ภาวะเบ้าตาลึก (Fat Graft Transposition)

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าทำไมมีปัญหาใบหน้าดูทรุดโทรม และเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่พักผ่อนอย่างเต็มที่ก็ยังดูไม่สดใส สดชื่น และดูแก่กว่าวัย  ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากมีภาวะเบ้าตาลึกแต่ไม่ทราบหรือไม่เคยสังเกตมาก่อน เบ้าตาลึกเกิดจากสาเหตุใด มีวิธีแก้ไขหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ภาวะเบ้าตาลึก คืออะไร

“ภาวะเบ้าตาลึก” คืออาการที่มีร่องลึกเกิดขึ้นที่บริเวณเหนือชั้นตา ส่งผลให้ดวงตาดูลึก เห็นกระดูกขอบเบ้าตาชัดเจน ใบหน้าจึงดูเหนื่อย ดูอิดโรย เหมือนอ่อนเพลียตลอดเวลา และดูแก่กว่าวัย บางครั้งมีอาการตาปรือ หนังตาตก ดูง่วงนอน ไม่สดใส ตาสองข้างไม่เท่ากัน ชั้นตามีหลายชั้น

สาเหตุของอาการเบ้าตาลึก

ภาวะเบ้าตาลึกหรือขอบตาลึก มีลักษณะของร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตา ในบางรายที่ลึกมากจะเห็นชั้นตาเป็นหลายๆชั้นทำให้ดูมีอายุ และยังส่งผลต่อบุคลิกภาพทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง ปัญหาเบ้าตาลึกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • ภาวะเบ้าตาลึกที่เป็นมาแต่กำเนิด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาจากกรรมพันธุ์ ส่งผลให้โครงสร้างของกะโหลกมีภาวะเบ้าตาลึก
 • อายุที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ไขมันบริเวณใต้ตาฝ่อตัวลงไปตามวัยทำให้เห็นเบ้าตาลึกชัดเจน
 • การลดน้ำหนักแบบหักโหมก็เป็นสาเหตุหนึ่ง เนื่องจากส่งผลให้ไขมันบริเวณใต้ตาลดลงอย่างรวดเร็วจนทำให้เห็นเบ้าตาลึกลง
 • เคยทำตาสองชั้นมาก่อนและเกิดความผิดพลาด ทำให้หนังตาถูกตัดออกมากเกินไป หรือเกิดจากการผ่าตัดเอาไขมันส่วนของเปลือกตาออกมากจนเกินไป ส่งผลให้ตาดูโหลหรือเบ้าตาลึกได้
 • ผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่เกิดจากไขมันส่วนของใต้เปลือกตาหายไป จะทำให้เห็นเบ้าตาลึก ชัดกว่าปกติ
 • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เบ้าตาลึก ผิวบริเวณรอบดวงตาคล้ำ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือพักผ่อนน้อยจะส่งผลให้ความเครียดที่มีอยู่แล้วเพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็จะทรุดโทรม จนส่งผลให้เกิดภาวะเบ้าตาลึกได้

ลักษณะของภาวะเบ้าตาลึก

 • มองเห็นเหมือนเบ้าตามีความลึก
 • เห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบชัดเจน
 • ดวงตาจะดูเศร้า เหนื่อยล้า อยู่ตลอดเวลา
 • หน้าดูโทรม คล้ายคนคนอดนอน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • .บางกรณีหากมีภาวะเบ้าตาลึกมาก จะส่งผลให้เห็นชั้นตามีหลายชั้น หรืออาจจะมีชั้นตาเดียวแต่อยู่ลึกเข้าไปในส่วนของเบ้าตา
 • ส่วนของใต้ตาดูบางลึก และขอบตาดำร่วมด้วย

วิธีการแก้ไขภาวะ เบ้าตาลึก

การแก้ไขภาวะเบ้าตาลึกมีหลายวิธี โดยศัลยแพทย์จะประเมินแนวทางแก้ไขภาวะเบ้าตาลึกจากการเช็คประวัติและวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริง เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสม เช่น

 1. การย้ายไขมัน (Fat Transfer) เป็นการย้ายไขมันภายในเบ้าตาของผู้ที่มีภาวะเบ้าตาลึก กรณีนี้สามารถใช้รักษาได้ในคนที่มีอาการไม่มาก เป็นการย้ายไขมันในตาที่อยู่ลึกลงไปเพื่อให้กลับไปอยู่ในจุดที่เหมาะสม
 2. การเติมไขมัน (Fat Graft Transposition) เป็นการนำไขมันจากส่วนอื่นในร่างกายของผู้ที่มีภาวะเบ้าตาลึกมาเติมเต็มที่เบ้าตา กรณีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีอาการเบ้าตาลึกมากกว่ากรณีแรก เพราะต้องใช้ไขมันจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายตนเองนำมาเติมในบริเวณเบ้าตาที่ลึก อาจใช้ไขมันจากบริเวณต้นขาหรือหน้าท้อง ตามแต่ศัลยแพทย์จะเห็นสมควร
 3. การฉีดสารเติมเต็ม (Filler) หรือ ฉีดไขมัน ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์หรือฉีดไขมันที่เบ้าตาบนนั้นสามารถทำได้ในคนที่หนังตาบนไม่หย่อน แต่เป็นวิธีที่มีข้อจำกัดมากการแก้ปัญหาในกรณีนี้ แพทย์ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล
 4. หากเป็นภาวะเบ้าตาลึกที่เกิดกับคนอายุมาก และเบ้าตาลึกไม่มาก การผ่าตัดทำตา 2 ชั้นด้วยเทคนิคที่ดี สามารถแก้ไขได้
 5. กรณีภาวะเบ้าตาลึกที่มีสาเหตุจากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง การผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ร่วมกับย้ายไขมันจะทำให้ภาวะเบ้าตาลึกดีขึ้น

สำหรับวิธีการแก้ไขภาวะเบ้าตาลึกในข้อที่ 1 และ 2 สามารถทำไปพร้อม ๆกับการทำตาสองชั้น หรือผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ด้วย แต่ต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์และต้องมีการพิจารณาวิธีการรักษาเป็นกรณีไป และผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง-เบ้าตาลึก -1

วิธีดูแลรักษาภาวะเบ้าตาลึกด้วยตัวเอง

 • พักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
 • ผ่อนคลายเพื่อขจัดความเครียด
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ด้วยวิธีจิบน้ำบ่อย ๆ
 • ใช้ครีมบำรุงต่าง ๆ เช่น ครีมบำรุงบริเวณรอบตา ครีมลดลอยคล้ำใต้ตา
 • ใช้เทคนิคการแต่งหน้า หรือใช้คอร์เร็คเตอร์ เพื่อปิดบังภาวะเบ้าตาลึก

การดูแลรักษาภาวะเบ้าตาลึกด้วยตัวเอง อาจไม่สามารถเติมเต็มร่องลึกใต้ตาหรือแก้ปัญหาเบ้าตาลึกได้ตรงจุด แต่ช่วยบรรเทาอาการตาโหล ดวงตาไม่สดใส อิดโรย และลดอาการผิวใต้ตาคล้ำลงได้

วิธีเลือกคลินิกรักษาภาวะเบ้าตาลึกที่ได้มาตรฐาน

 1. เลือกคลินิกฉีดที่ได้มาตรฐานและขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง โดยมีป้ายชื่อ เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และมีการแสดงใบอนุญตไว้อย่างชัดเจน
 2. มีศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์สูง
 3. มีการให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อน – หลังทำการรักษา
 4. เป็นคลินิกหรือสถานความงามที่มีการนัดติดตามผลหลังทำการรักษา
 5. มีการติดต่อที่สะดวก และสามารถติดต่อได้หลายช่องทาง

สรุป

ปัญหาภาวะเบ้าตาลึก ที่ทำให้มองเห็นกระดูกขอบเบ้าตาได้ชัดเจน นอกจากส่งผลทำให้ดวงตาจะดูเศร้า เหนื่อยล้า หน้าดูโทรม คล้ายคนคนอดนอนอยู่ตลอดเวลาแล้ว ยังเป็นปัญหาต่อบุคลิกภาพทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเองนั้น สามารถรักษาได้หลายวิธีแต่ต้องได้รีบการประเมินโดยศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ จากคลินิกที่ได้มาตรฐาน ส่วนแนวทางการรักษาภาวะเบ้าตาลึกของแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา

ศัลยกรรมตา แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยจักษุแพทย์เฉพาะทางโดยตรงที่ Jarem Clinic