การผ่าตัดทำตา 2 ชั้น ถือเป็นศัลยกรรมความงามที่ทำมากที่สุดและยังมีหลายวิธี การเลือกทำตาสองชั้นจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ศัลยแพทย์จะเลือกวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้เหมาะกับปัญหาของแต่ละคน ในทางตรงกันข้ามหากการผ่าตัดทำตาสองชั้นขาดความเชี่ยวชาญ หรือเลือกศัลยกรรมกับศูนย์ความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน โอกาสผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นได้ การแก้ไขตาสองชั้นที่เกิดจากความผิดพลาด ทำได้หรือไม่อย่างไร ใครที่กังวลใจเรื่องนี้ หมอยุ้ย มีคำตอบค่ะ

“ตาสองชั้นได้รับการศัลยกรรมมาแล้วเกิดความผิดพลาด อาจส่งผลให้อาการแย่กว่าตอนก่อนทำ และยังอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพรอบดวงได้อีกด้วย”

แก้ไขตาสองชั้นที่เกิดจากการผ่าตัดผิดพลาด

ความผิดพลาดจากการศัลยกรรมตาสองชั้นเกิดขึ้นได้หลายกรณี ทั้งปัญหาจากผู้ศัลยกรรม และความผิดพลาดที่เกิดจากแพทย์ผู้ทำไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ หรือจากสาเหตุอื่น ๆ ล้วนเป็นปัญหาที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่หากเกิดขึ้นแล้วจะทราบได้อย่างไรว่าตาสองชั้นของเราผิดรูป หรือผิดแปลกไป เช่น ดวงตาไม่สดใส มีอาการตาปรือ รู้สึกแปลกเวลาลืมตาหรือกระพริบตา ตาสองชั้นทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน โดยทั่วไปลักษณะตาสองชั้นที่เกิดจากความผิดพลาด มักมีอาการดังต่อไปนี้

 • ส่วนของหนังตาหย่อนคล้อย
 • ส่วนของชั้นตามีหลายชั้น
 • ส่วนของชั้นตาใหญ่ ตาลึก

ส่วนของหนังตาหย่อนคล้อย

ส่วนของชั้นตามีหลายชั้น

ส่วนของชั้นตาไม่เท่ากัน

ส่วนของชั้นตาใหญ่ ตาลึก

การผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น ต้องรอนานแค่ไหน

โดยปกติหลังผ่าตัดศัลยกรรมทำตาสองชั้น จะมีการบวมหลังผ่าตัดซึ่งอาการบวมจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับวิธีการและเทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน ดังนั้นหากมีความผิดพลาดที่ต้องผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น หลังจากได้รับการศัลยกรรมตาสองชั้นมาใหม่ๆ จะยังไม่สามารถแก้ตาสองชั้นได้ทันที จำเป็นต้องรอหลังจากผ่านการผ่าครั้งแรกไปแล้ว 3-6 เดือนขึ้นไป จึงจะทำการผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้นได้

ชั้นตาแบบไหนที่นิยมทำตาสองชั้น และรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ส่วนมากผู้ที่เข้ามารับการทำศัลยกรรมตาสองชั้นและรักษาอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น จะมีปัญหาชั้นตาเดิมในเรื่องต่างๆ แตกต่างกันออกไปแต่ละบุคคล บางคนอยากทำเพื่อให้ดูสวยงาม บางคนอาจจะอยากทำเพื่อช่วยรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือเหตุผลอื่นๆ เพราะฉะนั้นเราจึงรวมชั้นตาของผู้ที่นิยมเข้ามารับการศัลยกรรมตาสองชั้นกัน จะมีชั้นตาแบบไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

ตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบใน คือ ผู้ที่มีเปลือกตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่หลบอยู่ด้านในของเปลือกตาทำให้มองเห็นได้ยาก หรือหากมองเห็นก็มีขนาดที่เล็กไม่สวยงาม โดยส่วนใหญ่ปัญหาของผู้มีชั้นตาหลบในนี้จะเกิดจากการที่ไขมันบริเวณเปลือกตามีเยอะเกินไป เพราะฉะนั้นจึงทำให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้นเพื่อทำการดูดออก

ตาชั้นเดียว

ตาชั้นเดียว จะมีลักษณะแตกต่างกับตาสองชั้นหลบใน ด้วยสาเหตุว่าคนที่มีตาชั้นเดียวนั้นจะไม่มีชั้นตาอยู่เลย และดวงตาจะดูตกมากว่าปกติ ทำให้บางคนที่มีตาชั้นเดียวดวงตาจะดูไม่สดใส กลมโต นอกจากนี้ผู้ที่มีตาชั้นเดียวจะลืมตาได้ไม่เต็มที่ หรือกว้างเท่ากับผู้ที่มีตาสองชั้น ทำให้มีการมองเห็นที่แคบกว่า

นี่จึงถือเป็นเหตุผลว่าผู้ที่มีตาชั้นเดียวจึงนิยมเข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้น แถมนอกเหนือจากนั้นในกรณีของผู้มีตาชั้นเดียวนั้นจะสามารถผ่าตัดชั้นตาได้ง่าย ทัั้งยังไม่ค่อยพบอาการแทรกซ้อนต่างๆ หรืออาการชั้นตาพับซ้ำซ้อนบ่อยนักจากการศัลยกรรมตาสองชั้น

ตาปรือ ตาง่วง

ตาปรือ ตาง่วง เป็นปัญหาที่ถูกพบได้บ่อยครั้ง ซึ่งจะมีลักษณะเหมื่อนคนง่วงนอน ตาดูลอยอยู่ตลอดเวลา ทำให้ส่งผลต่อความมั่นใจของผู้เป็น ส่วนใหญ่อาการของตาปรือ ตาง่วงเหล่านี้จะเกิดมาจากกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น การนอนดึก ใช้สายตามองจอมือถือ หรือคอมพิวเตอร์นานๆ ไปจนถึงการใส่คอนแทคเลนส์เป็นระยะเวลานานๆ หรือในบางกรณีอาจจะมีอาการเหล่านี้มาตั้งแต่กำเนิดก็ได้

อาการตาปรือ ตาง่วงนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จึงทำให้การผ่าตัดตาสองชั้นเพียงอย่างเดียวจะไม่ช่วยรักษาอาการเหล่านี้หายขาดได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้วิธีการรักษาอย่างถูกต้องก่อนเสมอ

ตาที่มีขนาดไม่เท่ากัน

ตาที่มีขนาดไม่เท่ากัน จะส่งผลต่อการมองและบุคลิกภาพ ทำให้ความมั่นใจในตัวเองลดลงด้วย เพราะฉะนั้นควรได้รับการผ่าตัดตาสองชั้นเพือปรับแต่งให้ตากลับมาเท่ากันเหมื่อนปกติ

โดยวิธีที่ใช้ในการแก้ไขอาการตาไม่เท่ากันนั้นสามารถทำได้ทั้งแบบกรีดแผลเล็กสั้น ไปจนถึงกรีดแผลยาว หรือหากในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการตาไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิดอาจจะแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดวิธี Levator Resection ซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดที่ยากกว่าปกติทั่วไป เพราะฉะนั้นผู้ที่มีภาวะตาไม่เท่ากันนี้ควรเข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์ที่น่าเชื่อถือและมีความเชี่ยวชาญสูง

การทำตาสองชั้นแตกต่างอย่างไรกับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

การทำตาสองชั้นนั้นไม่เหมื่อนกันกับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะว่าการทำตาสองชั้นนั้นเป็นแค่การกำหนดชั้นตาขึ้นมาใหม่เท่านั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับกล้ามเนื้อของตา จึงทำให้ไม่สามารถแก้ไขอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อแรงไม่ควรเข้ารับการศัลยกรรมตาสองชั้นเพียงอย่างเดียว

หากสงสัยว่าตัวเองเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไหม ก็สามารถปรึกษาแพทย์ได้โดยตรง เพื่อให้แพทย์ได้ทำการวินิจฉัย และตัดสินใจว่าตัวผู้ป่วยควรรับการผ่าตัดแบบใด นอกจากนี้การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานั้นสามารถทำร่วมกับการผ่าตัดสองชั้นได้ ทำให้ผู้ที่มีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนอกจากได้รับการรักษาแล้วยังได้รับตาสองชั้นอีกด้วย

การเตรียมตัวเบื้องต้น ก่อนทำตา 2 ชั้น

การเตรียมตัวเบื้องต้นก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้น

 • กรณีกินอาหารเสริม ควรงดอาหารเสริมจำพวกวิตามิน 2 สัปดาห์ก่อนทำการผ่าตัด
 • หากต้องกินยาเกี่ยวกับบำรุงเลือด ควรงดยาที่ลดการแข็งตัวของเลือด 2 สัปดาห์ก่อนทำการผ่าตัด
 • เมื่อได้วันนัดทำการผ่าตัด ควรพักผ่อนให้เพียงก่อนวันผ่าตัด
 • ไม่ควรแต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอางต่าง ๆในวันผ่าตัด
 • ควรเตรียมวันหยุดให้พร้อม เพื่อที่จะทำการพักผ่อน และลดการใช้สายตา
 • ในวันผ่าตัด แนะนำให้มีคนขับรถไปรับ-ส่ง ให้เพื่อความปลอดภัย
 • หากผู้ที่ทำการผ่าตัดมีโรคประจำตัวอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง
 • ควรสระผมมาให้เรียบร้อยก่อนการผ่าตัด เนื่องจากช่วงแรกหลังผ่าตัดอาจสระผมไม่สะดวก

การดูแลเบื้องต้นหลังผ่าตัดทำตาสองชั้น

 • หลังผ่าตัดทำตาสองชั้นควรปฏิบัติตนและกินยาตามที่แพทย์สั่ง เนื่องจากการผ่าตัดเป็นเพียงการฉีดยาชา ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล ดังนั้นควรมีบุคคลที่คอยดูแลกลับบ้าน ไม่ควรขับรถเอง
 • ช่วง 2-3 วันแรก ควรประคบเย็นบริเวณรอบดวงตาด้วยผ้าเย็น หรือเจลเย็น จะช่วยให้ลดอาการบวมบริเวณแผลได้
 • เวลานอนให้ยกหัวสูงขึ้น โดยการหนุนหมอนเพิ่มในช่วง 2 สัปดาห์แรก
 • ดูแลรักษาแผล ห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ
 • หลังการศัลยกรรมทำตาสองชั้น ควรงดการใช้เครื่องสำอาง บริเวณแผล หรือรอบ ๆดวงตา
 • ควรงดใช้สายตาที่มากเกินไปในช่วง สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด
 • ควรงดรใส่คอนแทคเลนส์ ช่วงหลังการผ่าตัดแนะนำให้ใช้แว่นสายตาแทนก่อน
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และไปพบแพทย์ตามที่นัดทุกครั้ง
 • หลังการผ่าตัดหากมีอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมควรโทรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแล เพื่อคลายความข้องใจหรือหากมีปัญหาอะไรจะได้รับการรักษาได้ทันท่วงที

การศัลยกรรมตาสองชั้น แม้จะเป็นศัลยกรรมเพื่อความงามที่ได้รับความนิยมและทำกันมาก และเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่ก็จำเป็นที่ต้องได้รับการผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเป็นการผ่าตัดที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

เนื่องจากตาสองชั้นที่ได้รับการศัลยกรรมมาแล้ว หากเกิดความผิดพลาดการแก้ไขย่อมทำได้ยากกว่าการทำครั้งแรก เพื่อให้การแก้ไขได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ การเลือกสถานความงามคุณภาพ มีแพทย์ศัลยกรรมประเภทนั้น ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเราได้

รีวิวศัลยกรรมตาสองชั้น

เคสนี้มาแก้ไขตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยจักษุแพทย์เฉพาะทางโดยตรงที่ Jarem Clinic

ศึกษาหัวข้ออะไรดีค่ะ... ซ่อนหัวข้อ
การแก้ไขตาสองชั้น ที่เกิดจากการผ่าตัดผิดพลาด