8 ปัญหาหลังทำนม ที่หมอหลุยส์รับแก้มากที่สุด

8 ปัญหาหลังทำนม ที่หมอหลุยส์รับแก้มากที่สุด

หน้าอกผิดรูป เบี้ยว หัวนมชี้ไปคนละทางมาขอถอดซิลิโคน นิยามว่าแข็งเป็นหินเลยนะครับ มันเป็นบล็อก เป็นริ้ว ไซซ์นมไม่เท่ากัน หน้าอกแฝด ควรจะต้องทำการผ่าตัดยกกระชับ

สวัสดีครับ ผมหมอหลุยส์ Jarem Clinic นะครับ วันนี้ผมจะมาพูดเรื่องเกี่ยวกับการทำนม เสริมหน้าอกเช่นเคย แต่ว่าวันนี้เราจะมารวบรวมเกี่ยวกับว่าคนที่มาปรึกษาผมเกี่ยวกับการแก้หน้าอกและที่ผมแก้ให้ไปเนี่ย มีเรื่องปัญหาอะไรกันบ้าง

1.นมบล็อค-ริ้ว

1.นมบล็อก/ริ้ว
อันดับแรกเลยก็คือการเสริมหน้าอกที่ทำมาแล้วเวลาผ่านไป นมเป็นบล็อกเป็นริ้วเกิดขึ้น คงไม่ต้องบอกนะครับว่านมเป็นบล็อกเป็นอย่างไร ก็คือเดินมาแล้วรู้เลยว่าคนนี้ทำหน้าอกแน่ๆ นมนี่ค่อนข้างคมเลย อันนี้ก็คือเห็นว่าเป็นบล็อก แล้วที่สำคัญตอนถอดเปลือยออกมาก็คือจะเป็นก้อนหน้าอกที่เห็นชัดเลยว่าเป็นซิลิโคน อีกอันนึงก็คือเรื่องเป็นริ้ว บางคนเดินเข้ามาตรงบริเวณร่องนม อาจจะเป็นร่องตรงกลางหรือว่าข้างๆ มีอาการเป็นร่องๆ เป็นเส้นๆ อันนี้ก็คือมาขอแก้กับผมค่อนข้างเยอะ

2.นมแข็ง-พังผืด

2.นมแข็ง/พังผืด
ปัญหาที่สองคือนมแข็งนะครับ ดูดีๆก่อนว่าบางครั้งคนที่เพิ่งทำนมเสร็จแล้ว ผ่านไปไม่กี่วันประมาณสัก 7 วัน 14 วันแล้ว มาบอกคุณหมอว่านมแข็ง ผมว่าอันนั้นไม่ใช่นมแข็งนะครับ อันนั้นอาจจะเป็นเพราะว่าเรายังไม่ชินกับการเสริมหน้าอก ใส่ใหญ่ๆไปมันจะเรียกว่านมตึงมากกว่า แต่ว่าถ้าเวลาผ่านไป 1 ปี 2 ปี 3 ปี 4 ปี มาด้วยอาการรู้สึกว่านมตึงขึ้น แข็งขึ้น แข็งนี่ผมขอนิยามว่าแข็งเป็นหินเลยนะครับ คือแข็งเหมือนจับก้อนอิฐเลย อันนี้คือพังผืดของคุณเริ่มมาแล้ว อันนี้อาจจะต้องทำการรักษา

3.-นมไม่เท่ากัน

3.นมไม่เท่ากัน
ข้อสาม มาด้วยนมไม่เท่ากัน นมผิดรูปแต่ส่วนใหญ่ที่มาปรึกษานี่ค่อนข้างทำมานานพอสมควรเลย ประมาณสัก 5 ปีขึ้นไป บางเคสถึง 10 ปีขึ้นไปก็มี แต่ที่ผมสังเกตจุดเดียวกันเลยก็คือว่าเป็นการผ่าตัดด้วยทางรักแร้ พอเปิดแผลเข้าไป การใส่ซิลิโคนเข้าไปแล้ว มันจะกำหนดราวนมได้ยาก ยิ่งทำ Dual Plane ได้ยาก ทำใต้กล้ามเนื้อยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ดังนั้นนมมีโอกาสไม่เท่ากันสูงก็เลยมาปรึกษาแก้กันบ่อยครับ

4.นมคล้อย

4.นมคล้อย
หน้าอกคล้อยนะครับ เสริมนมไปแล้ว ทั้งๆที่ตอนแรกไม่ได้คล้อยอะไร แล้วตอนหลังรู้สึกว่ามันคล้อยมากขึ้นก็เลยมาขอแก้ ต้องดูก่อนว่านมเดิมเราคล้อยอยู่รึเปล่า ถ้านมเดิมเราคล้อยอยู่แล้ว การรักษาที่ถูกต้องควรจะต้องทำการผ่าตัดยกกระชับตั้งแต่ต้นนะครับ ส่วนการผ่าตัดยกกระชับต้องประเมินก่อนว่าหน้าอกเราคล้อยขนาดไหน ถ้าคล้อยตั้งแต่ต้นจะมีแบ่งเป็นเกรด 1 เกรด 2 เกรด 3 วิธีการผ่าตัดก็แตกต่างกันไป มีทั้งตัว T คว่ำ เป็นเส้นตรง รอบปานนม อันนี้แพทย์ต้องประเมิน แต่กรณีที่เสริมหน้าอกมาแล้วคล้อยต่อ อันดับแรกเลยคือถอดซิลิโคนออกก่อนแล้วก็เสริมตามวิธียกกระชับนะครับ

5. ผิดรูป-เบี้ยว หัวนมชี้คนละทาง

5.ผิดรูป/เบี้ยว หัวนมชี้คนละทาง
เสริมหน้าอกมาแล้ว หน้าอกผิดรูป เบี้ยว หัวนมชี้ไปคนละทาง อันนี้ผมก็เจอบ่อยๆกรณีที่ทำมาหลายปี 10 ปีขึ้นไปแล้วหน้าอกเกิดการผิดรูปให้สังเกตไว้อย่างหนึ่งก็คือซิลิโคนอาจจะมีการแตกหรือรั่ว ซึ่งสมัยก่อน 10 ปีก่อน ซิลิโคนที่ฮอตฮิตหรือว่าใส่กันเยอะก็เป็นซิลิโคนพวกถุงน้ำเกลือ ซิลิโคนถุงน้ำเกลือที่แตกไปแล้วจะมีการยุบตัวค่อนข้างเยอะทำให้หน้าอกผิดรูปได้ ส่วนกรณีที่ทำให้หัวนมผิดรูปเลย ผมคิดว่าน่าจะเกิดในช่วงแรก อาจจะใส่ใหญ่เกินไปหรือว่าทำให้เกิดการเป็นอกแฝดที่จะพูดในข้อต่อไปครับ

6.หน้าอกแฝด

6.อกแฝด
หน้าอกแฝด คำว่าหน้าอกแฝดก็คือการเสริมหน้าอกแล้วเกิดการเชื่อมกันจากภายใน สิ่งที่ตามมาก็คือทรงหน้าอกจะรู้สึกว่ามันเป็นก้อนเนื้อเดียวกัน ไม่มีร่องนมที่ชัดเจน ยิ่งถ้าใส่ใหญ่เกินไปแล้วเนื้อนมมันชิดกันเกินไป ก็จะทำให้หัวนมชี้ไปคนละทางได้นะครับ วิธีการแก้ค่อนข้างยากทีเดียว เพราะว่านอกเหนือจากการเปลี่ยนซิลิโคนให้เล็กลงแล้ว เราจำเป็นจะต้องผ่าตัดเย็บภายในให้มันกระชับมากขึ้นด้วย ซึ่งต้องใช้เทคนิคขั้นสูงพอสมควร

7.ไม่พอใจขนาดอัพไซต์

7.ไม่พอใจขนาด อัพไซซ์
เสริมมาแล้วแต่ว่าไม่พอใจในขนาด เราก็อาจจะประเมินใส่ซิลิโคนเข้ามา เราก็ไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่เราใส่เข้ามา มันถูกใจเรารึเปล่า มันอาจจะถูกใจคุณหมอแต่มันไม่ถูกใจเราก็ได้ ก็ทำมาหมดแล้วทั้งมาเปลี่ยนจากซิลิโคนเล็กให้ใหญ่ขึ้น หรือว่าจากซิลิโคนใหญ่ให้เล็กลง มาแก้กับผมค่อนข้างเยอะพอสมควร ถ้าจากเล็กไปใหญ่ก็ต้องประเมินเนื้อนมด้วยว่าเนื้อนมเค้าใส่ใหญ่อันใหม่ได้ดีไหม แล้วเราจำเป็นต้องจัดการสิ่งที่อยู่ภายในนั้นให้ด้วยรึเปล่า อย่างเช่น บางทีถ้าถอดออกไปแล้วยังมีพังผืดอยู่ ถ้าเราไม่จัดการพังผืด ใส่ใหญ่แค่ไหนไปมันก็ไม่ได้ฟูขึ้น มันก็ไม่ได้กระจายขึ้น เพราะมันมีเกราะป้องกันอยู่ อันนี้เราต้องคำนวณด้วย ส่วนกรณีที่ใหญ่แล้วลงมาเล็กลง อันนี้ต้องระวังนิดนึงเพราะว่าพื้นที่เดิมมันจะเหลือเยอะ พอใส่อันเล็กมีโอกาสที่ซิลิโคนจะพลิกง่ายขึ้นหรือว่าซิลิโคนกระเด็นไปกระดอนมาในพื้นที่ว่างเก่าๆด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องจัดพื้นที่ภายในให้เข้าที่กับคนไข้ด้วย ไม่ใช่เปลี่ยนเข้าเปลี่ยนออกกันง่ายๆมันจะมีวิธีการรักษาอยู่ครับ

8.ถอดซิลิโคนออก

8.ถอดซิลิโคนออก
ข้อสุดท้ายที่ผมเจอก็คือมาขอถอดซิลิโคน ไม่เอาแล้วด้วยเหตุผลต่างๆนะครับ อันดับแรกก็คืออาจจะไม่ชอบเพราะว่ารู้สึกว่ามันไม่ใช่ตัวเรา ใส่แล้วหน้าอกเราใหญ่เกินไปมีแต่คนมอง เขินอะไรแบบนี้ก็มีคนมาขอถอดเหมือนกัน อาจจะยังไม่ชินนะครับ ถ้าเวลาผ่านไปเราอาจจะรู้สึกดีกับมันขึ้นก็ได้ก็ไม่จำเป็นต้องถอดก็ได้ ก็คือผมก็จะคุยก่อน ส่วนอีกกรณีนึงที่มาขอถอด เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ก็คือมีความเชื่อว่าซิลิโคนอยู่ในตัวเกิน 10 ปี เราควรจะถอด ควรจะเปลี่ยนนะครับ ความจริงก็คือถ้า 10 ปีก่อน เราใช้ซิลิโคนที่ไม่มีคุณภาพ ทิ้งไว้นานๆจะเกิดปัญหารึเปล่า ถ้าถอดได้ผมว่าก็ถอดก็ดีเหมือนกัน แต่ถ้าเรามั่นใจว่าเราใช้ซิลิโคนที่ดีแล้ว ความเชื่อนี้ก็ผิดครับ อย่างเช่นถ้าเป็น Mentor Motiva ต่อให้ 10 ปี 20 ปี ของเค้ามีคุณภาพก็ไม่จำเป็นต้องถอดออกครับ

นอกเหนือจากที่ผมกล่าวไปที่มาปรึกษาขอแก้กับผมแล้ว ยังมีเหตุผลอื่นๆอีกมากมายนับไม่ถ้วนนะครับ แต่ที่เอามาพูดให้ฟังก็คือสิ่งที่ผมเจอบ่อยๆมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง ถ้าข้อมูลยังไม่เพียงพอสามารถเข้ามาปรึกษากับผมเป็นการส่วนตัวได้ครับ แล้วผมก็จะแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ที่เหมาะสมกับคนไข้ให้ครับ ที่ Jarem Clinic ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *