ไขทุกสารพันปัญหาหน้าอกที่สาวๆอยากรู้ โดยหมอหลุยส์ จาเรมคลินิก ในรายการ Discovery Health Tips

ปัญหาหน้าอกที่สาวๆอยากรู้ในรายการ Discovery Health Tips

กลับมาพูดคุยกันต่อในช่วง Health Tips ครับ เอาล่ะครับน้องหลุยส์ครับ ทีนี้เราจะมาคุยกันต่อเรื่องการผ่าตัดเสริมหน้าอกเนี่ย ตัวของการผ่าตัด ณ ปัจจุบันเนี่ยมันมีวิธีหรือเทคนิคการผ่าตัดยังไงบ้างนะครับ

คำตอบ : เอาเป็นว่าวิธีการลงแผลก่อนนะครับ วิธีการลงแผลที่ปัจจุบันใช้กันอยู่มีอยู่ 3 ตำแหน่งครับก็คือที่รักแร้ ที่ใต้ราวนม แล้วก็ใต้ปานนมครับผม

ปัญหาหน้าอกที่สาวๆอยากรู้ รายการ Discovery Health Tips -1

คำถาม : ครับผม ทีนี้อันเลือกกันยังไงอะครับ
คำตอบ : แต่ละวิธีก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันอย่างที่รักแร้นะครับ ก็เป็นแผลอยู่ที่รักแร้ใช่ไหมครับ ข้อดีก็คือเค้าเชื่อว่าเวลาใส่ชุดใส่อะไรจะไม่เห็นแผลที่ใต้ราวนม แต่ว่าผมว่าข้อเสียมันก็มีค่อนข้างเยอะอย่างเช่น เจ็บมากกว่า แผลเป็นมากกว่า เพราะมันเป็นตำแหน่งที่มีขน คือการลงแผลที่ไหนก็ตามถ้าเป็นตำแหน่งลงแผลที่มีขนจะเกิดแผลเป็นได้ง่ายกว่าที่อื่นนะครับ ไม่ว่าจะเป็นที่หนวดที่หน้าอกบางคนก็เป็นได้ ส่วนการลงแผลที่ใต้ปานนมก็คือแทบจะไม่เห็นแผลเลย ทั้งที่ใต้รักแร้ทั้งที่ใต้ราวนมไม่มีแผล แต่ว่าข้อเสียก็คือว่ามันจะไปโดนต่อมน้ำนมได้ ก็คือหลังจากนั้นหลังจากเสริมหน้าอกก็ถ้าคิดจะมีบุตรเนี่ยค่อนข้างลำบากนิดนึง

คำถาม : เป็นเรื่องยากต่อการสร้างน้ำนมทีหลัง
คำตอบ : ใช่ครับส่วนใต้ราวนมเป็น ผมคิดว่าเป็นวิธีการลงแผลที่ง่ายและดีที่สุด ก็คือว่าสามารถทำความสะอาดได้ง่ายนะครับฟื้นตัวเร็ว การใช้ซิลิโคนใส่ซิลิโคนเข้าไปไม่รุนแรงนะครับ ส่วนที่คิดว่ามีรอยแผล แผลเป็นจะน้อยกว่าแล้วก็เมื่อเสริมหน้าอกเวลาผ่านไปแล้วเนี่ย หน้าอกก็จะคล้อยลงมาซึ่งก็จะปิดแผลนั้นๆอยู่แล้วนะครับ แต่กรณีที่ถ้าเราทำงานอย่างเช่น เป็นนางแบบถ่ายแบบอะไรแบบนี้การทำใต้ปานนมอาจจะดีกว่า เพราะว่าไม่ได้เห็นรอยแผลเลยเวลาถ่ายรูป แต่ปัจจุบันการใช้ Photoshop อะไรเข้ามาช่วย ก็คือไม่มีปัญหาเหมือนกัน

คำถาม : ไอตำแหน่งที่เราจะวางซิลิโคนเนี่ยต่างกันไหมครับ วางเข้าไปในชั้นไหน ตำแหน่งไหน
คำตอบ : อย่างที่คนไข้จะเข้าใจก็คือว่าการใส่ซิลิโคนจะวางแค่ใต้กล้ามเนื้อกับเหนือกล้ามเนื้อ ซึ่งจริงๆปัจจุบันมันมีวิธีผสมก็คือใต้กล้ามเนื้อบางส่วนและก็เหนือกล้ามเนื้อบางส่วนนะครับ จะเรียกว่าเป็นวิธีที่สามก็ได้

ปัญหาหน้าอกที่สาวๆอยากรู้ รายการ Discovery Health Tips -2

คำถาม : แล้วมีข้อดี-ข้อด้อยต่างกันยังไงครับ
คำตอบ : เค้าเชื่อว่าการใส่ใต้กล้ามเนื้อจะเกิดพังผืดน้อยกว่า น้อยกว่าการใส่เนื้อกล้ามเนื้อนะครับ แต่ปัจจุบันผมคิดว่าการใส่ใต้กล้ามเนื้อเนี่ยเกิดปัญหามากกว่าความเจ็บปวดหนึ่งแล้ว ที่บอกว่าเหมือนรถสิบท้อทับอย่างเงี้ย ใต้กล้ามเนื้อนี่จะค่อนข้างชัดเจนนะครับ ส่วนการเกิดพังผืดศึกษาแล้วในระยะยาวไม่ต่างกันนะครับ ส่วนการทำเหนือกล้ามเนื้อเนี่ยบางครั้งซิลิโคนที่ใส่เข้าไป การสัมผัสเราอาจจะสัมผัสได้ถึงซิลิโคนได้มากกว่า ก็คือไม่ค่อยธรรมชาติเท่าไหร่นัก แต่ข้อดีก็คือฟื้นตัวเร็วฟื้นตัวเร็วและก็ใส่ใหญ่ได้มากกว่าใต้กล้ามเนื้อปริมาณซีซีได้มากกว่า แต่ส่วนวิธีที่สามซึ่งผมก็ใช้เป็นประจำอยู่ ซึ่งผมก็ใช้ก็คือการแบบผสมเหนือกล้ามเนื้อบางส่วนใต้กล้ามเนื้อบางส่วนอันนี้จะฟื้นตัวเร็วแล้วก็สัมผัสธรรมชาติได้ดี

คำถาม : ทีนี้ถ้าเราพูดเป็นเรื่องของระยะเวลาในการพักฟื้นล่ะครับว่าต้องพักฟื้นนานไหมแล้วคำถามที่มักจะถูกถามประจำคือเมื่อไหร่ใช้ได้ ใช้นี่คือทำอะไรว่ากันอีกที
คำตอบ : ถามว่าการพักฟื้นต้องถามก่อนว่าพักฟื้นแบบไหน เช่น ถ้าถามว่าเมื่อไหร่จะไปทำงานได้ ต้องถามก่อนงานอะไรใช่ไหมครับ ส่วนใหญ่ถ้าผ่าตัดเสร็จผมจะแนะนำคนไข้ให้พักฟื้นอยู่ที่บ้าน พักผ่อนอยู่ที่บ้านอย่าเพิ่งไปทำงานอะไรรุนแรงประมาณ 1-2 สัปดาห์นะครับ หลังจากนั้นสามารถไปทำงานเบาๆได้ งานนั่งโต๊ะ งานที่ไม่ใช่แบบว่าต้องยกของหนักเกินไป ไปได้นะครับ แต่ถ้าถึงขนาดต้องไปยกของหนัก ออกกำลังกาย ไปเดินตลอดเวลาเนี่ย ผมขอประมาณ 1-2 เดือน

ปัญหาหน้าอกที่สาวๆอยากรู้ รายการ Discovery Health Tips -3

คำถาม : ข้อห้ามหลังการผ่าตัดมีอะไรบ้างไหมครับ
คำตอบ : ข้อห้ามหลังการผ่าตัด หนึ่งก็คือเรื่องอาหารการกิน ถามบ่อยที่สุดนะครับว่าถามคุณหมอว่าอะไรได้มั่ง-อะไรกินไม่ได้มั่ง คือผมคิดว่าสามารถกินได้เกือบทุกอย่าง แต่บางกรณีของอาหารที่คิดว่าเป็นของแสลงถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง อย่างเช่น ส้มตำปูปลาร้า เหล้า เบียร์ ของที่ไม่ค่อยสะอาด ของสุกๆดิบๆ

ปัญหาหน้าอกที่สาวๆอยากรู้ รายการ Discovery Health Tips -4

คำถาม : ครับคุณหมอหลุยส์ครับ ทีนี้ผมอยากให้ฝากคำแนะนำถึงคุณผู้ชมทางบ้านหน่อยครับในเรื่องของคนที่ต้องอัพไซซ์หน้าอก มีคำแนะนำอะไรยังไงบ้าง
คำตอบ : ก่อนอื่นเนี่ยต้องดูใจตัวเองก่อนนะครับ รู้ใจว่าเราอยากจะอัพไซซ์หน้าอกไปเพื่ออะไร เพื่อรูปร่างที่ดีขึ้นใส่เสื้อสวยขึ้นหรือว่าเพื่อหน้าที่การงานในบางเรื่องนะครับ จากนั้นก็มาปรึกษาให้ผมตรวจร่างกายนิดนึง ดูว่าร่างกายสามารถใส่ได้ขนาดเท่าไหร่โดยความปลอดภัยไว้ก่อนนะครับ แล้วเราก็จะดูว่าไซซ์ที่เหมาะสมเนี่ยก็คือไซซ์ปริมาณเท่าไหร่ อย่าเพิ่งเชื่อคำพูดคำแนะนำของเพื่อนๆที่เสริมมาแล้วว่าใส่ใหญ่ไปเลยเดี๋ยวมันก็ยุบลง อันนี้ก็ไม่จริงเสมอไปครับ

ปัญหาหน้าอกที่สาวๆอยากรู้ รายการ Discovery Health Tips -5

ครับ เป็นยังไงบ้างครับคุณผู้ชมเราได้รู้จักถึงขั้นตอนกระบวนการในการผ่าตัดเสริมหน้าอกกันบ้างแล้วว่าเราสามารถทำกันได้กี่วิธีมีเทคนิคอะไรบ้างนะครับผม ระยะเวลาในการพักฟื้นถ้าต้องมีการใช้งานใช้ได้เมื่อไหร่นะครับ ข้อห้ามหลังการผ่าตัดต้องดูแลยังไงบ้าง วิธีการดูแลตัวเองและการดูแลซิลิโคนหลังผ่าตัดให้อยู่กับเราตลอดไม่มีปัญหานะครับผม ต้องทำยังไงบ้างครับ

สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณ Jarem Clinic ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายทำรายการและที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ครับ ต้องขอขอบคุณนายแพทย์พลเดช สุวรรณอาภาที่มาเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความรู้และคำแนะนำดีๆกับเราในวันนี้ ขอบคุณครับหมอหลุยส์

และขอขอบคุณผู้สนับสนุนรายการน้ำมันพืชมรกต บริษัท Medtronic และ Temmarine Clinic ครับ

กลับมาเปิดโลกทัศน์และเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆกับสุขภาพในด้านการแพทย์ทางเลือกกับรายการ Discovery Health Tips ครับ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ทางช่อง MCOT Family สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *