ไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับ “น้องนม” โดย คุณหมอหลุยส์ จาเรมคลินิก

เจาะลึกทุกปัญหาหน้าอก กับหมอหลุยส์ Jarem

ไขข้อข้องใจ! เจาะลึกทุกปัญหา “น้องนม” กับหมอหลุยส์แห่ง Jarem Clinic

คำถาม : ช่วยด้วยค่ะคุณหมอ พอดีว่าหน้าอกเล็กมากไม่มั่นใจเลย ใส่อะไรก็ดูไม่สวยไปหมด อยากมาขอคำปรึกษาคุณหมอหน่อยค่ะ พอจะมีคำแนะนำอะไรบ้างมั้ยคะ
คำตอบ : ก่อนอื่นก็ต้องดูความต้องการของเค้าก่อนว่าคืออยากได้ใหญ่แบบไหน บางทีคนที่หน้าอกเล็กจริงๆเนื้อ กล้ามเนื้อ ผิวหนังเค้าก็จะน้อยตามไปด้วย ใส่ซิลิโคนอาจจะได้จำกัด เราก็ต้องตรวจร่างกายดูเป็นรายๆไป

ผมจะเปรียบเสมอเลยก็คือถ้าคนไข้ทุกคนก็คือมีกล่องอยู่ใบนึง แต่ว่าไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีกล่องเท่ากัน ถ้ากล่องเท่านี้ใส่เท่านี้ก็จะสวย แต่บางคนกล่องใหญ่ก็ใส่ได้เยอะ บางคนกล่องเล็ก จะใส่ซิลิโคนใหญ่ๆกล่องก็ปิดไม่ได้ เสียรูปทรง ก็จะเกิดปัญหา ก็ต้องออกแบบให้ปลอดภัยให้สวยเข้ากับรูปร่าง ถ้ามาปุ๊บ จับยัดจับยัด อันนั้นก็คือเป็นหมอยัดนมแล้ว ไม่ใช่ศัลยกรรม

คำถาม : ถ้าคนไข้งอแงอยากใส่ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไปจะเกิดอะไรขึ้น ?
คำตอบ : นมอักเสบ, เลื่อนคั่ง, เลือดออก, บาดเจ็บ, ล้มตาย, ถ้ามันใหญ่เกินไป แผลปริ ส่วนถ้าตึงเกินไป เลือดไปเลี้ยงเนื้อไม่พอก็ฟื้นตัวลำบาก

คำถาม : ส่วนตัวก็ไม่ได้มีปัญหาเรื่องอกเล็กนะคะ แต่ว่าแบบบางทีที่แม่ให้มาเยอะ มันก็เริ่มจะเป็นปัญหาแล้ว คือแบบเหมือนเราไปเดท ผู้ชายก็มองแต่นมไม่มองหน้าเราเลย มันไม่มั่นใจนิดนึง คุณหมอพอจะมีคำแนะนำอะไรบ้างไหมคะ
คำตอบ : โดยส่วนตัวแล้วปัญหาเรื่องที่หน้าอกใหญ่จะเกิดในชาวที่เป็นตะวันตกซะมากกว่า เค้าอยากจะทำให้มันเล็กลงมันก็มีวิธีอยู่มีการผ่าตัดลดขนาดเต้านม แต่ถ้าทำแล้วจะมาเพิ่มอีกก็อาจจะยากขึ้น เพราะว่าทรงมันจะไม่เหมือนเดิมแล้ว

คำถาม : พอดีว่ามีเรื่องของพี่สาวจะมาปรึกษาค่ะนางให้นมลูกจนหน้าอกหย่อนคล้อยเลยตอนนี้ คุณหมอพอจะมีคำแนะนำให้กับพี่สาวหนูบ้างไหมคะ
คำตอบ : คือถ้าคนที่มีบุตรแล้วก็หน้าอกใหญ่ขึ้นจากการที่เตรียมที่จะมีน้ำนมให้ลูก แล้วเข้าใจว่าพอลูกดูดเสร็จแล้วมันก็เลยแฟบ แล้วก็คล้อยลงจริงๆถูกนิดเดียว ที่หน้าอกคล้อยลงเกิดจากเราไม่ได้ใส่บราช่วยในเวลาดูดนมต่างหาก อาจจะลำบากนิดนึงก็คืออยากแนะนำเวลานอนก็คือให้ใส่บราประคองไว้ คราวนี้ต่อให้หน้าอกเล็กลงมันก็จะไม่คล้อยครับ ส่วนเรามาว่ากันเมื่อคล้อยแล้วจะทำอย่างไร ส่วนที่คล้อยก็คือเนื้อนมที่อยู่ด้านหน้ากล้ามเนื้อการเสริมหน้าอกก็เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่ง อีกวิธีก็คือควรจะต้องผ่าตัดยกกระชับวันนี้มีได้หลายแบบมากที่ Jarem ก็จะดูเป็นเคสๆสำหรับที่นี่ บวกกับการเสริมหน้าอกร่วมไปด้วย

คำถาม : ประเภทของซิลิโคนมีอะไรบ้าง
คำตอบ : ซิลิโคนเสริมหน้าอกก็คือเป็นซิลิโคนที่ต้องใส่ไว้ในร่างกายตลอดชีวิตนะครับ ซิลิโคนมีหลายแบบ อันนี้ก็ต้องเป็น Medical Grade ก็คืออยู่ในร่างกายเราได้ อย่างที่เห็นง่ายๆก็คือเป็นแบบผิวเรียบกับผิวทรายนะครับ ปัจจุบันทางการทดลองไม่ว่าจะผิวเรียบหรือผิวทราย มันก็คือเกิดพังผืดได้เท่ากัน การเกิดพังผืดมันเกิดที่อย่างอื่นก็คือฝีมือแพทย์ที่ผ่า แต่บางกรณีที่ผมอาจจะเลือกให้ก็คือการผ่าตัดเหนือหรือว่าใต้กล้ามเนื้อ อันนี้ผิวเรียบผิวทรายเริ่มมีผลแล้ว เพราะว่าสัมผัสความเกิดริ้วรอยจะต่างกันในระยะหลัง

ซิลิโคน ผวเรียบกับผิวทราย

คำถาม : การวางยาสลบก่อนผ่าตัด
คำตอบ : คำว่าสลบ มันมีได้หลายวิธีมากๆกินยานอนหลับ ฉีดยาเข้าเส้น หลับใส่ท่อช่วยหายใจ สลบเหมือนกันทั้ง 3 อย่างแต่คุณภาพไม่เหมือนกัน กินยา ฉีดยา ไม่มีคนมอนิเตอร์ ไม่มีเครื่องวัดความดันพอดีให้ยาเยอะไป ให้ยาน้อยไป ตื่นก่อนผ่าเสร็จหรือว่าหลับลึกเกินไปจนไม่ตื่นเหมือนอย่างที่มีข่าว อันนี้การสลบแบบไม่มีคุณภาพส่วนของที่ Jarem เราจะมีแพทย์อีกท่านซึ่งเป็นวิสัญญีแพทย์อยู่บนศีรษะของท่านเวลาหลับ คอยดูคอยมอนิเตอร์ความดัน หัวใจ ตลอดเวลาที่ผมทำเสร็จ เพราะฉะนั้นตื่นขึ้นมาก็จะสดชื่น ไม่มีเวียนหัว ไม่มีอ้วก แล้วก็ปลอดภัยทุกเคส ที่นี่ไม่เคยมีปัญหาในเรื่องเคสหลับ อยากแนะนำสาวๆทำที่อื่นไม่ใช่ที่นี่หรือว่าที่ไหนก็ตามก็ขอให้จริงจังกับเรื่องนี้หน่อย

คำถาม : หลังผ่าตัดต้องนอนพักฟื้นไหม
คำตอบ : หลังการผ่าตัดผมก็จะมอนิเตอร์ดูหลังต่ออีกสัก 2-3 ชั่วโมง ถ้าโอเคปลอดภัยแล้ว ก็สามารถกลับบ้านได้เลยไม่จำเป็นต้องนอนค้างครับ ยกเว้นถ้าผ่าตัดใหญ่มากๆผมก็จะแนะนำให้ไปทำในโรงพยาบาลที่รู้จักกัน ที่ติดต่อกันไว้ก็จะให้นอนพักที่โรงพยาบาลดีกว่า ดูแลแผลก็แบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะแรก ช่วงแรกกับระยะยาว ช่วงแรกก็คือทำความสะอาด 3 วัน เปิดแผลแล้วก็ทำความสะอาดไปด้วยน้ำเกลือหรือว่าเบตาดีนก็ได้ แล้วก็หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อแผลทุกอย่างหนักๆอย่างเช่น การออกกำลังกาย งานบ้าน บางคนมีลูก อุ้มลูกอันนี้ก็ไม่ได้ ที่สำคัญคือขับรถเลย ตัวดีเลยครับไม่ดี เพราะว่าไม่มีใครที่จะนั่งรถแล้วก็ตรงจนถึงจุดหมายได้ ต้องมีการเลี้ยวการถอยเอี้ยวไปปุ๊บ แผลก็กระเทือน

ดูแลแผลหลังทำศัลยกรรมหน้าอกระยะสั้น

การดูแลระยะยาวมีอะไรบ้าง เราอาจจะมียาทาสมานแผลเป็นให้แผลเป็นจางลง ใช้แผ่นซิลิโคนเจลแปะแผลไม่ให้แผลเป็นนูนมากขึ้น ขอให้ทำเป็นประจำและทำให้เป็นกิจวัตร อีกเรื่องนึงคือคีลอยด์ อันนี้ก็ต้องซีเรียสหน่อยนึงเพราะมันก็เป็นพันธุกรรมที่เกิดขึ้นได้แต่ละคน ก็ต้องแนะนำคนไข้ว่าทำเนี่ยไม่ว่ายังไงก็ตามดูแลยังไงก็ตามมันก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ แต่ว่าที่นี่ถ้าคนไหนที่แผลเริ่มนูน เริ่มเป็นคีลอยด์เราจะฉีดคีลอยด์ให้ฟรีอยู่แล้ว

ดูแลแผลหลังทำศัลยกรรมหน้าอกระยะยาว

คำถาม : วิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด
คำตอบ : หลักๆก็คืออาหารที่ไม่สะอาด อาหารสุกๆดิบๆแล้วก็พวกอาหารทะเลกันไว้ก่อน ก็ไม่รู้บางคนแพ้ไม่แพ้ แอลกอฮอล์กับบุหรี่นะครับอันนี้มีผลแน่นอน หลีกเลี่ยงไปก่อนสัก 1-2 เดือน

คำถาม : เลือกคลินิกยังไงให้ปลอดภัย
คำตอบ : ศึกษาเยอะๆถามเยอะๆ เช่นถามเพื่อนที่ไปทำมาก็ได้ ถามคลินิกที่เราสนใจก็ได้ แต่อยากให้เจอแพทย์ท่านที่จะทำให้เรา ได้คุยกับเค้านานๆนิดนึงว่าเค้าจะทำแบบไหนทำอย่างไร พอเค้าอธิบายเราเข้าใจไหมเคลียร์หรือเปล่า รูปทรงจะเป็นยังไงถ้าสมมติเจอเซลล์แล้วก็เจอแพทย์วันผ่าเลย ยังไม่ได้คุยอะไรกันเลย ถ้ามันเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาในระยะหลังก็อาจจะไม่ค่อยดีอาจจะเกิดความขัดแย้งกันได้

ครับก็ Jarem Clinic นะครับ ก็ให้บริการก็การศัลยกรรมความงามหลายอย่าง เสริมหน้าอก ตาสองชั้น เสริมจมูกนะครับ ดำเนินการโดยศัลยแพทย์ ก็คือทุกอย่างทุกขั้นตอนนี่ก็คือจะเน้นความปลอดภัยของคนไข้เป็นหลัก แล้วก็บวกกับความสวยความต้องการที่เค้าต้องการ ก็คืออยากให้อยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยเป็นหลักมากกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *