เสริมหน้าอก กับความเชื่อผิดๆ 7 ประการ จริงหรือหลอก?

7 ความเชื่อผิดๆ ในการเสริมหน้าอก

สวัสดีครับ ผมหมอหลุยส์ พลเดชนะครับ วันนี้ผมจะมาพูดเกี่ยวกับ 7 ความเชื่อผิดๆในเรื่องเสริมหน้าอกว่ามีอะไรกันบ้าง

1. เสริมหน้าอกเจ็บเหมื่อนสิบล้อทับ

หัวข้อที่ 1 คือเสริมหน้าอกเจ็บเหมือนสิบล้อทับไหม การทำหน้าอกมันก็เป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่ง เป็นการผ่าตัดค่อนข้างใหญ่ ในอดีตเราจะได้ยินว่าเจ็บเหมือนสิบล้อทับเลย มันมีที่มา คือว่าคำว่าเจ็บเหมือนสิบล้อทับคือมันแปลว่าเจ็บมากใช่ไหมครับ เจ็บมาก เจ็บสุดๆอันดับแรกเลยหมอที่ผ่าตัดผ่าอย่างไร ผ่ารุนแรงหรือเปล่า ถ้าเราทำลายเนื้อเยื่อเยอะ ร่างกายเราบาดเจ็บเยอะ ตอนสุดท้ายมันก็เจ็บมากอยู่ดี ถ้าคุณหมอเค้าผ่าตัดดี ผ่าตัดเนียน ละเอียดเป็นชั้นๆ เป็นเพลนที่ดีอาการเจ็บก็น้อยลง ส่วนอีกข้อหนึ่งก็คือการใส่ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไป ถ้าใส่ใหญ่มากๆโดยไม่ได้ดูขนาดของร่างกาย ตึงมาก ใหญ่มาก หลังผ่าตัดมันก็จะเจ็บมากเช่นกัน แต่ถ้าเราเลือกซิลิโคนที่เหมาะสมกับร่างกายมันก็ไม่เจ็บครับ เพราะฉะนั้นความเชื่อที่ว่าเจ็บเหมือนสิบล้อทับเป็นความเชื่อที่ผิด

2. ใส่ซิลิโคนเดี่ยวยุบเอง

ความเชื่อประการที่ 2 คือ เสริมหน้าอกใหญ่ๆไว้ก่อนเดี๋ยวมันก็ยุบเอง จะยุบเยอะด้วย เพราะฉะนั้นจัดเต็มไปก่อนเลย เสริมหน้าอกตอนแรกเราอาจจะตั้งใจว่าจะมาเสริมแค่ 300-325 cc แต่เพื่อนบอกว่าทำมาแล้วยุบเยอะมากเอาไป 400 ไปก่อนเลย ความจริงมีสาเหตุเช่นกัน การทำหน้าอกคือการเอาซิลิโคนใส่เข้าไปในร่างกายถูกไหมครับ ยังไงเนื้อเยื่อมีการบาดเจ็บแน่นอนมาก-น้อยต่างกันไป แต่ว่าสุดท้ายเนื้อเยื่อก็จะกลับคืนสภาพก็คือยุบบวมเข้าที่ แต่การยุบบวมเข้าที่นั้น มันไม่ได้ยุบเยอะ มันก็คือเข้าที่เข้ารูปทรง แต่บางคนทำไมมันใหญ่แล้วยุบเยอะมาก เป็นเพราะว่ามีเลือดคั่งไงครับ ผ่าตัดที่รุนแรง บาดเจ็บ มีเลือดคั่งเยอะๆรอบซิลิโคน พอเวลาผ่านไปเลือดคั่งนี้โดนดูดซึมเข้ารูปๆก็เลยยุบเยอะ แต่ว่ายุบเยอะๆแบบนั้น เลือดที่คั่งมันไปไหน มันไม่ได้ถูกดูดซึมหมด เลือดคั่งบางส่วนมันก็จะกลายเป็นพังผืดในอนาคต เพราะฉะนั้นการทำซิลิโคนที่เลือกใหญ่ๆไว้ก่อนแล้วยุบเยอะก็เป็นความเชื่อที่ผิด

3. การนวดป๊อกนมช่วยสลายพังผืด

ความเชื่อผิดๆข้อที่ 3 การนวดหน้าอก นวดสลายพังผืด หรือว่านวดป๊อกนมมีผลทำให้สลายพังผืดได้จริงหรือเปล่าครับ เวลาคนเสริมหน้าอก เรื่องการนวดหน้าอกเป็นสิ่งจำเป็น โดยส่วนตัวของผมชอบให้นวดด้วยตัวเองอยู่แล้ว เป็นการเพิ่มขนาดเนื้อเยื่อระบายน้ำเหลืองนวดหน้าอกก็จะดีขึ้นนะครับ ส่วนตัวผมอยากให้นวด ก็จะมีความเชื่อหนึ่งที่ว่านวดนมแก้นมแข็งหรือว่าเรียกป๊อกนมตามร้านนวดต่างๆจะช่วยสลายพังผืดได้ ข้อนี้เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะว่าพังผืดที่เกิดขึ้นมาจนนมแข็ง มันเหนียวและแข็งมากจริงๆไม่สามารถที่จะนวดสลายได้ การที่นวดแล้วนิ่ม ไปนวดป๊อกนมจนนิ่ม มันไม่ใช่พังผืดแตกหรือว่าอะไร มันคือซิลิโคนนั้นแตกนั่นเอง เป็นสิ่งที่อันตรายมากๆเป็นความเชื่อที่ผิดสำหรับการนวดป๊อกนม

4. ทำนมมาก็ต้องถอดซิลิโคนออก 10 ปี

ต่อมาความเชื่อที่ 4 ทำนม 10 ปีมาต้องเปลี่ยนซิลิโคน เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า การที่เราใส่ซิลิโคนหน้าอกมามันก็เป็นสิ่งแปลกปลอมชนิดหนึ่ง ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ก็มีการพัฒนาเกี่ยวกับซิลิโคนที่ใช้ใส่ในร่างกายมาตลอด จนถึงยุคที่ซิลิโคนนั้นปลอดภัยผ่านมาตรฐาน แต่ว่าต้องย้ำนะครับ ซิลิโคนที่ใส่ในร่างกายใส่ได้ตลอดต้องมาตรฐานจริงๆถ้าซิลิโคนก่อนหน้าปี 2010 มีโอกาสสูงที่ว่าจะต้องเปลี่ยนเมื่อครบ 10 ปี แต่ว่าไม่ใช่ทุกอันนะครับ ไม่ต้องกังวลไป ถ้าคุณได้ใช้แบรนด์ที่มีมาตรฐานอย่างเช่น Mentor Motiva หรือว่าอะไรก็ตามที่มีรับประกันอย.ไทย หรือว่าอย.ต่างประเทศ ซิลิโคนนั้นก็อยู่ได้ตลอดชีวิตอยู่แล้ว แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าซิลิโคนที่เป็นของคุณ ที่ใส่ไปนั้นมีมาตรฐานหรือเปล่า อย่างน้อยก็ต้องมีกล่องซิลิโคน มีบัตรซิลิโคนกลับบ้าน เพราะฉะนั้นความเชื่อ ณ ตอนนี้ ใส่ซิลิโคนต้องเปลี่ยนทุกๆ 10ปี เป็นสิ่งที่ผิด

5. เสริมหน้าอก เหนือ-ใต้ กล้ามเนื้อไม่ต่างกัน

ความเชื่อข้อที่ 5 เสริมหน้าอกเหนือ-ใต้กล้ามเนื้อไม่ต่างกัน ในคลิปนี้ผมอาจจะไม่ได้พูดลงรายละเอียดเกี่ยวกับการทำเหนือกล้ามเนื้อหรือว่าใต้กล้ามเนื้อ แผลที่เห็นใต้ราวนมไม่ใช่คือใต้กล้ามเนื้อนะครับ ต้องบอกก่อนแผลก็คือแผล แผลมีทั้งรักแร้ รอบปานนม ใต้ราวนม แผลก็เปรียบเสมือนประตูทางเข้าของซิลิโคน เมื่อประตูเปิดขึ้นมาซิลิโคนที่เราใส่เขาไป เราสามารถวางไว้เหนือหรือว่าใต้กล้ามเนื้อก็ได้ แผลไม่ใช่เป็นตัวบอกว่าทำเหนือหรือว่าใต้กล้ามเนื้อ เหนือหรือว่าใต้กล้ามเนื้อต่างกันหรือเหมือนกัน แน่นอนครับมันเป็นการวางคนละชั้นในร่างกายซึ่งมันก็แตกต่างกันอยู่แล้ว ข้อดี-ข้อเสียก็จะแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นความเชื่อที่ว่าเสริมหน้าอกเหนือหรือว่าใต้กล้ามเนื้อเหมือนกันเป็นความเชื่อที่ผิด

6. เสริมหน้าอกจะทำให้เป็นมะเร็งเต้านม

ความเชื่อที่ 6 เสริมหน้าอกแล้วเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งเต้านมคืออะไร มะเร็งเต้านมคือมะเร็งที่มันเกิดขึ้นในเนื้อนม การรักษาก็อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อออก ฉายแสงหรือว่าให้เคมีบำบัด หรือว่ารุนแรงก็อาจจะต้องตัดทั้งเต้านมออกไปเลย แต่ว่าการใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอกไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งแบบนั้น การใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอก จะทำให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งเป็นเซลล์มะเร็งที่อยู่ระหว่างซิลิโคนกับพังผืด อยู่ในน้ำที่อยู่รอบๆซิลิโคน ส่วนการรักษาเลาะพังผืดออกเอาน้ำสารนั้นออกแล้วก็ให้ยาเคมี เพียงเท่านี้ก็รักษาหาย ซึ่งแตกต่างกับมะเร็งเต้านมอย่างที่บอก สรุปแล้วถามว่าการเสริมหน้าอกเกิดมะเร็งได้ไหม เกิดได้แต่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งอัตราการเกิด 1 : 30,000 และการรักษา รักษาได้ง่ายและปลอกภัยกว่าการเกิดมะเร็งเต้านม ฉะนั้นคำพูดที่ว่าเสริมหน้าอกทำให้เกิดมะเร็งเต้านมนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด

7. เสริมหน้าอกให้นมลูกไม่ได้

ความเชื่อที่ 7 เสริมหน้าอกมีลูกหรือว่าให้นมลูกไม่ได้เป็นความจริงหรือเปล่า ข้อนี้ผมว่าปัจจุบันคนน่าจะมีความรู้อยู่แล้วว่ามันไม่เกี่ยวกัน การเสริมหน้าอกอย่างที่บอกข้อที่แล้วเสริมเหนือกับใต้กล้ามเนื้อถูกไหมครับ เสริมใต้กล้ามเนื้อที่ผมทำอยู่ประจำ ก็คือไม่ได้ไปยุ่งกับเนื้อนมเลยเพราะมันอยู่ใต้กล้ามเนื้อนะครับ เพราะฉะนั้นมีลูกก็ให้นมลูกได้ เนื้อนมก็เป็นปกติ แต่ว่าถ้าเสริมเหนือกล้ามเนื้อ เนื้อนมแล้วก็เจอซิลิโคนเลย เวลามีลูกนมจะขยายใหญ่ก็ให้นมลูกได้อยู่ครับแต่ว่ามันจะค่อนข้างตึงมากแล้วก็ทำให้นมเสียทรงได้ง่ายกว่า เสริมหน้าอกแล้วมีลูกหรือว่าให้ลูกไม่ได้เป็นความเชื่อที่ผิด

ผมยังเชื่อว่ามันก็ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับการทำหน้าอกอีกหลายข้อแต่ที่ผมกล่าวมาแล้วทั้ง 7 ข้อ นี่คือเป็นความเชื่อหลักๆที่ทุกคนสนใจ ทุกคนมีคำถามอยู่เสมอ ถ้าใครสนใจปรึกษาหรือว่าต้องการความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องเสริมหน้าอกก็สามารถศึกษาหาข้อมูลได้ต่อในตามเว็บไซต์ของผมและตามโซเชียลต่างๆของ Jarem Clinic ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *