กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด จะทำตาสองชั้นทั้งทีต้องระวัง!

รู้ทันกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

สวัสดีค่ะ แพทย์หญิงณัฎฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูลนะคะ หมอยุ้ย จักษุแพทย์ประจำ Jarem Clinic ค่ะ

วันนี้เราก็จะมาให้ความรู้ เกี่ยวกับเรื่องโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดนะคะ หลายคนอาจสงสัยว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดต่างจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เป็นมาจากภายหลังอย่างไร เดี๋ยววันนี้เราจะมาให้คำตอบกันค่ะ

คำถาม : กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเกิดจากสาเหตุอะไร
คำตอบ : กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดนะคะ ก็เกิดจากการที่กล้ามเนื้อตาของเค้าเนี่ย พัฒนาไม่เต็มที่ ไม่เหมือนกับคนปกติทั่วไป ทำให้มีพวกเนื้อเยื่อบางส่วนหรือว่ามีทั้งพวกเนื้อเยื่อไขมันเข้ามาแทรกในกล้ามเนื้อตาปกติ ทำให้การทำงานในการเปิด-ปิดการลืมตาของเค้าได้น้อยลงกว่าคนทั่วไปค่ะ ลักษณะนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะเห็นได้ง่ายๆเลยก็คือเด็กเกิดมาแล้วตาเค้าเปิดไม่เท่ากันหรือว่าเปลือกตาเค้าตกลงมาบังตาดำมากกว่าตาอีกฝั่งนึง ถ้าเป็นในกรณีที่เป็นฝั่งเดียว

เคสแนะนำตัวอย่างการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด -3

คำถาม : กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง กำเนิด≠ภายหลัง ต่างกันอย่างไร
คำตอบ : ในกรณีคนไข้ที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดนะคะ ในคนไข้พวกนี้มักจะมีการทำงานของกล้ามเนื้อตาที่น้อยกว่าคนปกติทั่วไป เพราะฉะนั้นถ้าเราดูเบื้องต้นแล้ว ถ้าเราไม่เคยสังเกตเห็นมาแต่เด็กๆอาจจะต้องให้จักษุแพทย์เป็นคนตรวจประเมินการทำงานของกล้ามเนื้อตา ว่าการทำงานของกล้ามเนื้อตาของเค้าเนี่ยน้อยลงกว่าคนปกติไหม หรือเราอาจจะสังเกตได้ง่ายๆก็ได้ค่ะ ถ้าเกิดว่าตอนเด็กๆเราตาโตดี แล้วพอตอนโตมาตาเราค่อยๆเล็กลง อันนี้ก็อาจจะเป็นแบบภายหลังได้ สาเหตุของการที่เป็นมาจากภายหลัง อาจจะมีในเรื่องของการใส่คอนแทคเลนส์ การขยี้ตาบ่อยๆ หรือในปัจจุบันนี้อาจจะมีเรื่องของการที่เป็นภูมิแพ้เพราะอากาศไม่ค่อยดีเยอะขึ้น คนเราก็จะขยี้ตากันบ่อยขึ้น การขยี้ตาก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กล้ามเนื้อตาของคนเรายืดออกซึ่งก็จะทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ในภายหลังเช่นกันค่ะ

คำถาม : กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดต้องทำการรักษาอย่างไร
คำตอบ : ส่วนในเรื่องของการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดนะคะ วิธีการรักษาของเราจะขึ้นอยู่กับการทำงานของกล้ามเนื้อตาว่าเป็นมากหรือว่าเป็นน้อย ในกรณีที่เป็นมาก กล้ามเนื้อตาเราแทบจะไม่มีแรงในการยกเปลือกตาเลย ก็อาจจะต้องใช้วิธีในการร้อยเอ็นเทียมหรือถ้าเกิดในกรณีที่กล้ามเนื้อตาของเรายังพอขยับได้บ้าง มีแรงได้บ้าง คุณหมอก็จะใช้วิธีการผ่าตัด วิธีการผ่าตัดในคนไข้ที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดจะแตกต่างจากในคนไข้ที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เป็นมาภายหลังนะคะ การผ่าตัดจะยุ่งยากกว่า ซับซ้อนกว่า เพราะว่าเนื่องจากกล้ามเนื้อตาของเค้าเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ เราจะต้องมีการตัดกล้ามเนื้อตาออกบางส่วนเพื่อทำให้กล้ามเนื้อตาเค้าแข็งแรงขึ้นค่ะ

คำถาม : ข้อควรระวังของการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
คำตอบ : กรณีที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดนะคะ ควรจะได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องว่าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดหรือว่าเป็นกล้ามเนื้อตามาแต่ภายหลัง เพราะว่าหากรักษาไม่ถูกวิธีอาจจะไม่ได้รับการแก้ไขในเรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาจจะได้แค่ชั้นตาแต่ตาก็อาจจะยังดูปรืออยู่เหมือนเดิมได้ค่ะ อย่างเช่นในกรณีตัวอย่างเคสนี้นะคะ เคสนี้ทำมาแต่เด็กด้วยการร้อยเอ็นเทียม พอโตขึ้นก็กล้ามเนื้อตากลับมายืดใหม่ ก็ต้องมารับการแก้ไขใหม่ อย่างเช่นในกรณีเคสนี้นะคะ

เคสแนะนำตัวอย่างการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

เคยได้รับการผ่าตัดแก้ไขมาแล้ว แต่ว่าไม่ได้รับการแก้ไขในเรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเลยทำให้ยังดูตาปรืออยู่ เพราะว่าการทำงานกล้ามเนื้อตาของเค้าทำงานได้ไม่เต็มที่เท่าอีกฝั่งจึงได้รับการผ่าตัดแก้ไขในเรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด เราจะผ่าตัดด้วยวิธีการอีกแบบหนึ่ง ทำให้กล้ามเนื้อตาเค้าโตขึ้น ดูใกล้เคียงกับอีกฝั่งนึงมากขึ้นค่ะ

เคสแนะนำตัวอย่างการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด-2

คำถาม : ฝากถึงคนที่อยากเข้ามาปรึกษากับคุณหมอยุ้ย
คำตอบ : สำหรับคนที่ยังไม่มั่นใจนะคะ ว่าตัวเองเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดรึเปล่าหรือว่าเป็นมาภายหลัง หรือว่าไม่แน่ใจว่าตัวเองมีภาวะนี้ไหม สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอยุ้ยได้นะคะที่ Jarem Clinic ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *