การผ่าตัดเสริมขนาดหน้าอก ถือเป็นการผ่าตัดใหญ่เพราะเป็นการนำนำซิลิโคนเข้าไปเพิ่มขนาดเต้านมให้ใหญ่ขึ้นตามความต้องการหรือตามความเหมาะสมของสรีระ และยังต้องได้รูปทรงที่สวยงามเป็นธรรมชาติ ความสำคัญของศัลยกรรมหน้าอกจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น การเลือกซิลิโคนก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เพื่อให้ได้หน้าอกที่สวยถูกใจ บทความนี้หมอหลุยส์ มีวิธีเลือกซิลิโคนมาแนะนำค่ะ

ซิลิโคนเสริมหน้าอก มีหลายแบบ เช่น แบบทรงหยดน้ำ ทรงกลม โดยผิวของซีลิโคนนั้นจะมีทั้งแบบผิวเรียบ ผิวทรายและแบบกึ่งเรียบกึ่งทราย ตำแหน่งในการวางซิลิโคนก็สำคัญควรศึกษา และเลือกชนิดของซิลิโคนรวมทั้งขนาดให้เหมาะกับหน้าอกของเรา เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้หญิงได้มากขึ้นค่ะ หากพร้อมที่จะเรียนรู้แล้ว ลองอ่านเนื้อหาถัดไปได้เลยค่ะ

ซิลิโคนเสริมหน้าอก คืออะไร

ซิลิโคนเสริมหน้าอก คื อสารเคมีชนิดหนึ่งที่สามารถนำไปใช้งานได้หลอกหลาย รวมไปถึงการนำมาใช้เพื่อเป็นถุงเต้านมเทียม หรือที่นิยมเรียกกันว่าซิลิโคนเสริมหน้าอก ด้วยความที่มีความทนทานสูง ทั้งยังปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติ โดยตัวซิลิโคนนั้นจะมีแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ด้วยกัน 

 1. เปลือกหรือส่วนของถุงซิลิโคน โดยซิลิโคนส่วนนี้ต้องผลิตจากซิลิโคนคุณภาพสูง เพื่อป้องกันการรั่วซึมและการแตกของชั้นเปลือก สามารถทนทานต่อแรงอัด การบีบเค้น และยืดหดหรือขยายตัวได้ดี
 2. ส่วนของเหลวที่อยู่ในถุง ปัจจุบันซิลิโคนในส่วนนี้ได้ถูกพัฒนาให้สามารถคงรูปร่างได้ดีและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ในวงการแพทย์นิยมใช้เป็นซิลิโคนเหลวคุณภาพสูงในการศัลยกรรมเสริมทรวงอก เพราะนอกจากความสวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว ยังมีความปลอดภัยในการใช้ที่สูงอีกด้วย

ผิวสัมผัสของซิลิโคนเสริมหน้าอก

ซิลิโคนที่เสริมหน้าอกที่นิยมใช้กันทั่วไปมีหลายรูปทรง และมีผิวสัมผัส 3 ลักษณะคือ ผิวสัมผัสแบบเรียบและผิวสัมผัสแบบเนื้อทราย ซิลิโคนผิวกึ่งเรียบกึ่งทราย ทั้ง 3 ชนิดแตกต่างกัน ดังนี้

 • ซิลิโคนแบบผิวเรียบ (Smooth Implant)
  • ซิลิโคนแบบผิวเรียบ จะมีความรู้สึกนิ่ม ลื่น
  • มีความเป็นธรรมชาติ เนื่องจากเปลือกถุงที่บาง
  • ในการศัลยกรรมสามารถเสริมเข้าในร่างกายได้ค่อนข้างง่าย
  • หลังการผ่าตัดจะเกิดริ้วบนผิวได้น้อยกว่าผิวสัมผัสแบบเนื้อทราย
  • แต่ข้อด้อยอาจมีโอกาสที่เต้านมจะไหลหลุดจากทรงได้ค่อนข้างง่าย
 • ซิลิโคนแบบผิวเนื้อทราย (Textured Implant)
  • เนื้อสัมผัสจะมีความหนืดจึงช่วยลดการเคลื่อนที่ของซิลิโคน มีโอกาสน้อยที่ซิลิโคนจะหลุดจากทรง
  • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทรวงอกแห้ง เนื้ออกห่าง หรือผู้ที่ลักษณะทรวงอกแบบอกไก่
  • ลดโอกาสในการเกิดอาการนมแข็งได้มากกว่าผิวสัมผัสแบบเรียบ เนื่องจากแคปซูลที่หุ้มด้านในมีลักษณะบางกว่า
  • เป็นเนื้อสัมผัสที่เป็นที่นิยมในหมู่คนเอเชีย
 • ซิลิโคนผิวกึ่งเรียบกึ่งทราย (Nano texture) ซิลิโคนผิวกึ่งเรียบกึ่งทราย (Nano texture) เป็นซิลิโคนที่ออกแบบมาใหม่จากแบรนด์ชื่อดัง Motiva โดยจะมีลักษณะผิวที่ไม่ขรุขระเท่าซิลิโคนผิวทราย แต่ก็ไม่เรียบไปเลย ทำให้ดึงเอาข้อดีของซิลิโคนทั้ง 2 แบบ เอาไว้ด้วยกัน

รูปทรงซิลิโคนเสริมหน้าอก

ในการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอก นอกจากการเลือกผิวสัมผัสของซิลิโคนแล้ว ยังมีเรื่องรูปทรงของซิลิโคนที่ต้องเลือกให้เหมาะสม โดยเฉพาะสาวไทยเนื่องมาจากพื้นฐานที่สาวไทยเรามีขนาดเนื้อหน้าอกน้อย การผ่าตัดศัลยกรรมเพิ่มขนาดหน้าอกจะมีซิลิโคนเสริมหน้าอกอยู่ 2 รูปทรงคือ ทรงกลมกับทรงหยดน้ำที่ส่วนใหญ่แพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำในการเลือกใช้เนื้อสัมผัสของซิลิโคน และเราจะเป็นผู้เลือกรูปทรงของซิลิโคนเอง ซึ่งทั้ง 2 รูปทรงมีข้อแตกต่างกัน ดังนี้

ซิลิโคนศัลยกรรมเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ

ซิลิโคนศัลยกรรมเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ (Teardrop Breast Implant) จะมีลักษณะเหมื่อนหยดน้ำ ส่วนล่างของซิลิโคนจะป่อง และส่วนบนนั้นจะแบน ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการเสริมหน้าอกในปริมาณมาก หรือคนที่ไม่ต้องการให้เห็นเนินอกส่วนบนชชัดเกินไป

โดยซิลิโคนเจลด้านในจะมีความแข็งมากกว่าซิลิโคนทรงกลม และไม่ยืดยุ่นมากเท่าซิลิโคนทรงกลมเช่นกัน ส่งผลให้เวลาจับ บีบ เค้น จะทำให้รู้สึกถึงซิลิโคนมากกว่า

ซิลิโคนศัลยกรรมเสริมหน้าอกทรงกลม

ซิลิโคนศัลยกรรมเสริมหน้าอกทรงกลม (Round Breast Implant) จะมีลักษณะทรงกลมตามชื่อ แต่อาจจะมีความโค้งมนเพื่อให้ดูเข้ารูปบ้าง โดยซิลิโคนประเภทนี้จะมีความนิ่ม และคืนรูปได้ดีกว่าซิลิโคนทรงหยดน้ำ เนื่องจาก Cohesive Gel ด้านในจะเหลวกว่าทรงหยดน้ำ

ซิลิโคนทรงกลมเป็นซิลิโคนที่เรียกได้ว่ามามาตรฐานของการเสริมเต้านม และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึงมีข้อเสียเพียงอย่างเดียวนั่นคือการที่ซิลิโคนมีรูปทรงกลมจะทำให้เห็นหน่าอกส่วนบนได้ชัดขึ้นนั่นเอง

วิธีเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอก

การเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอกให้เหมาะสมขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เนื่องจากแต่ละบุคคลก็มีสรีระรูปร่าง และความต้องการลักษณะหน้าอกที่แตกต่างกัน การเลือกรูปทรงทรงของซิลิโคนจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำหรือขอคำปรึกษาจากแพทย์เป็นการส่วนตัวก่อนรับการผ่าตัด  แต่โดยทั่วไปแพทย์จะเลือกซิลิโคนให้เหมาะสมกับผู้รับการผ่าตัด โดยดูจากขนาดความสูง ความกว้างของลำตัว สัดส่วนของเนื้อหน้าอกเดิมเป็นต้น หรืออ่านวิธีเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอกเพิ่มเติมจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี mahidol.ac.th

ตำแหน่งในการใสซิลิโคนหน้าอก

ตำแหน่งในการใส่ซิลิโคนหน้าอกที่ได้รับความนิยม จะมีอยู่ 3 ตำแหน่งด้วยกันคือ ใต้เราวนม ใต้รักแร้ และ รอบปานนม แต่ละตำแหน่งมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน ดังนี้

ใต้ราวนม :  เป็นตำแหน่งการผ่าตัดที่ง่าย สูญเสียเลือดน้อย ทั้งยังฟื้นตัวหลังรับการผ่าตัดเสร็จแล้วได้เร็ว โดยจะมีข้อด้อยอยู่ที่บริเวณผ่าตัดนั้นอยู่ที่บริเวณราวนม ซึ่งมีโอกาสที่แผลจะเป็นคีลอยด์ได้แผลของการเสริมหน้าอกใต้ราวนม

 

ใต้รักแร้ : เป็นตำแหน่งที่สามารถปกปิดแผลได้ดี ทั้งยังทำให้ไม่เกิดแผลบนส่วนของนม โดยการผ่าตัดในส่วนนี้นั้นจะทำได้ทั้งแบบดั้งเดิมใช้การกระทุ้ง และแบบการส่องกล้อง

แผลของการเสริมหน้าอกใต้รักแร้

 

รอบปานนม : เป็นตำแหน่งผ่าตัดที่สามารถปกปิดแผลได้ดีมากที่สุด แต่ก็มีข้อเสียเนื่องจากการผ่าตัดในตำแหน่งนี้มักมีแบคทีเรียสะสมอยู่ทำให้มีโอกาสติดเชื้อ และยังส่งผลให้มีโอกาสเกิดพังพืดรัดถุงซิลิโคนมากกว่าแผลอื่น ๆ

แผลของการเสริมหน้าอกรอบปานนม

โดยความเหมาะสมในการเลือกตำแหน่งที่จะรับการผ่าตัดเสริมหน้าอกนั้น ก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอกจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำปรึกษาก่อนเสมอ เนื่องจากในแต่ละบุคคลก็มีความต้องการ และสัดส่วนของร่างกายที่แตกต่างกัน ในเบื้องต้นแพทย์จะทำการดูจากองค์ประกอบเหล่านี้

 • ความหนาของเนื้อส่วนบริเวณหน้าอก
 • ความหย่อนคล้อยของหน้าอก
 • ลักษณะของทรวงอก

พังผืดล้อมรอบซิลิโคนเป็นอย่างไร ?

การผ่าตัดเสริมหน้าอก ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังการผ่านตัดและอาจพบได้ ก็คือพังผืดล้อมรอบซิลิโคน เป็นการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอม โดยสาเหตุของการเกิดนั้นแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัย คือปัจจัยหลัก ได้แก่ การปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียเข้ามาอยู่รอบ ๆ ซิลิโคน และปัจจัยเสริม ได้แก่ เทคนิคการผ่าตัดที่ไม่ดี ทำโดยแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ มีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อมาก มีเลือดออกขณะผ่าตัดมาก มีการปนเปื้อนของเชื้อขณะผ่าตัด การใช้ซิลิโคนราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐาน

ลักษณะพังผืดล้อมรอบซิลิโคนเกิดจาก

 • เนื้อเยื่อในร่างกายของเราเองที่สร้างขึ้นมาห่อหุ้ม “สิ่งแปลกปลอม”ที่เข้าไปอยู่ในร่างกายของเรา
 • พังผืดมีความเหนียวมากๆ ต่อให้ดึงสุดแรงหรือใช้กรรไกรตัดพังผืดก็ยังไม่ขาด
 • พังผืดมีลักษณะเป็นเส้นใยเหนียว (Fibrous Tissue)

ซึ่งหากคนไข้ที่ได้รับศัลยกรรมหน้าอกจาก Jarem clinic หากมีอาการเจ็บและทรงหน้าอกผิดรูปร่าง จะทำการผ่าตัดเลาะพังผืด เปลี่ยนซิลิโคนให้ใหม่ และหากมีคำถามเพิ่มเติม หรือปัญหาแบบนี้ก็สามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ทันที

นมจัดทรงได้ พังผืดคืออะไร พังผืดล้อมรอบซิลิโคน

ทำไมต้องเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอก Motiva ?

“ซิลิโคน Motiva” ผลิตจากเจลเกรดพรีเมี่ยมที่มีความเหนียวนุ่ม ยืดหยุ่นสูง และเกาะตัวกันได้ดีเป็นพิเศษ และผลิตด้วยเทคโนโลยี Ergonomix ที่ออกแบบและพัฒนารูปทรงของซิลิโคนให้เหมาะสมกับหลักสรีระศาสตร์ของร่างกาย โดยที่ซิลิโคนจะสามารถเคลื่อนไหวไปพร้อมๆกับร่างกายได้อย่างเป็นธรรมชาติในทุกอิริยาบถ

ซิลิโคนเสริมหน้าอก

คุณสมบัติของซิลิโคน Motiva

Elasticity ความยืดหยุ่น

 • Motiva มีความยืดหยุ่นมากถึง 450%
 • นวัตกรรมใหม่ TrueMonobloc® High Performance Shell ช่วยทำให้ซิลิโคนมีความยืดหยุ่นสูง
 • Silicone Gel Properties
  • Elasticity : High
  • Viscosity : Low ส่วนประกอบของตัวซิลิโคน
  • ความยืดหยุ่น : สูง
  • ความหนืด : ต่ำ
 • ซิลิโคนของ Motiva เมื่อเปรียบเทียบความยืดหยุ่นกับซิลิโคนทั่วไปจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน
 • เทคโนโลยีใหม่ BluSeal® Full Safety with our Visual Barrier-Layer Indicator ป้องกันไม่ให้รั่วซึม มีความทนทานยิ่งขึ้น ปลอดภัย มั่นใจยิ่งกว่าเดิม

ความยืดหยุ่นของซิลิโคน Motiva

Viscosity ความหนืด

 • Anatomical ทรงหยดน้ำ (แบรนด์อื่น)
  เมื่ออยู่ในแนวราบ ยังคงรูปเดิม ดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • Motiva รุ่น Ergonomix ทรงกลม
  เมื่อซิลิโคนอยู่ในแนวราบ ยังคงรูปไว้ปกติ แต่เมื่ออยู่ในแนวดิ่ง ซิลิโคนจะเคลื่อนตัวตามธรรมชาติ
 • The look and feel of Motiva Ergonomix™ a natural breast
  เคลื่อนไหวแบบธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น

ความหนืด ซิลิโคน Motiva

Surface พื้นผิวสัมผัส

 • ซิลิโคนทั่วไป ผิวจะถูกผลิตโดยใช้สารประกอบอื่นร่วมด้วย เช่น เกลือกับน้ำตาล เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบได้
 • ซิลิโคน Motiva มีการผลิตที่ไม่เหมือนใคร พื้นผิวสัมผัสเป็นแบบนาโนซึ่งเล็กกว่าของซิลิโคนทั่วไป จึงสามารถหลีกเลี่ยงการระคายเคืองที่ทำให้เกิดพังผืดได้
 • SilkSurface™ NanoSurface™ 49,000 contact points of ~13 Microns depth per cm

พื้นผิวสัมผัส ซิลิโคน Motiva

Size and Projection ขนาดและรูปทรง

 • ซิลิโคนของ Motiva มีตั้งแต่ขนาดเล็กสุดไปจนถึงขนาดใหญ่สุด
 • ซิลิโคนของ Motiva มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ ควรปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนทำผ่าตัดว่าร่างกายสามารถรองรับได้ขนาดเท่าไหร่ เพื่อความปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ขนาดของ ซิลิโคน Motiva

ซิลิโคน Motiva ซิลิโคนเจลนวัตกรรมใหม่ล่าสุด

มาทำความรู้จักกับซิลิโคนนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากเกาหลี ที่มีจุดเด่นอยู่ที่รูปทรง พื้นผิว และสัมผัสที่นุ่มเสมือนหน้าอกจริงกันดีกว่า..

ซิลิโคนทำนม

ซิลิโคนเจล

“ซิลิโคน Motiva” ผลิตจากเจลเกรดพรีเมี่ยมที่มีความเหนียวนุ่ม ยืดหยุ่นสูง และเกาะตัวกันได้ดีเป็นพิเศษ และผลิตด้วยเทคโนโลยี Ergonomix ที่ออกแบบและพัฒนารูปทรงของซิลิโคนให้เหมาะสมกับหลักสรีระศาสตร์ของร่างกาย โดยที่ซิลิโคนจะสามารถเคลื่อนไหวไปพร้อมๆกับร่างกายได้อย่างเป็นธรรมชาติในทุกอิริยาบถ

ให้คุณสมบัติที่สัมผัสเหมือนหน้าอกจริง ด้วยผิวสัมผัสแบบ Nano Texture เป็นผิวเรียบกึ่งผิวทราย จึงช่วยลดการเกิดพังผืดรัดถุงซิลิโคน สามารถลดการฉีกขาดหรือแตกรั่วได้ดี และยังช่วยลดขนาดของรอยแผลผ่าตัดให้เล็กลง เหมาะกับผู้ที่มีผิวบาง ช่วยให้ผิวไม่เป็นคลื่นหรือเห็นขอบซิลิโคน มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยเพราะได้รับการตรวจสอบและยืนยันมาตรฐานจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา

ลูกค้าที่น่ารักของเรา

รีวิวซิลิโคนทำนม

นอกจากนี้ “ซิลิโคน Motiva” ยังเพิ่มเทคโนโลยีฝังชิป (เฉพาะรุ่น) ที่ช่วยบันทึกหลักฐานและข้อมูลการทำศัลยกรรมหน้าอกไว้ตรวจสอบภายหลังได้ ง่ายต่อการติดตามและแก้ไข สาวๆจึงไม่ต้องกังวลใจกับการสูญหายของประวัติการทำศัลยกรรมหน้าอกของคุณ แต่หลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกแล้ว สาวๆ ควรเก็บเลขซีรีส์นัมเบอร์ที่ได้มาจากซิลิโคนไว้เป็นอย่างดี เมื่อมีการเกิดปัญหาขึ้นในระยะยาวจะสามารถช่วยในการตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขได้โดยง่าย มีให้เลือกหลายรูปทรงและหลายไซส์

 

เสริมหน้าอก ทำนม โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางโดยตรงที่ Jarem Clinic

ข้อแตกต่างระหว่างซิลิโคน motiva VS ซิลิโคนทั่วไป

เบื้องหลังการผลิตซิลิโคนเสริมหน้าอก movita

ศึกษาหัวข้ออะไรดีค่ะ... ซ่อนหัวข้อ
ซิลิโคนเสริมหน้าอก คืออะไร, มีประเภทไหนบ้าง และวิธีเลือกให้เหมาะกับหน้าอกของเรา