4 ข้อ ควรรู้หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก

4 ข้อ ควรรู้หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก

เชื่อว่าทุกคนที่สนใจและมีการวางแผนผ่าตัดเสริมหน้าอก ก่อนศัลยกรรมจะต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ มาแล้วเป็นอย่างดีทั้งการเลือกคลินิกที่ให้บริการ ขนาดหน้าอก ประเภทของซิลิโคน ค่าใช้จ่าย และการดูแลตนเองให้พร้อมสำหรับการผ่าตัดเสริมหน้าอก ซึ่งนอกจากศึกษาข้อมูลด้วยตนเองแล้วยังขอรับคำแนะนำจากคลินิกหรือศัลยแพทย์ได้ด้วย ส่วนในบทความนี้เรามี 4 ข้อควรรู้หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก มาแนะนำให้เป็นความรู้ค่ะ

4 ข้อ ควรรู้หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก

หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก แพทย์จะมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีดูแลตนเอง แต่อาการและปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากศัลยกรรมเสริมหน้าอกของแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไป การดูแลก็จะต้องปรับเปลี่ยนไปตามอาการและตามปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากศัลยกรรมหน้าอก ดังนี้

4 ข้อ ควรรู้หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก

อาการหลังเสริมหน้าอก 1 เดือน

หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก ในระยะแรก ๆ อาการและการดูแลตนเอง อาจเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น อาการปวด บวม ช้ำ หรือเลือดซึม การดูแลตนเองอย่างดีตามคำแนะนำของแพทย์ รวมทั้งใช้เวลาพักฟื้น 1-2 เดือน อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนอาการของแต่ละบุคคลหลังเสริมหน้าอก 1 เดือนอาจจะแตกต่างกันไป โดยปกติแล้วอาการหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอกในแต่ละช่วง อาจมีอาการ ดังนี้

 1. อาการหลังการผ่าตัดจนได้รับอนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้
  • การศัลยกรรมเสริมหน้าอก เป็นการผ่าตัดที่ต้องวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ หลังจากผ่าตัดควรพักฟื้นที่โรงพยาบาล 1 คืน หากไม่มีอาการผิดปกติและผู้ที่ผ่าตัดไม่สะดวกที่จะนอนพักฟื้นในโรงพยาบาล หลังผ่าตัดแล้วควรพักไม่น้อยกว่า 3-4 ชั่วโมง หลังจากนั้นศัลยแพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้
 2. อาการช่วงพักฟื้นระยะ 3-5 วันแรก
  • หลังผ่าตัดเสริมหน้าอกและกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ระยะ 3-5 วันแรกจะยังมีอาการปวด บวม ช้ำ และรู้สึกระคายเคืองมาก เนื่องจากร่างกายยังไม่ชินกับสภาพใหม่ของเต้านม ในบางคนอาจมีเลือดซึมออกจากแผลเป็นระยะทำให้รู้สึกปวด หากมีเลือดออกมากผิดปกติ ควรพบแพทย์หรือปรึกษาแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด สำหรับการดูแลตนเองต้องกินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวมาก ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดกระทบกระเทือน
 3. อาการหลังจากผ่าตัดได้ 1 สัปดาห์
  • หลังผ่าตัดเสริมหน้าอกได้ 1 สัปดาห์ อาการปวด บวม ช้ำ และอาการระคายเคืองจะเริ่มลดลง แม้จะจะยังมีอาการปวดบวมอยู่บ้าง แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ และสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรระมัดระวังไม่ทำกิจกรรมหนักๆ ที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวมาก ๆ อย่างน้อย 3 สัปดาห์
 4. อาการหลังจากผ่าตัดได้ 1 เดือน
  • โดยทั่วไปอาการหลังผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกจะเริ่มเป็นปกติหรือเกือบปกติ เมื่อร่างกายได้ฟื้นฟูเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1-2 เดือน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการดูแลตนเองของแต่ละบุคคล หลังจากนั้นภายใน 2-3 เดือนร่างกายและเต้านมจะเริ่มเข้าที่และใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ควรตรวจเช็กความผิดปกติอย่างสม่ำเสมอจนกว่าซิลิโคนจะหมดอายุการใช้งาน

ปัญหาที่พบได้หลังเสริมหน้าอก

ศัลยกรรมหน้าอกนอกจากเป็นการผ่าตัดใหญ่ ยังเป็นการศัลยกรรมเพื่อนำซิลิโคนหรือเต้านมเทียมใส่เข้าไปในร่างกาย ปัญหาที่พบหลังเสริมหน้าอกจึงเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบและหลายลักษณะมีทั้งอาการผิดปกติที่ต้องรีบพบแพทย์และความผิดปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ถือเป็นเรื่องปกติของการศัลยกรรมหน้าอก ดังนี้

ปัญหาที่พบได้หลังเสริมหน้าอก
 1. อาการผิดปกติหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกที่ต้องพบแพทย์
  • หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก หรือระยะพักฟื้นมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หรือหายใจหอบถี่
  • อาการบวมไม่ลดลง มีอาการแสบร้อนและมีรอยแดงบริเวณเต้านม รวมทั้งมีไข้สูงอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ
  • อาการปวดผลผ่าตัดที่เกิดขึ้นเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ หรือแผลหายสนิทแล้วแต่ยังคงรู้สึกปวดอยู่
  • ปวดหลังและไหล่อย่างรุนแรง รอยแผลเขียวช้ำและมีเลือดคั่งผิดปกติ
  • สังเกตความผิดปกติของซิลิโคนที่อาจเคลื่อนหรือหมุนจนได้ หรือเต้านมแข็งผิดปกติ
  • มีตุ่มหรือก้อนแข็งบริเวณเต้านม หรือหน้าอก อาจเกิดจากซิลิโคนรั่ว
  • บริเวณใต้รักแร้มีก้อนแข็ง อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกความผิดปกติของต่อมน้ำเหลือง
 2. อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังเสริมหน้าอกและหายได้เอง
  • ปัญหาปวดแผลหลังผ่าตัด เป็นอาการปกติของทุกคนที่ศัลยกรรมเสริมหน้าอก โดยจะมีอาการประมาณ 3 – 4 สัปดาห์แรกหลังการศัลยกรรม ซึ่งเป็นช่วงพักฟื้น จากนั้นอาการจะเริ่มเป็นปกติ
  • รู้สึกปวดร้าวไปถึงหัวไหล่และหลัง โดยเฉพาะแผลผ่าตัดที่ใต้รักแร้มักปวดมากกว่า และหายช้ากว่าแผลที่หัวนมหรือใต้ราวนม เนื่องจากมีการเสียดสีของซิลิโคนที่เสริมเข้าไปมีขนาดใหญ่
  • รู้สึกคันรอบ ๆ เต้านมหรือคันบริเวณแผลผ่าตัด ถือเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากการเสริมซิลิโคนเข้าไป ทำให้ผิวหนังบริเวณเต้านมตึงและมีอาการคัน โดยอาการคันจะค่อย ๆ หายไปเองภายใน 1 – 2 สัปดาห์
  • อาการชาที่เต้านมหลังศัลยกรรม เป็นอาการชาที่เกิดขึ้นและหายได้เองภายใน 1 เดือน ส่วนในคนผ่าตัดเสริมซิลิโคนขนาดใหญ่เกินไป ถุงซิลิโคนก็อาจไปกดทับเส้นประสาททั้งหมดจนทำให้สูญเสียความรู้สึกและมีอาการชาซึ่งอาจเป็นไปตลอดระยะเวลาในการเสริมหน้าอก
หลังเสริมหน้าอกควรนอนท่าไหนดี

หลังเสริมหน้าอกควรนอนท่าไหนดี

ปัญหาที่หลาย ๆ คนสงสัยหรือมักมีคำถามหลังจากศัลยกรรมเสริมหน้าอกมาแล้วก็คือ หลังเสริมหน้าอกควรนอนท่าไหนดี สามารถนอนในท่าปกติที่เคยนอน เช่น นอนคว่ำ นอนตะแคง หรือนอนหงาย ได้หรือไม่ สำหรับท่านอนที่เหมาะสมของคนที่ผ่าตัดเสริมหน้าอก ศัลยแพทย์จะให้คำแนะนำ ดังนี้

 • ในช่วงอาทิตย์แรกหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก ท่านอนที่เหมาะสมคือการนอนหงาย ควรนอนให้ลำตัวส่วนบนสูงประมาณ 30-45 องศา โดยใช้หมอนรองหลัง 2-3 ใบ เพื่อให้ถุงเต้านมอยู่กับที่และรักษาแผลผ่าตัดให้หายได้เร็ว สามารถลุกนั่งได้ง่ายช่วยป้องกันแผลเกิดภาวะตึงหรือว่าเกิด Stretch ที่แผลทำให้เกิดการอักเสบได้ นอกจากนั้นการนอนให้หัวสูงจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และช่วยให้อาการบวมที่หน้าอกลดลง
 • ระยะพักฟื้นระหว่าง 7- 30 วันขึ้นไป ควรนอนหงาย เนื่องจากการนอนตะแคงหากหน้าอกยังไม่เข้าที่ นอกจากทำให้มีอาการเจ็บแล้ว หากนอนตะแคงนาน ๆ จะทำให้เกิดแรงดันต่อซิลิโคน ทำให้ซิลิโคนพลิกได้
 • หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก จึงควรสวมใส่ Post-op Bra ล็อกนมไว้ตลอดการนอน โดยเฉพาะในช่วง1-2 เดือนแรก และควรใส่ Post-opบราไว้ตลอดแม้ในช่วงเวลาปกติด้วย

หลังเสริมหน้าอกกี่วัน ถึงจะนอนตะแคงได้

หลังจากผ่าตัดเสริมหน้าอก การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกให้ดีที่สุดก็คือการรักษารูปทรงของหน้าอกโดยการนอนในท่าที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเคลื่อนตัว สำหรับการนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ ทำได้ ดังนี้

 • หากเป็นการผ่าตัดเสริมหน้าอกทางราวนม ช่วง 3 เดือนซึ่งเป็นระยะพักฟื้นไม่ควรนอนคว่ำ เพราะอาจเป็นอันตรายทำให้ไหมละลายที่เย็บไว้หลุดก่อนกำหนดหรือทำให้เกิดแผลกดทับได้
 • ส่วนการนอนตะแคง กรณีผ่าตัดเสริมหน้าอกทางรักแร้ หลังผ่าตัด 3 สัปดาห์หากไม่มีอาการเจ็บแผลก็สามารถนอนตะแคงได้
 • การนอนคว่ำ ต้องรอให้อาการอักเสบของกล้ามเนื้อลดลงก่อน อาจใช้เวลาหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกอย่างน้อย 2 เดือน

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก ถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่นอกจากต้องเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมก่อนการผ่าตัดเป็นอย่างดีแล้ว การดูแลตนเองหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกก็สำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะคนที่ใช้วิธีการผ่าตัดเสริมซิลิโคนศัลยแพทย์จะให้ดมยาสลบก่อนผ่าตัด แต่หากเป็นการเสริมหน้าอกด้วยการฉีดไขมัน ศัลยแพทย์อาจใช้วิธีฉีดยาชาเฉพาะที่เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีการใด ทั้ง 4 ข้อควรรู้หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก คือแนวทางการรักษาตัวเองหลังทำศัลยกรรมหน้าอกให้ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนและได้รูปทรงหน้าอกที่สวยเป็นธรรมชาติตามที่ต้องการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *