อาการหลังเสริมหน้าอกและวิธีดูแลตัวเองอย่างถูกต้องหลังทำนม

ในปัจจุบัน การศัลยกรรมหน้าอก เป็นที่นิยมและได้รับความสนในจากผู้หญิงจำนวนมาก เพราะนอกเหนือจากใบหน้าที่มีความสวยงามและสมดุลแล้ว การมีรูปร่างที่ดูดี สมส่วนและสามารถสวมใส่เสื้อผ้าได้อย่างเหมาะสม มีหน้าอกที่มีรูปทรงเข้ารูปและมีมิติ ช่วยเพิ่มเสน่ห์และเสริมการแต่งกายได้เป็นอย่างมาก เพิ่มความมั่นใจให้แก่ตนเองได้มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญสำหรับการทำศัลยกรรมก็คือการเตรียมความพร้อมและดูแลตัวเอง อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนกังวลเป็นอย่างมากก็คือ อาการหลังเสริมหน้าอก

อาการหลังเสริมหน้าอก ทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจว่าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตหรือรูปทรงของการทำนมหรือไม่ จะมีอาการที่รุนแรงและควรที่จะรับมืออย่างไร เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาการหลังเสริมหน้าอกและวิธีการดูแลตนเองหลังทำนมว่าควรปฏิบัติอย่างไรจึงจะเหมาะสมและถูกต้องเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีมากยิ่งขึ้น

ผลข้างเคียง อาการหลังเสริมหน้าอกที่ควรรู้

สำหรับผลข้างเคียงและอาการหลังเสริมหน้าอก ในแต่ละบุคคลจะมีความแตกต่างกันออกไปถึงลักษณะอาการ ในบางคนจะมีการแสดงอาการหลังเสริมหน้าอกที่มากแต่ในบางคนก็น้อย ไม่มีการพบผลข้างเคียงหรืออาการอะไรเพิ่มเติม สำหรับอาการหลังเสริมหน้าอกที่สามารถพบได้บ่อย มีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

  • มีอาการบวมหรือช้ำจนสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน
  • ปวดและเจ็บที่บริเวณหน้าอก
  • เนื่องจากไม่คุ้นเคยหรือชินกับซิลิโคนทำนม อาจทำให้บางคนรู้สึกแน่นบริเวณหน้าอก
  • มีอาการไวต่อความรู้สึก ในบริเวณบางจุด ยกตัวอย่างเช่น บริเวณรอบๆ เต้านม และ หัวนม เป็นต้น โดยเกิดจากบริเวณปลายประสาทที่ได้รับความเสียหาย เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งจะสามารถฟื้นตัวและหายดีขึ้น
  • มีของเหลวหรือเลือดซึมออกมา

นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงรูปแบบอื่นๆ เช่น ในบางรายอาจเกิดเป็นรอยแผลเป็นหรือมีผิวหนังที่เหี่ยวย่นบริเวณหน้าอกเนื่องจากมีน้ำหนักที่ลดลงเร็วหรือรูปร่างผอม เป็นต้น โดยทั้งหมดนี้ ผู้ผ่าตัดสามารถสอบถามและปรึกษากับแพทย์เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง รวมถึงการกำหนดแนวทางในการเตรียมตัวและปฏิบัติตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งทางแพทย์จะพิจารณาจากหลายๆ ด้าน เช่น ประเภทของซิลิโคน, ตำแหน่งการผ่าตัด และขั้นตอนการเตรียมตัว เป็นต้น

ศัลยกรรมหน้าอก อาการที่ควรรู้ตามช่วงเวลาหลังจากผ่าตัด

หลังจากที่เราได้เห็นถึงผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากศัลยกรามแล้ว ในขั้นตอนอาการหลังเสริมหน้าอกในแต่ละช่วงเวลา เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการสังเกตอาการและสิ่งผิดปกติเพื่อการแก้ไขอย่างทันท่วงที โดยเริ่มต้นนั้น หลังจากที่คุณผ่าตัดเรียบร้อยและได้ออกมาจากห้องผ่าตัด จะถูกย้ายเข้าไปยังห้องสำหรับพักฟื้น

ซึ่งหลังจากผ่าตัดคุณจะมีอาการปวดบริเวณหน้าอกเล็กน้อยเนื่องจากยังไม่ฟื้นตัวจากยาชาและยาสลบ ส่วนใหญ่แล้วจะมีพยาบาลและศัลยแพทย์เข้ามาเพื่อสอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับอาการหลังเสริมหน้าอกและการพักฟื้น ถ้าหากเกิดความผิดปกติในขั้นตอนหลังจากออกจากห้องผ่าตัด ควรรีบแจ้งกับทางแพทย์และพยาบาลทันที

กลับบ้านพักฟื้น

หลังจากศัลยแพทย์ได้อนุญาตให้คุณกลับบ้านเรียบร้อยแล้ว ในช่วงการกลับบ้านควรที่จะสวมใส่ผ้าก๊อซสำหรับพันรอบๆ บริเวณเต้านมหรือชั้นในประคองทรงเพื่อที่จะช่วยลดแรงกระแทก ไม่ควรเคลื่อนไหวมากจนเกินไป โดยในช่วงการกลับบ้าน ส่วนใหญ่จะยังคงไม่ฟื้นตัวจากยาชา ซึ่งทำให้คุณรู้สึกปวดไม่มากนัก

3 – 5 วันหลังจากผ่าตัด

โดยช่วงที่จะทำให้คุณรู้สึกปวดและระคายเคืองอย่างมากก็คือในช่วงระยะเวลา 3 – 5 วันหลังจากผ่าตัด เพราะร่างกายกำลังปรับตัวเนื่องจากไม่คุ้นเคยกับขนาดและสภาพใหม่ ซึ่งในระยะดังกล่าวจะมีของเหลวและเลือดซึมจากแผล อาการหลังเสริมหน้าอกช่วงนี้จะรู้สึกปวดเป็นอย่างมาก

โดยในช่วงเวลาดังกล่าว เมื่อมีอาการหลังเสริมหน้าอก ควรที่จะงดการทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวที่อาจจะสร้างแรงกระแทกไปยังแผล รวมถึงควรที่จะรับประทานยาที่แพทย์ได้สั่งให้อย่างต่อเนื่องและเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่มีอาการผิดปกติ เลือดและของเหลวไหลซึมมากจนเกินไป ควรที่จะปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อที่จะตรวจสอบอย่างละเอียด

1 อาทิตย์หลังจากผ่าตัด

เมื่อครบกำหนด 1 อาทิตย์แรกหลังจากผ่าตัด อาการปวดหลังเสริมหน้าอกจะค่อยๆ ลดระดับลง ซึ่งคุณสามารถทานยาแก้ปวดที่แพทย์มอบให้หรือยาแก้ปวดทั่วไปได้ปกติ นอกเหนือจากการมีคำสั่งพิเศษจากแพทย์ที่จะต้องเคร่งครัดเป็นพิเศษ ซึ่งในช่วงนี้ถึงแม้จะไม่ได้ปวดมากนักแต่ก็ต้องระวังไม่ทำกิจกรรมที่ต้องกระทบกับหน้าอก ยกของหนักหรือเคลื่อนไหวที่มากจนเกินไป

1 – 2 เดือนหลังจากผ่าตัด

โดยหลังจากที่ผ่านไปได้ 1 – 2 เดือน ร่างกายจะสามารถฟื้นฟูและกลับมาใกล้เคียงหรือปกติได้มากยิ่งขึ้น ในระหว่างนี้อาจจะมีการแสดงอาการปวดเล็กน้อย

ตั้งแต่ระยะยเวลาหลังผ่าตัดจนถึง 2 เดือนขึ้นไปถ้าหากคุณรู้สึกเจ็บที่บริเวณหน้าอกผิดปกติหรือยังมีของเหลวและเลือดไหลอยู่ มีไข้ แสบร้อนบริเวณหน้าอก รู้สึกหายใจลำบากหรือแน่นหน้าอก รวมถึงรูปทรงของหน้าอกที่ไม่เข้ารูปและมีความผิดปกติ ควรที่จะรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วน ซึ่งการพักฟื้นและอาการหลังเสริมหน้าอกนั้น จะขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ที่ผู้ผ่าตัดจะต้องระมัดระวังตนเองและเตรียมความพร้อมให้ดี รวมถึงควรเลือกศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและโรงพยาบาลศัลยกรรมที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *