ยกกระชับทรวงอก (Mastopexy)

อาการหย่อนคล้อยของหน้าอกจนทำให้รูปทรงหน้าอกเปลี่ยนแปลง มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกวัย นอกจากเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแล้ว การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ยังส่งผลให้เกิดความกังวลใจ ไม่มั่นใจในการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าแฟชั่น และขาดความมั่นใจในตัวเอง การศัลยกรรมยกกระชับทรวงอกจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ใช้แก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย

ยกกระชับทรวงอก

ยกกระชับทรวงอก คืออะไร

ยกกระชับทรวงอก (Mastopexy) หมายถึงขั้นตอนการทำศัลยกรรมแก้ไขรูปทรงของหน้าอกที่มีปัญหาหย่อนคล้อย  ขาดความแน่นกระชับของผิวหนังและขาดความยืดหยุ่น พร้อมทั้งเย็บกระชับกล้ามเนื้อด้านใน เพื่อให้ทรวงอกมีลักษณะตึงกระชับสมส่วน แต่การยกกระชับทรวงอกการผ่าตัดจะแตกต่างจากการเสริมหน้าอกแบบปกติทั่วไป เพราะเป็นการแก้ไขปัญหาความหย่อนยานของเต้านม

การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ต้องใช้ความละเอียดเป็นพิเศษ และมีความยากเนื่องจากเป็นการผ่าตัดตกแต่งเพื่อนำเอาผิวหนังส่วนเกินที่หย่อนคล้อยออก และใส่ซิลิโคนเข้าไปเสริมเพิ่มความเต่งตึงให้ทรวงอกกลับมาสวยงามอวบอิ่มอีกครั้

ระดับความหย่อนคล้อยของทรวงอก 

ปัญหาหน้าอกเหลวและหย่อนคล้อย เกิดจากการเสียความยืดหยุ่นของผิวหนังบริเวณทรวงอก โดยลักษณะความหย่อนคล้อยของทรวงอกแบ่งออกเป็น 4  ระดับ ได้แก่ หย่อนคล้อยระดับปกติ หย่อนคล้อยเล็กน้อย หย่อนคล้อยปานกลาง และหย่อนคล้อยมาก ความหย่อนคล้อยของทรวงอกแต่ละระดับมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนี้

ระดับที่ 1 หย่อนคล้อยเล็กน้อย

ทรวงอกหย่อนคล้อยเล็กน้อย หรือระดับ Normal  หัวนมจะอยู่กึ่งกลางเต้านม ลักษณะชี้พุ่งตรง ตั้งฉากไปด้านหน้า ทรวงอกที่หย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อย ยังไม่มีความจำเป็นต้องยกกระชับ เพราะระดับเต้านม และหัวนม ถือว่าปกติ ได้รูปทรงและยังสวยอยู่

ระดับที่ 2 หย่อนคล้อยปานกลาง

ทรวงอกหย่อนคล้อยปานกลาง หรือระดับ Mild level  ลักษณะของเต้านมและหัวนมจะตกลงมาเล็กน้อย การศัลยกรรมยกกระชับทรวงอกอาจไม่จำเป็น แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ ถ้าต้องการยกกระชับก็สามารถทำได้  

ระดับที่ 3 หย่อนคล้อยปานกลาง

ทรวงอกหย่อนคล้ายปานกลาง หรือระดับ Moderate level ปานนมและหัวนมจะชี้ต่ำลงด้านล่างจนสังเกตได้ ลักษณะคล้อยลงต่ำกว่าฐานหน้าอกประมาณ 1-3 ซม. ทำให้หลายคนต้องศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง

ระดับที่ 4 หย่อนคล้อยมาก

ทรวงอกหย่อนคล้ายมาก หรือระดับ Severe level เป็นปัญหาที่ทำให้ผู้หญิงหลาย ๆ คนแต่งตัวยาก เพราะหน้าอกหย่อนคล้อยมาก ปานนมและหัวนมชี้ต่ำลงด้านล่างชัดเจน ลักษณะคล้อยลงต่ำกว่าฐานหน้าอกหัวนมชี้ลง เกือบขนานกับลำตัว การศัลยกรรมยกกระชับก็เพื่อต้องการยกเนื้อนมมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

สาเหตุการหย่อนคล้อยของทรวงอก

 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงวัยหมดประจำเดือน จะทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกหรือเส้นยึดเต้านมอ่อนแอลง ส่งผลให้หน้าอกดูหย่อนยาน
 • การหักโหมลดน้ำหนักที่ผิดวิธี ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ทรวงอกหย่อนคล้อยได้ เช่น การอดอาหาร และโหมออกกำลังกายหนัก ๆ เมื่อน้ำหนักลดอย่างรวดเร็วก็อาจทำให้กล้ามเนื้อกระชับและทำให้ไขมันส่วนหน้าอกหายไปอย่างรวดเร็วด้วย เป็นสาเหตุทำให้หน้าอกหย่อนยานลงเนื่องจากผิวหนังเหลือเยอะ เนื้อนมจะเหลวและหย่อนยาน
 • การตั้งครรภ์หรือมีบุตร เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์และช่วงให้นมบุตร เต้านมจะทำการขยายฮอร์โมนเพื่อสร้างต่อมน้ำนมและผลิตน้ำนมให้เพียงพอกับความต้องการของลูก แต่หลังจากคลอดหรือหยุดให้นมบุตรต่อมน้ำนมจะหยุดผลิตน้ำนม ส่งผลให้เต้านมมีขนาดเล็กลง และมีโอกาสหย่อนยานได้
 • หน้าอกหย่อนคล้อยจากปัญหาสุขภาพ เช่น การเจ็บป่วยเป็นเวลานาน หรือการสูบบุหรี่ ทำให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้
 • กรรมพันธุ์ ก็ถือเป็นอีกเหตุผลที่สามารถทำให้เกิดความหย่อนคล้อยของหน้าอกได้ เช่น ผู้ที่มีประวัติทางกรรมพันธุ์หน้าอกใหญ่ มีโอกาสหน้าอกหย่อนคล้อยได้ง่ายกว่า

ยกกระชับทรวงอก

รู้ได้อย่างไรว่าหน้าอกหย่อนคล้อย

ความหย่อนคล้อยของทรวงอกมีหลายระดับ ผู้หญิงหลายคนอาจไม่ทราบว่าหน้าอกของตนเองเริ่มหย่อนคล้อย เนื่องจากยังอยู่ในระยะแรก ๆ แต่การพบอาการหย่อนคล้อยของหน้าอกตั้งแต่ระยะแรกก็สามารถออกกำลังกายเฉพาะส่วนเพื่อยกกระชับหน้าอกได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าหน้าอกเริ่มหย่อนคล้อย มีวิธีสังเกตและเช็คหน้าอกตนเอง ดังนี้

1.สังเกตที่เนินหน้าอก

อาการหย่อนคล้อยของทรวงอก เป็นความเปลี่ยนแปลงที่เราสามารถสังเกตได้ เพียงเลือกสวมใส่เสื้อคอต่ำหรือคอลึกเพื่อให้เห็นเนินหน้าอก แล้วหมั่นสังเกตหากพบว่าเนินหน้าอกไม่อยู่ในระดับเดิม หรือต่ำลงมามากกว่าปกติ นั่นหมายความว่าเริ่มมีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยแล้ว

2.หมั่นสังเกตหัวนม

การสังเกตดูที่หัวนม ก็สามารถบ่งบอกอาการหย่อนคล้อยของทรวงอกได้ มาตรฐานของระดับหัวนมปกติจะอยู่กึ่งกลางเต้านม และชี้พุ่งตรงไปด้านหน้า หากสังเกตพบว่าระดับหัวนมเริ่มเคลื่อนต่ำลงมาอย่างน้อย 3 ซม. จะเป็นปัญหาระดับกลาง แต่ถ้าพบว่าเคลื่อนลงมาจนถึงจุดต่ำสุดของเต้านม  นั้นคือปัญหาทรวงอกหย่อนคล้อยที่ต้องแก้ไข

3.ความเท่ากันของหน้าอก

วิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าหน้าอกของเราหย่อนคล้อยหรือไม่ ก็คือสังเกตความเท่ากันของหน้าอก หากคุณพบว่าหน้าอกสองข้างชี้ลงไม่เท่ากัน (แม้ส่วนใหญ่หน้าอกของคนเราจะไม่เท่ากัน แต่ก็สังเกตลักษณะเต้านมและหัวนมได้) หรือมีข้างใดข้างหนึ่งชี้ออกไปด้านนอก นั้นหมายถึงหน้าอกมีความหย่อนคล้อยมากและอาจต้องยกกระชับทรวงอกด้วยการผ่าตัดเพื่อให้หน้าอกทั้งสองข้างกลับมากระชับเท่ากัน

รีวิวศัลยกรรมเสริมหน้าอก

ใครที่ควรทำศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

 • คนที่มีปัญหาส่วนของหน้าอกมีลักษณะหย่อนคล้อย
 • คนที่รู้สึกว่าหน้าอกหรือทรวงอกของตนเองขาดความกระชับ เด้ง หรือขาดความหยืดหยุ่น
 • ลักษณะของคนที่มีหน้าอกรูปทรงแบน และยาว และไม่เต็งตึง
 • คนที่พบว่าส่วนของหัวนมกับวงรอบหัวนมชี้ลงด้านล่าง ซึ่งบ่งบอกถึงลักษณะความหย่อนคล้อยของเต้านมได้อย่างชัดเจน
 • สังเกตพบว่าส่วนของเนินหน้าอกหาย และรู้สึกว่าหน้าอกไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสม
 • พบว่าส่วนของหน้าอกมีขนาดไม่เท่ากัน หรือมีนมข้างใดยาวหรือสั้นกว่าอีกข้าง
 • คนที่มีปัญหาส่วนของผิวหนังยืดออก มีอาการแตกลาย และส่วนของปานนมขยายตัวออกมากขึ้น

รีวิวก่อน-หลังยกกระชับหน้าอก -1

การประเมินก่อนยกกระชับหน้าอก

ในการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกนั้น เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่มีความละเอียดและต้องมีความปลอดภัยในการผ่าตัดสูง ฉะนั้นการปรึกษาศัลยแพทย์ที่จะทำการผ่าตัด เพื่อประเมินหน้าอกของผู้เข้ารับการผ่าตัดจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น เนื่องจากแต่ละบุคคลมีความต้องการและลักษณะของเต้านมที่แตกต่างกันการประเมินจะช่วยให้ทราบว่าปัญหาของแต่ละบุคคลเหมาะกับการยกกระชับทรวงอกรูปแบบใด โดยสิ่งที่แพทย์จะประเมินเบื้องต้นมี ดังนี้

 • เริ่มประเมินจากลักษณะของหน้าอก เต้านม
 • ประเมินขนาดและรูปทรงของหน้าอก
 • ประเมินลักษณะความกว้าง และความยาว รวมถึงความห่างกันของเต้านมทั้ง 2 ข้าง
 • พิจารณาจากระดับความหย่อนคล้อยของเต้านม ซึ่งแต่ละบุคคลย่อมมีปัญหาที่แตกต่างกัน

สำหรับขั้นตอนการประเมินปัญหาของผู้ที่ต้องการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ศัลยแพทย์จะต้องใช้ประเมินก่อนทำการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกให้กับคนที่มีปัญหาแล้ว ในบางกรณีแพทย์อาจมีคำถามเพิ่มเติมไปจากนี้

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก

สำหรับคนที่ต้องการความมั่นใจ และตัดสินใจที่จะผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก หลังจากพบแพทย์เพื่อประเมินปัญหาและเลือกแนวทางการผ่าตัดให้เหมาะกับปัญหาของแต่ละบุคคลแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด มีดังนี้

 • เตรียมตอบคำถามที่แพทย์สอบถามอย่างถูกต้อง เช่น โรคประจำตัวหรืออาการของโรคที่เป็นอยู่อาการแพ้ยา หรือเคยแพ้ยาอะไรมาบ้าง ลักษณะของเต้านมเป็นอย่างไร และอื่น ๆ
 • ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้หยุดดื่มแอลกอฮอลฺล์ และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย  2-3 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย
 • หากรับประทานยาจำพวกที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด และยาละลายลิ่มเลือด ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้หยุดรับประทานยาเหล่านั้น อย่างน้อย 7-14 วัน หรือตามแพทย์สั่ง
 • งดดื่มน้ำ และรับประทารอาหารก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • ห้ามแต่งหน้า และต้องไม่ใส่คอนแทคเลนส์ ในวันที่เข้ารับการผ่าตัด
 • ในวันผ่าตัดไม่แนะนำให้ขับรถมาเอง ควรมีผู้ติดตาม ญาติพี่น้อง หรือคนรู้จักพามาหรือเดินทางมาด้วย

นอกจากนี้ แพทย์ที่ทำการผ่าตัดอาจแนะนำขั้นตอนอื่น ๆ ตามปัญหาของแต่ละบุคคลหรือมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้จากศัลยแพทย์ผู้ทำหน้าที่ผ่าตัดได้โดยตรง

วิธีผ่าตัดยกกระชับทรงอก

การแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยด้วยการผ่าตัด วิธีการผ่าตัดขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของความหย่อนคล้อย โดยปกติใช้เวลาในการผ่าตัด 2-3 ชั่วโมง ดังนี้

 1. การผ่าตัดศัลยกรรมกรณีเต้านมคล้อยเล็กน้อย หลังจากการประเมินของแพทย์ อาจแก้ไขปัญหาได้โดยการเสริมหน้าอกเพียงอย่างเดียว ก็สามารถยกกระชับส่วนที่หย่อยคล้อยขึ้นได้
 2. กรณีเต้านมคล้อยมาก ปัญหานี้แพทย์อาจจะต้องทำการผ่าตัดยกกระชับเต้านมเพียงอย่างเดียวโดยการเลื่อนระดับหัวนมขึ้น พร้อมทั้งตัดแต่งผิวหนังที่เกินให้มีขนากพอดี และปรับตำแหน่งของขอบราวนมและขอบด้านข้างของเต้านมด้วย
 3. การผ่าตัดศัลยกรรมกรณีเต้านม กรณีเต้านมหย่อนและขนาดของเต้านมเล็ก หากต้องการที่จะเสริมเต้านมให้ใหญ่ขึ้นสามารถทำได้โดยใช้ถุงซิลิโคนเสริมขนาดให้ใหญ่ขึ้น พร้อมกับการผ่าตัดแก้ไขปัญหาเต้านมหย่อนคล้อยไปพร้อมในการผ่าตัดเดียวกัน

การยกกระชับทรวงอก -1

เทคนิคการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก

ในการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก สามารถทำได้หลายรูปแบบและนอกจากขึ้นอยู่กับระดับการคล้อยของหน้าอกแล้ว ยังมีเทคนิคการผ่าตัดยกกระชับทรงอกที่ได้รับความนิยม 4 แนวทาง ดังนี้

1.การผ่าตัดแบบ Anchor

การผ่าตัดแบบ Anchor เป็นการผ่าตัดยกกระชับเป็นรูปตัว T กลับหัว เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเต้านมหย่อนคล้อยมากในระดับ 4 คือหัวนมอยู่ต่ำกว่าระดับใต้ราวนม โดยการผ่าตัดแบบนี้ จะผ่าตัดเอาเนื้อที่หย่อนคล้อยส่วนเกินออก แล้วเก็บผิวหนังเข้ามาที่ใต้ราวนม เป็นวิธีที่ย้ายปานนมได้ง่า เทคนิคนี้สามารถขยับหัวนมและตกแต่งผิวหนังได้มากช่วยให้รูปร่างของเต้านมสวยงาม

2.การผ่าตัดแบบ Lolipop

การผ่าตัดแบบ Lolipop เป็นการผ่าตัดแนวตั้งรูปตัว T เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยมากเช่นกัน คือ ระดับของหัวนมต่ำกว่าระดับของราวนมการผ่าตัดยกกระชับจำเป็นต้องเลื่อนหัวนมขึ้นไปสูงมากและต้องตัดผิวหนังอกมาก เทคนิคนี้สามารถย้ายปานนมได้ง่ายเช่นกัน และช่วยให้เก็บเนื้อส่วนเกินด้านข้างได้ง่าย ทำให้หน้าอกมีรูปร่างเหมือนรูปกรวย ทำให้ส่วนบนของเต้านมและหัวนมไม่มีลักษณะที่แบนและดูสวยงาม

3.การผ่าตัดแบบ Donut

การผ่าตัดแบบ Donut เป็นการผ่าตัดแบบเก็บเนื้อรอบ ๆปานนม รอยแผลจะอยู่รอบปานนมเป็นวงกลม หรือเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ แผลเล็กและซ่อนแผลได้ง่ายเหมาะกับคนที่มีปัญหาเต้านมหย่อนคล้อยไม่มาก

4.การผ่าตัดแบบ Crescent

เทคนิคการผ่าตัดแบบ Crescent เป็นการผ่าตัดแบบเก็บเนื้อรอบปานนมด้านบน แผลจะเป็นรูปครึ่งวงกลมหรือเป็นรูปโดนัทอยู่รอบปานนมด้านบน ในกรณีเต้านมคล้อยน้อยถึงปานกลาง เทคนนิคนี้จะทำให้มีแผลเล็กที่สุด

การดูแลแผลหลังผ่าตัดยกกระชับทรวงอก

 • รับประทานยาตามที่ได้รับ และหากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้
 • หลังผ่ารการผ่าตัด ในช่วง 3-4 สัปดาห์แรก ให้พยายามนอนอยู่ในท่าหงาย หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า หรือเอียงไปทางใดทางหนึ่ง
 • ห้ามออกกำลังกาย หรือยกของหนักก่อนที่แผลจะหายดี
 • สามารถนวดบริเวณรอบหน้าอกเพื่อลดอาการบวมได้ โดยวิธีการนวดอาจสอบถามหรือขอคำแนะนำจากแพทย์ได้
 • หลีกเลี่ยงอาหารแสลง งดสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก หรือจนกว่าหมอจะอนุญาต
 • พบแพทย์ตามนัดเพื่อความปลอดภัย และตรวจดูอาการข้างเคียงของผู้รับการผ่าตัด
 • กรณีมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น มีเลือดคลั่งหรือมีเลือดไหลออกมาจากแผล ควรแจ้งแพทย์และพบแพทย์ก่อนวันนัดได้ทันที

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้

การผ่าตัดศัลยกรรมอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้  โดยทั่วไปจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก หากได้รับการผ่าตัดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และตัวคนไข้ดูแลตนเองอย่างถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์ ส่วนภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

 • มีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อ และอักเสบ
 • รอบบริเวณที่ได้รับการผ่าตัด มีอาการบวม แดง
 • มีไข้ รู้สึกออกร้อน และไม่สบายตัว
 • มีน้ำเหลืองออกมาจากบริเวณแผลที่ผ่าตัด
 • แผลที่ได้รับจากการผ่าตัดหายช้า หรือสมานตัวช้า
 • เกิดรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด
 • ส่วนของหัวนมอาจเกิดอาการชา
 • เกิดผลข้างเคียงของยาสลบ และยาแก้ปวดที่ได้รับ

สรุป

การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อยกกระชับทรวงอก เป็นการผ่าตัดที่มีความยุ่งยากมากกว่าการผ่าตัดเสริมหน้าอก ดังนั้นก่อนการผ่าตัดจะต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อให้ศัลยแพทย์ได้วินิจฉัยหรือประเมินปัญหา และทราบรายละเอียดทั้งขนาด และความหย่อนคล้อยของผู้ที่ต้องการผ่าตัดอย่างชัดเจน เพื่อเลือกแนวทางและเทคนิคที่จะใช้ในการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกให้สวยสมส่วน รวมทั้งผู้ที่มีหน้าอกใหญ่เกินไป อาจจะมีการยกกระชับ พร้อมกับลดขนาดหน้าอกไปพร้อม ๆ กันด้วย

เสริมหน้าอก ทำนม โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางโดยตรงที่ Jarem Clinic

ศึกษาหัวข้ออะไรดีค่ะ... ซ่อนหัวข้อ
ยกกระชับทรวงอก