ตานี้พี่ขอ รู้รอบตอบหมดทุกคำถามความงามรอบดวงตา

ตานี้พี่ขอ รู้รอบตอบหมดทุกคำถามความงามรอบดวงตา

ชื่อแพทย์หญิง ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูลนะคะ ชื่อเล่นชื่อคุณหมอยุ้ยค่ะ ตอนนี้ประจำอยู่ที่ Jarem Clinic ค่ะ

แพทย์หญิง ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

คำถาม : ทางจาเรม คลินิก มีบริการอะไรบ้าง ?
คำตอบ : ก็มีบริการหลายอย่างค่ะ แต่ว่าของเราจะเน้นไปทางด้านศัลยกรรมมากกว่า มีทั้งศัลยกรรมหน้าอก ตา แล้วก็จมูก คาง ปาก

คำถาม : ความเชี่ยวชาญของคุณหมอยุ้ย ?
คำตอบ : ทางด้านตาค่ะ

คำถาม : คนไข้ส่วนใหญ่มักปรึกษาปัญหาอะไรบ้าง ?
คำตอบ : ส่วนมากเคสที่เจอจะเป็นเคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็คือคนไข้จะเข้ามาโดยที่ตัวเองไม่รู้ว่าเป็น ตรวจแล้วก็จะเจอว่าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง มันเป็นตัวโรคค่ะเป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงซึ่งมันเกิดได้จากหลายๆสาเหตุเลย จะแบ่งง่ายๆแค่ว่าเป็นมาแต่กำเนิดหรือว่าเป็นมาภายหลัง

คำถาม : มีคนไข้เอารูปดารามาเป็นแบบตาบ้างไหม ?
คำตอบ : มี มีค่ะ มาแบบตาอั้ม พัชราภามาเลยแบบนี้ก็แบบอืมมมม
คำถาม : แล้วแบบนี้คือเราสามารถที่จะแบบทำให้ได้ทุกเคสไหมคะ
คำตอบ : ถ้าโครงสร้างตาเค้าได้ กระดูกเบ้าตาเค้าได้ สามารถทำได้ค่ะแต่ว่าถ้าบางคนโครงสร้างตาไม่เหมือนกับรูปแบบที่เค้านำมา เราจะทำได้แค่ใกล้เคียงให้ได้มากที่สุดค่ะ

ศัลยกรรมตาสองชั้น

คำถาม : การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด?
คำตอบ : ไม่แต่งหน้า ไม่แต่งตา แล้วก็ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ค่ะ

คำถาม : คำถามยอดฮิตค่ะคุณหมอเจ็บมั้ยคะ
คำตอบ : ก็นิดนึงค่ะ ก็เจ็บอยู่ค่ะตอนที่ฉีดยาชา แต่หลังจากนั้นก็จะไม่ค่อยเจ็บแล้วค่ะ

คำถาม : ข้อดีของการทำตาสองชั้น
คำตอบ : ข้อดีของการทำตาสองชั้นก็เป็นการเสริมสร้างบุคลิกภาพของเราเองด้วยค่ะ ตาดูหวานขึ้น เรามีความมั่นใจมากขึ้น ดูสวยขึ้นแล้วก็ทำให้เราแต่งหน้าง่ายขึ้นค่ะ

คำถาม : เทคนิคการผ่าตัดสไตล์ จาเรม คลินิก?
คำตอบ : ก็คือของยุ้ยเอง หลังจากที่บินไปดูงานที่เกาหลี ก็ได้เอากับเข้ามาดัดแปลงแล้วก็ทำเป็นเทคนิคเฉพาะของทางที่ Jarem Clinic ก็คือจะเป็นแผลช้ำน้อย บวมน้อย แล้วก็พักฟื้นตัวเร็วค่ะ ไม่กี่วันก็ไปทำงานได้ตามปกติ

คำถาม : การกรีดสั้น กรีดยาวคืออะไร
คำตอบ : กรีดสั้น เราหมายถึงว่าเรา เป็นการเปิดแผลเล็กเพื่อไปเย็บชั้นตาค่ะ แต่ถ้ากรีดยาวเราก็คือจะเปิดแผลตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา ซึ่ง 2 วิธีนี้จะแตกต่างกัน โดยที่การกรีดสั้นเราจะตัดไขมันออกได้แต่เราไม่สามารถตัดหนังตาออกได้ แต่ถ้าเรากรีดยาวจะเหมาะสำหรับในคนที่อายุเยอะหรือว่าเป็นคนที่ตาชั้นเดียว อาจจะเหมาะกับการกรีดยาวมากกว่าจะสามารถตัดหนังออกได้บางส่วนพร้อมกับตกแต่งชั้นตาแล้วก็ตัดไขมันออกได้ด้วยค่ะ

กรีดสั้น เป็นการเปิดแผลเล็กเพื่อไปเย็บชั้นตา
กรีดยาว จะเปิดแผลตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา

คำถาม : พักฟื้นนานเท่าไหร่ถึงจะแต่งหน้าได้?
คำตอบ : ประมาณ 7 วันค่ะ 7 วัน จริงๆแล้วก็ตัดไหมออก อาจจะขอรออีกสักประมาณอาทิตย์นึง ก็คือโดยรวมแล้วจะประมาณ 2 อาทิตย์ที่จะให้เริ่มแต่งหน้าได้ค่ะ เพราะว่าของเราเวลาเราทำก็จะแผลบวมน้อย บอบช้ำน้อยแป๊บเดียวก็กลับไปใช้ชีวิตได้แล้วค่ะ

คำถาม : วิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด
คำตอบ : หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วจะแนะนำให้คนไข้ประคบเย็นอย่างน้อย 3 วันค่ะ หลังจากนั้นอาจจะประคบอุ่นในบางคนแล้วก็ให้นอนหัวสูงไปก่อนอย่างน้อย 2 อาทิตย์ แล้วก็ทำความสะอาดแผลเช้า-เย็นด้วยน้ำเกลือค่ะ อย่าให้แผลสกปรกเท่านี้ก็จะได้แผลที่สะอาดแล้วก็จะได้ไม่เป็นแผลเป็นด้วยค่ะ

คำถาม : สิ่งที่ห้ามทำหลังผ่าตัด!?
คำตอบ : อย่าแต่งหน้าก่อน 2 อาทิตย์ค่ะ เพราะจะมีโอกาสทำให้แผลอักเสบได้แล้วก็เวลาที่ทายาอะไรแบบนี้ค่ะ หมอจะเน้นย้ำมาก ให้ทายาอย่านวดตรงบริเวณชั้นตา เพราะมีโอกาสชั้นตาหลุดได้เหมือนกันค่ะในช่วงแรก ส่วนในคนที่เปิดหัวตาอันนั้นอาจจะทายาแล้วนวดตรงหัวตาได้ แต่ตรงชั้นตาห้ามนวด ส่วนอาหารที่ทานจริงๆแล้วแต่ละคน Sensitive ไม่เหมือนกันแต่โดยส่วนมากหมอจะแนะนำว่าอย่ากินของทะเล อย่ากินของหมักดองแล้วก็พวกนม เนื้อไก่ก็จะไม่ให้กินแล้วก็ไข่ด้วยค่ะ เพราะว่าแผลอาจจะไม่สวยในช่วงแรกได้

คำถาม : มาดูตัวอย่างจริงกัน
คำตอบ : อย่างน้องคนนี้ปัญหาของเค้านะคะ ก็จะมีในเรื่องของจะสังเกตได้ว่าตาดำสองข้างเค้าไม่เท่ากัน โดยข้างขวาเค้าจะเล็กกว่าอย่างนี้ก็คือจะดูเป็นลักษณะของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาดำดูไม่กลมโตดูง่วงนอนตลอดเวลา อันที่สองก็จะเห็นได้ว่าเค้าจะมีร่องอยู่ข้างบนจะทำให้ตาดูเหนื่อยล้าเหมือนกันค่ะ ถ้าเราทำแค่ตาสองชั้นอย่างเดียวจะไม่แก้ไขในเรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะได้ชั้นตาเพิ่มขึ้นมาแต่ว่าดวงตาก็ยังดูเหนื่อยล้า การแก้ไขที่ถูกจุดก็คือเราจะต้องแก้ไขในเรื่องของการเนื้อตาอ่อนแรงพร้อมกับทำตาสองชั้นไปพร้อมกันค่ะ

ตัวอย่างปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ก็จะทำให้ดวงตาดูกลมโตสดใสมากขึ้นแล้วก็มีแววตามากขึ้นค่ะ อันนี้ก็จะสังเกตได้ว่าจะทำให้ชั้นตาดูไม่ชัดเจน ก็แนะนำให้ทำในเรื่องของการทำตาสองชั้น จะทำเป็นแผลสั้นหรือแผลยาวก็ได้ค่ะ จะทำให้ชั้นตามันดูเท่ากันแล้วก็ชัดเจนมากขึ้น จะแต่งหน้าง่ายขึ้นแล้วก็ดูสดใสมากขึ้นด้วยค่ะ

ตัวอย่าง หลังจากทำรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คำถาม : เลือกคลินิกให้ปลอดภัยและได้ตาสวย?
คำตอบ : ให้ศึกษาดูจากคลินิกว่ามีความน่าเชื่อถือมาก-น้อยแค่ไหนค่ะ แล้วก็ดูชื่อคุณหมอว่าคุณหมอเชี่ยวชาญด้านตาหรือเปล่า ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ เพราะว่าแต่ละคลินิกก็ไม่เหมือนกัน เทรนด์ของแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน คุณหมอแต่ละคนก็จะมีเทคนิคเฉพาะของท่านเองค่ะ ส่วนที่ของเราที่ Jarem Clinic เราจะเน้นเป็นสไตล์เกาหลีเป็นชั้นเล็กไม่เน้นชั้นใหญ่ ชั้นตาธรรมชาติค่ะ แต่ละคนก็จะมีความสวยในแบบของตัวเองอยู่แล้ว ก็จะมีโครงสร้างตาที่มันไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหมอก็จะออกแบบให้เหมาะเข้าใบหน้าและดวงตาของแต่ละคนค่ะ

ตัวอย่างตาสองชั้นสไตล์เกาหลี

สาวๆคนไหนที่สนใจทำตาสองชั้นนะคะ หรือว่ามีปัญหาในเรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง สามารถแวะเข้ามาปรึกษาได้ที่ Jarem Clinic ส่วนสาวๆที่มาจาก Sista Cafe ทางคลินิกมีโปรโมชั่นพิเศษให้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *