พังผืด ตัวร้ายเสริมหน้าอก – รู้ทันศัลยกรรม

รู้ทันศัลยกรรม พังผืด ตัวร้ายเสริมหน้าอก

สวัสดีครับ ผมนายแพทย์พลเดช สุวรรณอาภาหรือว่าหมอหลุยส์ Jarem Clinic นะครับ

วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องพังผืด สาวๆอาจจะสงสัยว่าการทำหน้าอกเนี่ย คุณหมอคะทำหน้าอกแล้วจะเกิดพังผืดหรือเปล่า ถามกลับไปก่อนว่ารู้จักพังผืดดีแค่ไหน ทำไมถึงกลัวพังผืดกัน พังผืดจริงๆแล้วคืออะไร? แล้วมันทำให้เกิดปัญหาอย่างไรได้บ้าง

คำถาม : ตกลงพังผืดคืออะไร?
คำตอบ : พังผืดคืออะไร เวลาเสริมหน้าอกเข้าไปแล้วนะครับ เวลาเราใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอกเข้าไปในร่างกาย มันก็คือวัสดุแปลกปลอมชนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นร่างกายเราจะสร้างเนื้อเยื่อมาล้อมรอบ ยังไงต้องเกิด 100 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว แต่พังผืดที่เกิดขึ้นจะเกิดปัญหาได้ มันจะแบ่งเป็น 4 ระดับครับ ระดับที่ 1 2 3 4

คำถาม : แล้วพังผืดระดับไหนกันล่ะ
คำตอบ : ระดับที่ 1-2 ไม่มีอาการอะไรเลย แต่พังผืดที่จะต้องรักษาคือระดับ 3 กับระดับที่ 4

คำถาม : พังผืดระดับ 3-4 ?
คำตอบ : ระดับ 3 ก็คือเป็นพังผืดที่ทำให้ซิลิโคนเริ่มมีอาการแข็ง กรอบ เสียรูปทรง แต่ระดับ 4 นอกจากแข็งผิดรูปทรงแล้ว จะมีอาการเจ็บร่วมด้วย ระดับ 3 กับ 4 เราต้องรักษาโดยการผ่าตัดเอาออกเลยครับ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดพังผืดนั้นมีมากมายหลายประการ แต่โดยรวมแล้วผมจะแยกเป็นสาเหตุตั้งแต่ต้นกับสาเหตุตอนหลัง สาเหตุตั้งแต่ต้นก็คือแพทย์ผ่าตัดผ่าตัวด้วยความรุนแรง มีเลือดคลั่งเยอะ ใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสม ใส่ซิลิโคนใหญ่เกินไป หรือว่ามีเกิดการอักเสบขึ้นมา ในช่วงแรก พอรักษาหายแล้วพังผืดจะเกิดได้ง่ายมาก สองก็คือหลังจากการผ่าตัดไปแล้ว ถ้าคนไข้ไม่ดูแลตัวเอง อย่างเช่น กินเหล้า สูบบุหรี่ หรือมีการกระทบกระแทกรุนแรงบ่อยๆก็ทำให้เกิดพังผืดได้ครับ

คำถาม : ป้องกันพังผืดได้อย่างไร
คำตอบ : แล้วเราจะป้องกันการเกิดพังผืดได้อย่างไร ก็เหมือนเริ่มตั้งแต่ต้นเลยครับ ก็คือเลือกคลินิกที่ดี แพทย์ผ่าตัดที่ดี ใส่ซิลิโคนที่เหมาะสม ใช้ซิลิโคนที่มาตรฐานมีอย.กำกับ หลังจากนั้นต่อให้เสริมหน้าอกไปแล้วก็หมั่นตรวจดูแลตัวเอง มีการนวดหน้าอกบ้างหรือว่ามาตามนัดคุณหมอให้คุณหมอช่วยตรวจ ไม่ใช่ทำแล้วก็หายไปต้องมีการตามการรักษา

แล้วอยากดูไหมครับว่าหน้าตาพังผืดของจริงเป็นอย่างไร เดี๋ยวผมจะเอามาให้ดูสดๆกันเลย

พังผืด

พอดีมีเคสมาขอแก้หน้าอกกับผม ซึ่งทำมาแล้ว 3-4 ปี มาด้วยเรื่องหน้าอกผิดรูป แข็ง สัมผัสไม่นิ่ม ผมก็เลยจัดการรักษาแก้ไป แต่สำคัญก็คือเราต้องเลาะพังผืดออกมาด้วยถึงจะใส่อันใหม่ต่อไปได้ ผมก็เลยเอามาให้ดูว่าพังผืดหน้าตาเป็นอย่างไร อันนี้เพิ่งเลาะออกมาสดๆ ร้อนๆเลย

เรามาดูกันครับพังผืดเป็นอย่างไร นี่นะครับ เห็นไหมครับเป็นเนื้อซึ่งเหมือนพลาสติกนะครับ ยุ่ยๆ หยุ่นๆ นะครับ แข็ง เหนียว มันอยู่รอบๆซิลิโคนครับผม อันนี้ผมแกะออกมา แต่เอาซิลิโคนออกมาแล้ว อันนี้เห็นไหมครับว่าซิลิโคนไซซ์ขนาดนี้ แต่ว่าพังผืดขนาดนี้ ดูไม่ค่อยจะเท่ากันเลยแต่ว่าทั้งก้อนนี้ครับ ใส่เข้าไปในอันนี้นะครับ ผมจะลองใส่ให้ดู

ผังผิด และซิลิโคน

ผมคิดว่าผมไม่สามารถใส่กลับได้นะครับ เพราะว่าซิลิโคนมันใหญ่เกินไปแล้วก็พังผืดมันรัดเล็กมากเลย ตอนดึงออกมานี่ก็ยากพอสมควร พังผืดแค่นี้แล้วซิลิโคนก่อนหน้านี้ มันอยู่ในอันนี้ เพราะฉะนั้นความแข็งมันจะแข็งมากๆ มันก็เลยเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมแข็ง แล้วการไปนวดหน้าอกบล็อกนมนะครับ คิดว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำนี้ที่ว่าไปนวดหน้าอกป้องกันพังผืด สลายพังผืดนะครับ ผมก็บอกหลายครั้งนะครับว่าพังผืดมันแข็งขนาดนี้ มันจะนวดอย่างไรให้มันสลาย มันไม่มีทางสลายได้ คือมันไม่ใช่ แล้วมันก็ไม่ได้แตกกันง่ายๆด้วยนะครับ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เวลาไปนวดบล็อกนมแล้วแตกมันก็คือซิลิโคนแตกนั่นเอง มันก็เลยเป็นสารเหลวที่มันอยู่ในถุงอันนี้นะครับ นี่ก็คือสาเหตุ เป็นที่มา วันนี้ก็เลยเอาพังผืดที่เพิ่งเลาะออกมาให้ดูว่าหน้าตามันเป็นอย่างไร มันก็คือแบบนี้นะครับ

พังผืด-2

ครับ อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นว่าพังผืดมันเกิดขึ้นได้อยู่ทุกคนอยู่แล้ว แต่ว่าที่มีปัญหาก็คือระดับ 3 ระดับ 4 จะรู้ได้อย่างไรว่าเกิดขึ้นแล้วก็คือมาให้แพทย์ตรวจ แล้วเราจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้อย่างไรดีที่สุด ก็คือตั้งแต่ต้นเลย เลือกแพทย์ผ่าตัดที่ดี ผ่าตัดที่ถูกต้อง ใช้ซิลิโคนที่ดี ดูแลตัวเองที่ดี ก็จะหลีกเลี่ยงภาวะเกิดพังผืดได้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *