะอยู่ได้นานแค่ไหน?

โดยส่วนมากระยะเวลาของชั้นตาจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเราเอง การผ่าตัดจะทำให้ชั้นตาอยู่ได้นาน แต่เราไม่สามารถหยุดเวลาได้ ตัวเราก็จะแก่ลงเรื่อยๆ กล้ามเนื้อตาก็ถูกใช้ไปเรื่อยๆ ถ้ากล้ามเนื้อตาถูกยืดออกเรื่อยๆ ก็อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมใหม่ได้เช่นกัน จึงขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลของเราด้วย ถ้าดูแลดี เป็น 10 ปี ตาก็ยังสวยสดใสเหมือนเดิมได้เช่นกัน

อ่านคำถามที่พบบ่อยเพิ่มเติม คลิก

ศัลยกรรมตา แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยจักษุแพทย์เฉพาะทางโดยตรงที่ Jarem Clinic