บุกถึงห้องตรวจ สัมภาษณ์หมอยุ้ย กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน

สวัสดีค่ะ ไอซ์เองค่ะ มาพบกับไอซ์อีกครั้งนะคะ ที่ Jarem Clinic ค่ะ 

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-1

วันนี้ไอซ์ไม่ได้มาตรวจหน้าอกนะคะ แต่จะมาพาทุกท่านไปทำความรู้จักแล้วก็พูดคุยกับคุณหมอยุ้ยซึ่งเป็นจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ ซึ่งวันนี้นะคะ เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในผู้ชายที่หลาย ๆ คนสงสัยแล้วก็ถามกันมาค่ะ แต่วันนี้ไอซ์ไม่ได้มาคนเดียวนะคะ วันนี้ไอซ์พาแขกรับเชิญมาด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นเดี๋ยวเราไปเจอกับแขกรับเชิญของเรากันเลยดีกว่าค่ะ

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-2

คุณไอซ์ : และนี่นะคะ ก็คือแขกรับเชิญของเรา คุณคิมค่ะ สวัสดีค่ะ / คุณคิม : สวัสดีครับ

คุณไอซ์ : หลาย ๆ ท่านอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันมาบ้างแล้วนะคะ เดี๋ยวขอถามคุณคิมนะคะว่าอาการแล้วก็ปัญหาก่อนที่คุณคิมจะทำตากับ Jarem Clinic ว่าเป็นยังไงบ้างคะ

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-3

คุณคิม: ครับ ก่อนหน้านี้นะครับ ผมมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนะครับ (คุณไอซ์ : ค่ะ) ก็คือตาเนี่ยจะดูง่วนะครับ ตาปรือนะครับ แล้วก็หนังตาเนี่ยจะหล่นลงมาปิดตาดำนะครับ ทำให้ผมเนี่ยดูเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลาเลยครับ ผมก็เลยตัดสินใจอะครับ เข้ามาปรึกษากับคุณหมอยุ้ยนะครับ แล้วก็ทำตากับคุณหมอยุ้ยนะครับ หลังทำเนี่ยตาดูสดใสขึ้นนะครับ ตาดูโตขึ้นนะครับ แล้วก็มั่นใจมากขึ้นครับ

คุณไอซ์ : โอเค น่าสนใจมาก ๆ เพราะฉะนั้นนะคะ เดี๋ยวเราจะพาทุกท่านและคุณคิมนะคะ ไปพูดคุยกับคุณหมอยุ้ยกันเลยดีกว่าค่ะ ตามมาเลยค่ะ

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-4

คุณไอซ์ : แล้วตอนนี้นะคะ เราก็อยู่กับคุณหมอยุ้ยกันแล้วค่ะ สวัสดีค่ะคุณหมอ

คุณไอซ์ : วันนี้นะคะ จะมาสอบถามแล้วก็พูดคุยกับคุณหมอนะคะ เกี่ยวกับเรื่องปัญหานะคะ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในผู้ชายค่ะ เดี๋ยวขอเริ่มที่คำถามแรกเลยแล้วกันนะคะ ส่วนมากเนี่ยปัญหาเกี่ยวกับดวงตาในผู้ชายที่คุณหมอเจอจะเป็นปัญหาในเรื่องอะไรบ้างคะ

หมอยุ้ย : ก็โดยส่วนมากนะคะ ผู้ชายที่เข้ามาก็จะมาด้วยปัญหาว่าตาปรือ ตาไม่เท่ากัน เพื่อนชอบทักว่าง่วง ทั้ง ๆ ที่แบบเราตื่นอยู่แล้วค่ะอะไรอย่างงี้ ก็จะถามเข้ามาค่ะ

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-5

คุณไอซ์ : แล้วถ้าเป็นเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอะค่ะ ส่วนมากเนี่ยจะเริ่มในช่วงวัยไหนคะ

หมอยุ้ย : จริง ๆ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงพบได้ทุกวัย เด็ก ๆ เราก็พบได้ มีตั้งแต่แบบ เป็นตั้งแต่กำเนิดเลยก็มี หรือว่าแบบมาเป็นภายหลังก็มีเช่นกัน เพราะฉะนั้นคนไข้ที่เราเจอก็มีตั้งแต่เด็ก ๆ ไปจนถึงแบบอายุเยอะ ๆ เลยก็มี

คุณไอซ์ : อ๋อค่ะ ค่ะ แล้วก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอะค่ะ คุณหมอจะต้องมีการตรวจเช็กแล้วก็วิเคราะห์ในทุก ๆ เคสเลยรึเปล่าค่ะ

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-6

หมอยุ้ย: ใช่ค่ะ โดยส่วนมากหมอจะนัดเคสเข้ามาประเมินก่อนเป็นราย ๆ ไปเพราะว่าโครงสร้างของแต่ละคนเนี่ยก็จะไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะในผู้ชายแล้วเนี่ย โครงสร้างทางกายภาพเค้าจะไม่เหมือนกับผู้หญิงอยู่แล้ว อันที่หนึ่ง ส่วนมากผู้ชายก็จะมีกระดูกโหนกคิ้วที่ค่อนข้างสูงกว่าผู้หญิง อันที่สอง พื้นที่ตรงนี้เค้าจะค่อนข้างน้อยค่ะ ทำให้เวลาเรากะระดับชั้นตาเนี่ย จะกะได้ค่อนข้างยาก เพราะว่าพื้นที่ตรงนี้เค้าน้อย อันที่สามเนี่ย ผิวหนังของเค้าจะมีความหนามากกว่าผู้หญิง ทำให้เวลาที่เรากะความโค้งหรือว่าความอะไรอย่างเงี้ย มันจะยากกว่าของผู้หญิงค่อนข้างเยอะ

คุณไอซ์ : อ๋อ เพราะฉะนั้นเนี่ย ในผู้ชายกับผู้หญิงเนี่ย จะค่อนข้างที่จะแตกต่างกันมากเลยใช่ไหมคะ

หมอยุ้ย : ใช่ค่ะ โดยโครงสร้างทางกายภาพ ผิวหนัง ลักษณะบุคลิกของผู้ชายแต่ละคนก็จะเหมาะกับชั้นตาแต่ละแบบที่ไม่เหมือนกัน

คุณไอซ์ : แล้วความยาก-ง่ายอะคะ ในผู้ชายกับผู้หญิงเนี่ย อันไหนยากกว่ากันคะ ในการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หมอยุ้ย : จริง ๆ แล้วจะต้องบอกว่าเป็นผู้ชาย เพราะว่าผู้ชายจะค่อนข้างอยากได้ความที่เป็นธรรมชาติมากกว่าผู้หญิง ทำเหมือนไม่ทำ แผลก็ต้องเนียน แต่ว่าถ้าของผู้หญิงจะเน้นแบบใหญ่ ๆ นิดนึง เพราะฉะนั้นมันจะมีความยากในความที่ทำเหมือนไม่ทำ แต่ทำให้เราดูดีขึ้นด้วยสไตล์ของตัวเราเอง

คุณไอซ์ : อ๋อค่ะ ค่ะ วันนี้เราพาคุณคิมมาด้วยนะคะ ซึ่งคุณคิมเนี่ยได้ผ่าตัดนะคะ แก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับคุณหมอไปเรียบร้อยแล้วนะคะ ก็อยากจะให้คุณหมอเนี่ย ช่วยอธิบายเกี่ยวกับเคสของคุณคิมให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-7

หมอยุ้ย : ได้ค่ะ ก็ของคุณคิมตอนแรกเค้าจะมาด้วยปัญหาที่เค้าว่าตาปรือ ตาไม่เท่ากัน 2 ข้าง ข้างนึงเล็กกว่า ข้างนึงใหญ่กว่า อย่างดูจากลักษณะของโครงสร้างของผู้ชายนะคะ ตั้งต้นแล้วเนี่ย เค้าจะมี ขออนุญาตนะคะ ตั้งต้นเนี่ยเค้าจะมีกระดูกโหนกคิ้วที่ค่อนข้างสูง พื้นที่ระหว่างตา เค้าจะค่อนข้างน้อย แล้วก็อย่างที่บอกไปค่ะว่าผิวหนังของผู้ชายจะหนากว่าผู้หญิง โครงสร้างของกระดูกเบ้าตาเค้า จริง ๆ ของผู้ชายก็จะใหญ่กว่าและกว้างกว่าของผู้หญิง ทำให้ตาของผู้ชายส่วนมากมันจะอยู่ลึกเข้าไปข้างในดวงตาเรามากกว่า พอลักษณะวิเคราะห์ทางกายภาพของคุณคิมแล้วค่ะ หมอก็ได้ประเมินแล้วก็กำหนดชั้นตาให้คุณคิม ดูว่าประมาณนี้คุณคิมชอบไหม แล้วก็ผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาทั้ง 2 ฝั่งแล้วกำหนดชั้นตา อันนี้ก็ผ่านมาได้เป็นระยะเวลา 1 ปีกว่า ๆ แล้ว

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-8

คุณไอซ์ : คืออันนี้คือเรียบร้อยแล้ว ไอซ์มองว่าดูดีมาก ๆ ดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ เหมือนแบบยังไม่ได้ทำอะไรมาเลย ค่ะ แล้วคุณคิมล่ะคะ ก่อนที่คุณคิมจะตัดสินใจผ่าตัดแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเนี่ย คุณคิมมีความกังวลในเรื่องไหนบ้างไหมเกี่ยวกับการผ่าตัดค่ะ

คุณคิม : ก็ตอนแรกนะครับ ผมก็แจ้งคุณหมอเลยนะครับว่าผมขอแบบความเป็นธรรมชาตินะครับ คือหนึ่งก็คือเราอยากได้ที่แบบทำออกมาแล้วดูเป็นธรรมชาติ ทำแล้วเหมือนไม่ทำ ก็เป็นการแก้ไข ซึ่งอันนี้คุณหมอทำออกมาได้ดีมากนะครับ แล้วก็อีกเรื่องนึงที่ผมกังวลมาก ๆ คือเรื่องของรอยแผลเป็น คือหนึ่งคือเราเป็นผู้ชาย เราไม่สามารถที่จะแบบใช้อายแชโดว์หรือว่าคอนซีลเลอร์กลบได้แบบแทบทุกวันอย่างงั้นอะครับ แต่ว่ารอยแผลเป็นไม่มีเลยนะครับ แล้วก็นอนทำก็คือบวมน้อยมาก ช้ำน้อยมากครับ อันนี้คุณหมอทำออกมาดีมาก ๆ เลยครับ

คุณไอซ์ : คุณคิมพอใจมากเลยใช่ไหมคะ

คุณคิม : พอใจมาก ๆ เลยครับ ให้เต็มร้อยเลยครับ

คุณไอซ์ : ใช่ค่ะแต่ดูดีจริง ๆ ค่ะ แล้วสุดท้ายนี้นะคะ อยากจะให้คุณหมอเนี่ย ฝากถึงผู้ชายนะคะที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่นะคะว่า ควรจะปฎิบัติตัวยังไง เพราะผู้ชายบางคนนะคะ หรือว่าส่วนมากเนี่ย จะไม่ค่อยกล้าที่จะเข้ามาปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องศัลยกรรมค่ะ

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-9

หมอยุ้ย : ก็จริง ๆ แล้วเนี่ยปัจจุบันผู้ชายก็หันมาใส่ใจในตัวเองมากขึ้นนะคะ ถ้าใครที่ยังไม่มั่นใจว่าแบบตัวเองเป็นรึเปล่า เพื่อนทักว่าเราง่วง ตาดูปรือ ลืมตาได้ไม่สุดอะไรอย่างเงี้ยค่ะ เพราะว่าเมื่อระยะเวลาผ่านไปเปลือกตาเราจะตกลงมาเรื่อย ๆ มันจะมีผลต่อการมองเห็นด้วยส่วนนึง ถ้ายังไม่มั่นใจหรือว่ายังไง สามารถเข้ามาปรึกษาหมอได้ค่ะ กับหมอยุ้ยที่ Jarem Clinic ค่ะ

สัมภาษณ์หมอยุ้ย เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อน-10

คุณไอซ์ : ใช่ค่ะ ถ้าผู้ชายท่านไหนนะคะ มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่ตอนนี้นะคะ อย่าปล่อยไว้นะคะ เข้ามาปรึกษากับคุณหมอยุ้ยได้นะคะ เพราะคุณหมอยุ้ยเนี่ย เชี่ยวชาญมาก ๆ เลยนะคะ ในเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนะคะ จะได้ดูดีแบบคุณคิมแบบนี้นะคะ ค่ะ สำหรับวันนี้นะคะ ต้องขอบคุณคุณหมอยุ้ยมาก ๆ เลยนะคะ ที่มาให้ความรู้นะคะ เกี่ยวกับปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในผู้ชายค่ะ ต้องขอบคุณคุณหมอมาก ๆ แล้วก็ขอบคุณคุณคิมด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ก็จบแล้วนะคะสำหรับการพูดคุยเกี่ยวกับปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในผู้ชาย หวังว่าทุกท่านจะได้ข้อมูลดี ๆ กลับไปนะคะ แล้วสำหรับท่านใดที่มีข้อสงสัยนะคะ สามารถ Inbox มาถามได้เลยนะคะ ที่ Jarem Clinic ค่ะ วันนี้ไอซ์ต้องขอตัวลาไปก่อนแล้วค่ะ พบกันได้ใหม่ในครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *