เสริมหน้าอก กับหมอหลุยส์ Jarem clinic | วาไรตี้สุขภาพ เนชั่นทีวี

เสริมหน้าอก Jarem clinic วาไรตี้สุขภาพ เนชั่นทีวี

สวัสดีค่ะ สวัสดีครับ พบกับ รายการวาไรตี้สุขภาพดีนะครับเป็นประจำกับเราสองคน ภัสและพลอยนะครับ เราก็จะเอาเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพมานำเสนอให้คุณผู้ชมได้นำไปปรับใช้กัน เพื่อที่จะได้สุขภาพดีตลอดเวลาครับ

ใช่แล้วค่ะ วันนี้เราพูดถึงเรื่องความสวยความงามพี่นภัส โดยเฉพาะผู้หญิงนะคะ เรื่องของรูปร่างเป็นเรื่องสำคัญ บางคนไม่มั่นใจในสรีระของตัวเอง หลายๆคนกำลังหาข้อมูลอยากจะทำหน้าอก จะได้ใส่อะไรก็ดูสวย วันนี้คุณผู้ชมห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะว่าเราจะพูดคุยกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญค่ะ เป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางนะคะ ประจำ Jarem Clinic ค่ะ คุณหมอพลเดช สุวรรณอาภา หรือว่าคุณหมอหลุยส์นั่นเอง สวัสดีค่ะ / สวัสดีครับคุณหมอครับ

คำถาม : วันนี้รู้สึกดีใจมากๆ เพราะว่าเป็นหนึ่งในสาวๆหลายๆคนที่อยากจะทำหน้าอกค่ะ เพราะว่าเราไม่มั่นใจในสัดส่วนของตัวเองคุณหมอ แต่ว่าคำถามแรกที่หลายๆคนมักจะถามกันเลยก็คือว่ามันเจ็บจริงๆหรือเปล่า เพราะว่ามีหลายคนพูดเลยบอกว่าทำหน้าอกเจ็บเหมือนโดนสิบล้อทับจริงๆแล้วเจ็บขนาดนั้นไหมคะคุณหมอ

คำตอบ : เป็นคำถามที่ผมต้องตอบคนไข้ทุกวัน นะครับว่าเจ็บจริงหรือเปล่า ขนาดนั้นหรือเปล่า สิบล้อทับหรือเปล่า คำถามนี้มันอยู่ที่หลายปัจจัยเหมือนกัน อยู่ที่สถานที่ที่คุณไปทำด้วยนะครับส่วนหนึ่ง วิธีการผ่าตัดก็เป็นผลที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดด้วยหรือเปล่า

คือสมัยก่อนการผ่าตัดการทำหน้าอก พอเปิดแผลเข้าไปแล้ว คุณหมอก็จะใช้อุปกรณ์หนึ่งเป็นเหล็กอันใหญ่คล้ายๆเคียวนะครับ เข้าไปแล้วก็ปึ๊บๆๆ ทำพื้นที่อย่างรวดเร็วแล้วก็ใส่ซิลิโคนเข้าไป ซึ่งซิลิโคนก็จะใหญ่เท่าไหร่ก็เต็มที่เข้าไปเลย ใช่ไหมครับ ด้วยปัจจัยนี้ก็มีอาการเจ็บปวดเกิดขึ้นได้นะครับ

แต่ปัจจุบันการผ่าตัดวิธีการมันเปลี่ยนไปแล้ว ซิลิโคนก็เปลี่ยนไป ซิลิโคนดีขึ้น นิ่มขึ้น วิธีผ่าตัดเนี่ย การผ่าตัดเราก็เปิดทีละชั้นอย่างเบาๆนะครับ เปิดเข้าไป เปิดแผลเบาๆแผลเล็กๆเปิดเข้าไปแล้วก็เปิดกรีดทีละชั้นอย่างเนียนๆหยุดเลือดทีละเส้นเลือด เลือดไม่มีไหล ไม่มีออก การวางซิลิโคนให้เหมาะสมกับร่างกายแค่นี้เราก็ไม่เจ็บครับผม

คำถาม : แล้วปกติเวลาที่เสริมหน้าอก เวลาที่เราพาเข้าไป ซิลิโคนที่เราใช้มันจะไปอยู่ส่วนไหนของผิวหนัง
คำตอบ : อยากจะบอกทุกท่านว่าแผลรักแร้ ปานนม ใต้ราวนม แผลมันเป็นแค่ประตูทางเข้า พอเปิดเข้าไปแล้ว ซิลิโคนที่เราใส่เข้าไป เราสามารถวางไว้บนกล้ามเนื้อก็ได้ ใต้กล้ามเนื้อก็ได้นะครับ อันนี้คือบางคนอาจจะเข้าใจผิด อย่างเช่นแผลใต้ราวนมก็คือใต้กล้ามเนื้อ รักแร้คือเหนือกล้ามเนื้อซึ่งไม่ใช่นะครับ อย่างที่บอกแผลคือแผลนะครับ พอใส่เข้าไปเหนือกล้ามเนื้อ ใต้กล้ามเนื้อส่วนใหญ่จะวางไว้แบบนี้

ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือใต้กล้ามเนื้อแต่ว่ามีบางส่วนออกนอกเหนือจากใต้กล้ามเนื้อออกมาเป็นเหนือกล้ามเนื้อ มันจะแฉลบกัน เราเรียกว่าเป็น Dual Plane นะครับ รูปแบบซิลิโคนในปัจจุบันถ้าดูจากรูปทรงก็เปรียบง่ายๆ ก็คือทรงกลมกับทรงหยดน้ำ แต่พอดูลึกเข้าไปอีกในแต่ละทรงก็จะมีความสูงความต่ำต่างกัน บางอันเป็นทรงกลมแต่ว่าเตี้ย กลาง พุ่งต่างกัน แล้วก็นอกเหนือจากนั้นก็เป็นเรื่องผิวนะครับ ผิวสัมผัส บางแบรนด์ก็จะมีเป็นผิวเรียบ ผิวทรายให้เลือก บางแบรนด์ แบรนด์ใหม่ๆแบรนด์ใหม่ตอนนี้ที่มาแรงก็มีผิวนาโนนะครับผม ซึ่งมันก็จะช่วยบรรเทาเรื่องพังผืด เรื่องอะไรต่างๆได้สัมผัสก็นิ่มเหมือนธรรมชาติมากขึ้น

รูปแบบการทำหน้าอก 1
รูปแบบการทำหน้าอก 2
รูปแบบการทำหน้าอก 3

คำถาม : แล้วยังมีปัญหาอะไรอีกคะที่อาจจะตามมาได้
คำถาม : เรื่องการไม่ธรรมชาติ คนไข้มาถามผมอยู่เรื่อยว่าทำหน้าอกอยากได้แบบธรรมชาติ ผมจะถามกลับไม่ธรรมชาติคืออะไร ไม่ธรรมชาติก็คือ มีหลาย ที่เข้าใจ ที่ถามกันเยอะๆก็คือ ที่คนไข้เพิ่งจะบอกก็คือความเป็นบล็อก เดินมารู้เลยว่าทำหน้าอก เห็นเป็นทรงชัดเจน เป็นทรงกลมบล็อกเลย หรือว่าเวลาผ่านไปนานๆเป็นริ้วขอบๆสัมผัสไม่ค่อยดี บางคนเห็นด้วยตาเปล่านะครับ มันมีปัจจัยก็คือคนเนื้อไม่ค่อยเยอะแล้วทำเป็นแบบเหนือกล้ามเนื้อก็อาจจะเกิดปัญหานั้นได้วิธีแก้ก็คือมาทำให้เป็นใต้กล้ามเนื้อ เลือกซิลิโคนที่เหมาะสมไม่ใหญ่เกินไปพอดีตัว ก็จะแก้ปัญหานี้ได้ครับ

คำถาม : อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนรู้สึกว่าน่าจะเป็นคำถามยอดฮิตกับคุณหมอเลยก็คือว่า ทำไปแล้วกลัวว่าจะเกิดพังผืดขึ้นบริเวณโดยรอบแล้วก็ในอนาคตจะต้องมาผ่าแล้วก็ต้องแก้ไข ทำใหม่
คำตอบ : การที่เราใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย ไม่จำเป็นต้องเป็นซิลิโคนนมนะครับ ซิลิโคนจมูกก็ได้นะครับ พอใส่เข้าไปเซลล์ในร่างกายมันจะเห็นว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมแล้ว เค้าก็จะสร้างเซลล์ออกมาล้อมรอบสิ่งแปลกปลอมนั้นๆนั่นก็คือพังผืด เพราะฉะนั้นการเกิดพังผืดหน้าอกเกิดขึ้นทุกคนอยู่แล้วแต่ว่าที่บอกว่ามีปัญหานี่คือพังผืดที่เป็นปัญหานะครับ พังผืดที่เป็นปัญหาคืออะไร พังผืดจะแบ่งเป็นเกรด 1 2 3 4 ง่ายๆ เกรด 3 และ 4 ต้องรักษา เกรด 3 คือแข็งมาก แข็งเป็นหินเลย จับเหมือนจับหินเลยนะครับ ไม่ใช่ตึงๆแข็งมากเลย อันนี้ต้องรักษา ส่วนเกรด 4 คือนอกจากแข็งแล้ว แล้วเจ็บนะครับ บางทีเดินมานมคนละนั่นแล้วเพราะมันโดนดึงรั้งอย่างรุนแรง อันนั้นต้องรักษา การรักษาพังผืดก็คือต้องผ่าตัดใหม่ ใส่ซิลิโคนอันใหม่ เลือกชั้นที่เหมาะสมนะครับ การเกิดเนี่ยปัจจัยก็อยู่ที่ตั้งแต่ต้นเลย คือเราดูแลตัวเองดีไหม แพทย์ผ่าให้ดีหรือเปล่า ใช้ซิลิโคนที่เหมาะสมหรือเปล่า เราต้องควบคุม 3 ปัจจัยนี้ครับ

พังผืด คือ

คำถาม : มีได้ยินมาอีกหนึ่งปัญหาคุณหมอ หน้าอกค่ะผิวแตกลายอันนี้เกิดจากอะไรคะเพราะบางคนทำให้ไม่มั่นใจในตัวเองไปเลยเวลาจะใส่เสื้อผ้า
คำตอบ : ครับ แตกลายก็มีถามเหมือนกัน เป็นคำถามที่ 1 ใน 10 เลย คำถามยอดฮิตเหมือนกัน ต้องดูก่อนนะครับว่าคุณแตกลายอยู่แล้วหรือเปล่า คนแตกลายอยู่แล้วจะเป็นคนที่อ้วนแล้วลดน้ำหนักนะครับ คนที่มีลูกแล้ว แตกลายอยู่แล้ว ลายไม่ได้เพิ่มขึ้นครับ มันแค่ขยายมันก็จะเป็นลายสีขาวๆแต่ถ้าคุณแตกลายเสริมหน้าอกจะ เป็นลายสีแดงนะครับ การป้องกันก็คืออย่าใส่ใหญ่เกินไป แต่ว่าคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่ทำให้สามารถดูได้ ต้องตรวจก่อน

คำถาม : ถ้าหากว่าเสริมหน้าอกแล้วจะมีมะเร็งเต้านมเกิดขึ้นในอนาคตไหม เรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง
คำตอบ : ถ้าเสริมขึ้นไปแล้วเกิดมะเร็งขึ้นมาบางทีเค้าเข้าใจผิด เป็นมะเร็งเดียวกับที่มันเกิดขึ้นอยู่แล้ว ต้องตัดหน้าอก ซึ่งเป็นคนละตัวกันนะครับ อันนี้มีรายงาน 1 ต่อ 50,000 ถึง 1ต่อ 100,000 ที่เกิดขึ้นมาได้นะครับ แต่ว่าน้อยมากๆอยู่แล้วครับ แต่ว่ามันจะเป็นมะเร็งน้ำเหลืองซึ่งอยู่รอบๆซิลิโคนกับเนื้อนมเรานะครับ ไม่ใช่อยู่ในเนื้อนมเรา การรักษาก็ง่ายก็คือล้างให้หมด ตัดพังผืดออกให้หมด อาจจะต้องมีการให้รังสีหรือว่าเคมี แต่ว่าไม่มีถึงขนาดตัดหน้าอกแน่นอนครับ

เสริมหน้าอกแล้วเกิดมะเร็ง

คำถาม : มีโอกาสไหมคะคุณหมอที่ซิลิโคนจะแตกแล้วจะเป็นอันตราย
คำตอบ : ซิลิโคนแตกมีเกิดขึ้นได้ครับ ต่อให้ไม่ได้ทำอะไรก็มีรายงานว่ามันรั่วแตกได้เองเหมือนกัน ด้วยตัวของซิลิโคนเอง ไม่ว่าจะเป็นผิวเรียบหรือผิวทรายก็มีเกิดขึ้นได้ หนึ่งก็คือถ้ามันแตกขึ้นมาแล้วไม่ต้องกังวลไป มันอยู่ในผังผืดนั้นนั่นแหละ มันไม่ได้ไปไกลหรือว่าไปไหน

คำถาม : มันจะมีอาการบ่งบอกไหมคะคุณหมอ
คำตอบ : นมอาจจะผิดรูปขึ้นได้นะครับ แต่บางคนก็ไม่รู้เลยเพราะว่าเนื้อนมเราเยอะ ถามว่าแตกไหมแต่ว่าไม่มีปัญหาก็คือเราอาจจะต้องมาตรวจเช็ก Ultrasound ทำ Mammogram หรือว่าทำ CT Scan ดู แต่ถ้ามันไม่ได้เกิดอะไรขึ้นเราก็เปลี่ยน ถ้าไม่ผิดรูปนะครับ

สำหรับคนที่สนใจจะเสริมหน้าอกนะครับ ก็อยากจะบอกว่าเราต้องรู้ก่อนว่าตัวเราเองอยากจะเสริมหน้าอกไปเพื่ออะไร แล้วต้องคุยกับแพทย์ เลือกแพทย์ที่ดีที่ให้คำแนะนำได้ แล้วเราจะได้รู้ว่าไซซ์ไหนเหมาะสมกับเรา วิธีการผ่าตัดอย่างที่บอกไปแล้ว มันสำคัญ มันมีผลในระยะยาว เราต้องดูด้วยว่าเราจะใช้วิธีผ่าตัดแบบไหนครับ แต่นอกเหนือนั้นก็การดูแลตัวเอง เตรียมตัวและการดูแลหลังผ่าตัดก็สำคัญครับ

โอโห วันนี้เราได้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำหน้าอกเยอะเลย เชื่อว่าเป็นประโยชน์กับคุณผู้ชมโดยเฉพาะสาวๆ ท่กำลังคิดตัดสินใจและหาข้อมูลจะทำหน้าอกนะคะ ต้องขอบคุณคุณหมอมากค่ะ แต่ว่าคุณผู้ชมคะ พรุ่งนี้คุณหมอยังอยู่กับเรา ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่เกี่ยวกับการทำหน้าอกที่น่าสนใจ ห้ามพลาดนะคะ


สวัสดีค่ะ สวัสดีครับ พบกับรายการวาไรตี้สุขภาพดีนะครับ พบกับเราสองคนเช่นเคย ภัสและพลอยนะครับ รายการของเราก็จะแนะนำเคล็ดลับในการดูแลตัวเองให้คุณผู้ชมมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาครับ

ใช่แล้วค่ะ เมื่อวานนี้เราพูดคุยถึงเรื่องการทำหน้าอก ถึงปัญหาที่พบบ่อยหลังทำหน้าอกค่ะ วันนี้เราจะมาคุยกันว่าเราต้องเตรียมตัวอย่างไร ก่อนและหลังทำหน้าอกนะคะ ยังคงอยู่กับคุณหมอหลุยส์ค่ะ นายแพทย์พลเดช สุวรรณอาภา ศัลยแพทย์เฉพาะทางประจำ Jarem Clinic ค่ะ สวัสดีคุณหมอค่ะ / สวัสดีครับ

คำถาม : คุณหมอครับถ้าพูดถึงการทำหน้าอกแล้ว การเสริมหน้าอกแล้ว มีข้อปฏิบัติก่อนและหลังการเสริมอย่างไรบ้างครับ
คำตอบ : ครับ อันนี้การทำหน้าอกก็เป็นการผ่าตัดอันนึงนะครับเพราะฉะนั้นการเตรียมตัวและการดูแลหลังผ่าตัดก็เป็นสิ่งสำคัญ ส่วนการทำหน้าอกส่วนตัวผมก็เตรียมเหมือนการผ่าตัดทั่ว ๆ ไป ก็ต้องมีการตรวจร่างกาย ซักประวัติคนไข้ก่อน แล้วก็เช็กแล็บ เช็กเลือดนะครับ ถ้าแบบมาเจอแพทย์หรือว่าเจอคนที่ปรึกษาแล้วทำเลย แบบนี้ผมว่าไม่ถูกต้อง ก็ต้องคุยก่อนว่าเค้ามีโรคประจำตัวอะไรไหม อันนี้สำคัญอย่าโกหกมีโรคประจำตัวหรืออะไรบอกให้หมดเลยนะครับ

ผมก็จะตรวจร่างกาย ไปดูว่ามีโรคประจำตัวอะไรไหม แล้วก็มีการเตรียมตัว ไม่ใช่ทำวันนั้น เพราะว่าต้องใช้วิสัญญีดมยาสลบ ต้องมีการงดน้ำงดอาหาร บางคนที่มีโรคประจำตัวที่แบบเป็นเช่นเป็นกรดไหลย้อน อาจจะงดน้ำงดอาหารไม่ได้ เราก็ต้องคุยไปว่าเราทำไม่ได้ บางคนทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ เป็นโรคหัวใจอะไรแบบนี้นะครับ ก็ทำผ่าตัดไปเลือดอาจจะออกเยอะ ก็ทำไม่ได้เหมือนกัน มันมีหลายกรณี คนเป็นเบาหวานมีน้ำตาลเยอะ เราก็ไม่รู้นะครับ เราต้องเจาะเลือดก่อน เราถึงจะรู้ว่าเค้าเป็นจริงหรือเปล่าใช่ไหมครับ ถ้าไม่ได้มีการเจาะเลือด เราก็ไม่รู้ พอเป็นอันนี้แผลก็หายช้า อันนี้ก็อันตรายเหมือนกัน

คำถาม : ขณะที่ทำหน้าอกเรารู้สึกตัวไหมคะ
คำตอบ : การทำหน้าอกในปัจจุบันนะครับ ถ้าดูในอินเตอร์เน็ต ทำไมบางที่ก็ตื่น ไม่ต้องหลับ บางที่ก็สลบ แต่ผมอยากจะบอกว่ามันมีได้ 2 แบบ คือคุณจะทำแบบ Awake เรียก Awake คือฉีดยาชาทำได้ รู้สึกตัว ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการทำแบบเนี่ยกล้ามเนื้อซึ่งก็ไม่ค่อยเจ็บ สามารถรู้สึกตัวได้ สำหรับคนที่กลัวดมยาสลบก็จะผ่าตัดได้นะครับ กับอีกแบบหนึ่งก็คือดมยาสลบ แต่บางที่บอกว่าสลบแต่ไม่ได้สลบจริง ๆ ฉีดยาหลับ อันตรายมากเลยครับ ไม่มีใครดูแลนะครับ อาจจะให้ผู้ช่วยหรือว่าพยาบาลที่ไม่เชี่ยวชาญฉีดยาแล้วก็หลับ แล้วก็บอกคนไข้ว่าเป็นการดมยาสลบ ไม่ใช่นะครับ การดมยาสลบที่ถูกต้องต้องมีการดูแลโดยวิสัญญีแพทย์ ไม่ใช่ใครก็ได้ทำ แล้วก็ต้องมีการใส่ Oral Airway ใส่ท่อช่วยหายใจอย่างดี ต้องมีคนมอนิเตอร์คนไข้ตลอดเวลาที่หัวคนไข้ ผมก็จะได้ผ่าตัดได้อย่างสบายใจ ไม่ใช่แพทย์เป็นคนที่ดมยาสลบให้ ผ่าไปมองไป ผ่าไปมองไป ก็อย่างที่เป็นข่าวที่ว่ามีปัญหาหลับไม่ตื่นก็มีใช่ไหมครับ

คำถาม : ทีนี้ความน่ากลัวล่ะครับคุณหมอ พอพูดถึงการผ่าตัดหน้าอกนะครับ หลายคนก็กลัวถึงแม้ว่าจะต้องดมยาสลบก็ตาม แต่ก็ยังกลัวอยู่ จริง ๆ แล้วมันน่ากลัวขนาดนั้นไหมครับ
คำตอบ : น่ากลัวขนาดนั้นไหม ผมคิดว่าถ้าเลือกสถานที่ที่ดี ได้คุยกับคุณหมอก่อน เรามั่นใจคุณหมอ เราได้ศึกษามาดี ผมว่าความน่ากลัวอาจจะน้อยลงจนอาจจะไม่น่ากลัวเลยก็ได้ อย่างเช่นคนที่มีประสบการณ์ในการทำศัลยกรรมมาบ้างแล้ว เช่นแบบผู้หญิงที่เคยผ่าตัดคลอดมาแล้ว เคยผ่าตัดอะไรมาแล้ว ผมว่าสบายมากครับ

คำถาม : แล้วมีการปฎิบัติตัวอะไรบ้างที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหรือว่าต้องเตรียมตัวเตรียมใจเป็นพิเศษคะ
คำตอบ : อาจจะต้องเป็นการเตรียมความพร้อมมาด้วยส่วนหนึ่ง อย่างเช่นเราอาจจะต้องลางานนะครับ หยุดงาน แล้วก็มีคนคอยดูแลตอนกลับ อาจจะมีคนคอยพากลับไม่ใช่กลับเองคนเดียวนะครับ อาจจะมีอาการมึนยาอะไรอยู่ก็อันตรายไป

เตรียมตัวก่อนเข้าเสริมหน้าอก

คำถาม : เวลาในการพักล่ะคะ นานแค่ไหน บางคนอาจจะแพลนว่า ฉันจะลางานประมาณเท่าไหนดีเพื่อพักฟื้นตัวเอง
คำตอบ : อันนี้ต้องถามก่อนว่าทำงานอะไร ถ้าทำงานที่ไม่ได้หนักมาก อย่างเช่นนั่งเคาน์เตอร์ ทำงานโต๊ะเอกสารที่ไม่ได้ใช้แรงแขนแรงอะไรมาก ผมว่าประมาณสัก 3-5 วันก็โอเคแลเว แป๊บเดียวเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่ว่าคุณผ่าตัดแบบไหนนะครับ ผ่าตัดรุนแรงไปไหม ใส่ใหญ่ไปหรือเปล่า ถ้าอย่างที่วันก่อนที่ผมได้พูดไว้ ถ้าทำแต่พอดี อาการฟื้นตัวก็เร็วขึ้น

คำถาม : ทีนี้ข้อปฏิบัติหลังจากที่เสริมหน้าอกเสร็จแล้วล่ะครับคุณหมอ วิธีการดูแลต้องทำอย่างไรบ้าง
คำตอบ : การปฏิบัติหลังเสริมหน้าอกก็จะแบ่งเป็นระยะสั้น ระยะยาว ระยะสั้น เราก็อาจจะต้องพักผ่อนนะครับ พักผ่อน แล้วก็ดูแลทำความสะอาดแผลตามที่แพทย์บอก แต่ถ้าเวลาผ่านไป เมื่อเราอาการเจ็บน้อยลง หน้าอกนิ่มขึ้น สามารถขยับได้ จับได้โดยไม่เจ็บ เรื่องการนวดก็สำคัญ แม้ว่าปัจจุบันจะมีทฤษฎีที่บอกว่าทำหน้าอกไม่ต้องนวด ก็ถูก ถ้าเป็นซิลิโคนที่ดี มีมาตรฐาน ผ่าตัดดีก็อาจจะไม่จำเป็น แต่โดยส่วนตัวผมการนวดก็จะทำให้ผ่อนคลาย ทำให้เนื้อนิ่มขึ้น ทำให้น้ำเหลืองไหลเวียนดีขึ้น ผมว่ามันก็ช่วยด้วยส่วนหนึ่ง ส่วนตัวผมแนะนำที่ 1 เดือนค่อยเริ่มนวดนะครับ อาจจะนวดด้วยตัวเอง นวดที่ร้าน หรือว่านวดที่คลินิก แต่เรื่องนวดที่ร้านนี่สำคัญมาก บางคนอาจจะเคยได้ยินว่านวดเพื่อสลายพังผืด ใช่ไหมครับ ไม่มีทางครับ ขอพูด ณ ที่นี้เลยว่า พังผืดแข็งและเหนียวมากเลย มีดผ่าตัดผมยังกรีดจะไม่ค่อยขาดเลย หมายความว่านวดแล้วสลายไม่ได้จริงๆ นวดไม่มีทางสลายได้ครับ แต่ว่าคุณอาจจะได้ยินคำว่าไปนวดป๊อกนมที่ทำให้นมนิ่มขึ้น อันนั้นคือซิลิโคนแตกไปแล้ว นวดจนซิลิโคนแตก ก็เลยดูนิ่ม แต่ว่าซิลิโคนมันยังอยู่ในพังผืดมันเลยไม่เสียรูปไงครับ อย่างที่ผมเล่าให้ฟัง มันก็เลยดูนุ่ม แต่ไม่มีครับนวดเพื่อสลายพังผืด แต่นวดเพื่อป้องกันพังผืด ทำได้ ก็คือเราควรจะรีบทำตั้งแต่ก่อนที่มันจะปล่อยไประยะยาวครับ

ดูแลหลังเสริมหน้าอก

คำถาม : เวลาที่เรากลับมาจัดการที่เสริมหน้าอกเสร็จแล้ว เราควรที่จะนอนลักษณะแบบไหน นอนราบลงไปได้เลยหรือว่าต้องกึ่งนั่งกึ่งนอน
คำตอบ : อันนี้คนไข้นอนราบไม่ไหวอยู่แล้วเพราะว่าคนไข้จะเจ็บแล้วก็จะลุกตัวลำบากนะครับ ผมว่าเราเริ่มต้นที่นอนด้วย 45 องศาก่อน อาจจะมีหมอนอิงสักพัก สัก 1-2 อาทิตย์ ถ้าไหว ถ้าเรานอนแล้วเราไม่เจ็บแผลแล้ว เราก็อาจจะเอนตามลำดับเข้าไปได้ แต่ว่าการนอนเนี่ย เราอาจจะกลัวเรื่องตะแคงมากกว่า เช่นถ้าตะแคงแล้วจะไปโดนทำให้นมผิดรูปได้ในช่วงแรก บางกรณีถึงขนาดซิลิโคนพลิกได้เลยนะครับ เพราะฉะนั้นอาจจะต้องใส่ซัพพอร์ตบราที่ล็อกหน้าอกไว้แน่นๆอาจจะเป็นเรียกว่า Post Op Bra มากกว่า แล้วก็สามารถอาจจะนอนตะแคงได้บ้างเป็นบางเวลา แต่อย่านอนตะแคงหรือว่าคว่ำตลอดเวลาครับ

คำถาม : เมื่อสักครู่คุณหมอพูดถึงบราพอดีเลย เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆนี่แนะนำให้ใส่บราลักษณะไหนถึงจะกลับมาใส่บราปกติได้
คำตอบ : ขอให้เป็นบราอะไรก็ได้ที่กระชับและไม่มีโครงนะครับ ก็คือให้แน่นล็อกไว้ไม่ให้นมส่ายไปส่ายมานะครับ ให้มันนิ่งเข้าไว้ เราอาจจะใช้เป็นพวกบรา สปอร์ตบราที่ดูแข็งแรง มีราคานิดนึง ไม่ใช่แบบยวบยาบๆแล้วก็ใส่ด้วยผ้า Bandage ที่พันเวลาปวดข้อศอกแบบนี้ ทำให้มันแน่นขึ้นครับ

คำถาม : ผ้า Bandage นี่ต้องใส่นานแค่ไหนคะคุณหมอ
คำตอบ : ส่วนตัวผมอยากให้ประมาณสัก 1-2 อาทิตย์ก็พอ

ผ้า Bandage

คำถาม : แล้วแบบนี้เวลาขับรถล่ะคุณหมอ บางคนต้องคอยกางแขนขับรถอยู่ตลอดเวลา มันจะเสี่ยงไหมครับ
คำตอบ : อันนี้เสี่ยงแน่นอนเลยครับ มีเคสที่มาปรึกษาด้วยว่าแผลเป็นใหญ่ แผลอักเสบหลังจากการไปขับรถเร็วนะครับผม เพราะว่าคุณขับรถมันต้องเอี้ยวตัวอยู่แล้ว มันต้องเลี้ยวพวงมาลัยอยู่แล้ว ไม่มีใครขับรถได้เบาได้แรง ขับจากบ้านไปที่ทำงาน ขับรถออกจากบ้านไปที่ตลาด คุณเลี้ยว ลองนับดูคุณเลี้ยวหลายครั้งมากนะครับ อาจจะเป็น 100 ครั้ง ต้องหมุนพวงมาลัย ยังไงมันโดนแผลอยู่แล้ว ผมขอ 1 เดือน งดขับรถก่อนนะครับผม

คำถาม : แล้วหลังจากนั้นถึงจะกลับมาขับได้แต่ก็อย่าเฟี้ยวฟ้าวมาก อย่าเลี้ยวแรงมากเกินไป ได้ยินคุณหมอแนะนำแบบนี้แล้ว สนใจอยากที่จะไปคุยกับคุณหมอดู คลินิกของจาเรมเองมีข้อดีอย่างไรบ้าง หรือว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้างครับ
คำตอบ : ผมก็คือจะทำโดยอิงคนไข้เป็นหลักนะครับ ก็คือว่าต้องได้คุยกับผมแน่นอนทุกเคส ไม่ใช่คุยกับเซลล์หรือว่าใครแล้วก็ขึ้นผ่าตัดเลย

คำถาม : ก็คือคุยกับคุณหมอโดยตรง
คำตอบ : ใช่ แล้วที่คลินิกผมก็มีผมเพียงคนเดียวที่เป็นศัลยแพทย์ ไม่ต้องกลัวว่าจะได้ผ่ากับแพทย์คนอื่น แพทย์ไม่มีก็คือคนน้อย เจอคนน้อย เจอผมอยู่แล้ว

การทำหน้าอกหรือว่าศัลยกรรมใดๆในปัจจุบัน ผมว่ามันค่อนข้างเปิดกว้าง ไม่ได้เหมือนในอดีตที่ทำหลบๆซ่อนๆ เพราะฉะนั้นในสื่อออนไลน์หรือสื่อในโซเชียลก็จะมีเยอะขึ้น มีรีวิวเยอะขึ้นนะครับ โฆษณาชวนเชื่อเยอะขึ้น ราคาก็มีแตกต่างกันไปตั้งแต่น้อยมากจนถึงแพงมาก แต่ไม่ใช่ว่าคลินิกที่ทำราคาแพงก็ใช่ว่าจะดี แต่ว่าต้องดูให้ดีๆ แต่ว่าราคาถูกเกินไปนี่ไม่ดีแน่นอนนะครับ

การทำราคาผมว่าอยู่ที่การตัดสินใจว่าจะเลือกซิลิโคนหรือว่าเลือกอะไรด้วย ไม่ใช่ว่าซิลิโคนมันเหมือนๆกัน แต่คนที่ทำให้ แพทย์ที่ทำให้มีประสบการณ์หรือเปล่า มีฝีมือหรือเปล่า ดูแลก่อนและหลังผ่าตัดให้เราดีหรือเปล่า ไม่ใช่ทำแล้วก็ทิ้งส่งนะครับ

ฉะนั้นเราต้องดูจุดนี้ด้วย ไม่ใช่ว่าดูแค่ซิลิโคน ซิลิโคนยี่ห้อเดียวกัน ราคาต่างกัน ทำไม ก็ต้องดูจุดนี้ อย่างเช่นก็ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนแบบทำอาหารถูกไหมครับ กุ้งตัวเดียวกัน แม่ค้าหน้าบ้านทำราคาเท่านี้ ทำไมกุ้งตัวเดียวกันทำร้านภัตตาคารมิชลินสตาร์นี่ราคาแพงมาก ทั้งๆที่เป็นวัตถุดิบเดียวกัน ก็อยากให้นึกถึงจุดนี้ไว้ด้วย ก็อย่าเพิ่งตัดสินใจเชื่อใครในราคาที่ถูกเกินไปครับ

โอโห วันนี้ต้องขอบคุณคุณหมอหลุยส์มากๆเลยนะคะ มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำหน้าอกอย่างชัดเจนเลยคุณผู้ชม และตามที่คุณหมอบอกนะคะ เราต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ไปพูดคุยกับคุณหมอ แล้วก็ดูสภาพร่างกายของตัวเองด้วย ขอบคุณคุณหมอมากเลยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *