เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ เหนือกล้ามเนื้อ Dual Plane ต่างกันอย่างไร?

เสริมหน้าอก Dual Plane คืออะไร

Dual Plane คือการผสมผสานกันทั้ง 2 แบบ ทั้งรักแร้ รอบปานนม หรือใต้ราวนม ก็คือวางไว้บนกล้ามเนื้อหรือว่าวางไว้ใต้กล้ามเนื้อ


สวัสดีครับ ผมหมอหลุยส์ Jarem Clinic นะครับ วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องการเสริมหน้าอกเหมือนเดิม แต่ว่าเราจะมาเน้นในเรื่องการเสริมหน้าอกวิธีไหน แบบไหน แผลอยู่ตรงไหนและที่สำคัญคือเสริมเหนือกล้ามเนื้อ-ใต้กล้ามเนื้อแตกต่างกันอย่างไร มันคืออะไรกันแน่ วันนี้ผมจะมาพูดให้ฟัง

แผลการเสริมหน้าอก

เดี๋ยวเรื่องแรกเราจะมาคุยกันเรื่องแผลการเาริมหน้าอกก่อน อย่างที่ทราบกันแล้วว่าแผลของการเสริมหน้าอก หลักๆมีอยู่ 3 ตำแหน่งนะครับ ตำแหน่งแรกก็คือทางรักแร้ ตำแหน่งที่สอง รอบปานนม ตำแหน่งที่สามก็คือใต้ราวนม 3 แผลนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

ขอพูดเรื่องแผลที่ทำกันบ่อยในอดีตก็คือแผลทางรักแร้ ข้อดีก็คือมันซ่อนแผล มันเก็บในทางรักแร้ได้นะครับ แต่ข้อเสียก็คือการทำใต้กล้ามเนื้อทางรักแร้ทำได้ยากมากพอสมควร เพราะฉะนั้นการทำอาจจะต้องใช้วิธีการส่องกล้องร่วมด้วยทำให้เสียเงินมากขึ้น เสียเวลามากขึ้น พักฟื้นมากขึ้น เราจะเห็นได้บ่อยเลยว่าทำทางรักแร้แล้วนมอาจจะไม่ได้เท่ากัน ระดับนมไม่ได้เท่ากันมีปัญหาค่อนข้างเยอะครับ

แผลของการเสริมหน้าอกใต้รักแร้

แผลที่อยู่รอบปานนม อาจจะมีคนบอกว่าเป็นข้อดีก็คือไม่มีแผลที่รักแร้ ไม่มีแผลที่ราวนมเลย แต่ว่าข้อเสียคือเนื่องจากรอบปานนมอาจจะทำให้หัวนมชาได้ โดนท่อน้ำนมทำให้ต่อมน้ำนมมีปัญหาได้ ที่สำคัญการทำใต้กล้ามเนื้อผ่านรอบปานนมทำได้ยาก และซิลิโคนที่ใช้ปริมาณ cc จะน้อยที่สุดนะครับ

แผลของการเสริมหน้าอกรอบปานนม

สามแผลใต้ราวนม ข้อเสียก่อนก็คืออาจจะเห็นแผลค่อนข้างชัด ทั้งนี้ทั้งนั้นผมคิดว่าอาจจะอยู่ที่เทคนิค ปริมาณซิลิโคนหรือว่าวิธีการผ่าตัดของแพทย์นั้นๆด้วย เพราะว่าถ้าวางได้พอดี แผลเล็กใช้เวลาผ่านไปดูแลแผลดี เราก็จะไม่เห็นแผลอยู่ดีครับ ส่วนข้อดีก็คือแผลใต้ราวนม เราจะสามารถทำได้ทั้งแบบเหนือหรือว่าใต้กล้ามเนื้อก็ค่อนข้างสะดวกเพราะว่าจะสามารถเปิดช่องกว้างพื้นที่เห็นได้ชัด หยุดเลือดได้ดี ใส่ซิลิโคนได้ดีกว่าครับ

แผลของการเสริมหน้าอกใต้ราวนม

ข้อดี – ข้อเสียการเสริมหน้าอกเหนือ – ใต้กล้ามเนื้อ

เสริมเหนือกับใต้กล้ามเนื้อแตกต่างกันอย่างไร เวลาเปิดแผลเข้าไปแล้วเนี่ย คุณหมอก็สามารถวางไว้ได้ 2 ตำแหน่งง่ายๆเลยครับ ก็คือวางไว้บนกล้ามเนื้อหรือว่าวางไว้ใต้กล้ามเนื้อ การวางไว้บนกล้ามเนื้อ สิ่งที่อยู่เหนือซิลิโคนขึ้นไปก็คือเป็นเนื้อนมของเรา ส่วนถ้าเราวางไว้ใต้กล้ามเนื้อแล้ว สิ่งที่อยู่บนซิลิโคนจะมีอยู่ 2 อย่างก็คือ

มีตัวกล้ามเนื้อเองแล้วก็มีเนื้อนมซึ่งบังซิลิโคนถึง 2 ชั้น แต่ว่าใต้กล้ามเนื้อพอลึกเข้าไปจากกล้ามเนื้อเป็นซิลิโคน แล้วลึกเข้าไปอีกก็คือจะเป็นซี่โครงแล้วก็เป็นปอดของเรา ก็คือค่อนข้างอันตรายนิดนึง ถ้าแพทย์ที่จะใส่ใต้กล้ามเนื้อไม่มีความเชี่ยวชาญ การวางเหนือกล้ามเนื้อนะครับ ก็คือปลอดภัยกว่า เสริมบนกล้ามเนื้อก็แค่เปิดเนื้อนมวางซิลิโคนไป เสร็จแล้ว ก็ไม่ได้ยากอะไร

ส่วนข้อเสียของการทำแบบเหนือกล้ามเนื้อ ถ้าคนไข้เวลาผ่านไปไม่ได้ดูแลดูอะไรก็จะเกิดอาการคล้อยตามน้ำหนักถ่วงได้และที่สำคัญเนื้อนมรัดตัวก็เกิดเป็นริ้วเป็นบล็อกได้ นี่คือข้อเสียของการทำแบบเหนือกล้ามเนื้อ

ข้อเสียของการเสริมหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ

การเสริมใต้กล้ามเนื้อข้อดีก็คือมีการบังถึง 2 ชั้น ก็คือบังด้วยกล้ามเนื้อกับบังด้วยเนื้อนม ทรงหน้าอกก็คือจะเนียน สวย ไม่เป็นบล็อก แล้วที่สำคัญการคล้อยก็ไม่ได้ถ่วงตามน้ำหนักโลก เพราะว่ามีกล้ามเนื้อช่วยบังอยู่ด้วยส่วนนึง ส่วนข้อเสียคือผ่าตัดยากกว่า อันตรายกว่าเพราะว่าใต้กล้ามเนื้อก็คือจะเป็นปอดแล้ว ถ้าเกิดการบาดเจ็บก็อาจจะปอดทะลุ เกิดเสียชีวิต ถึงตายได้

ข้อเสียของการเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ

การเสริมหน้าอกแบบ Dual Plane

และสุดท้ายผมจะพูดถึงวิธีการผ่าตัดอีกแบบนึงก็คือการวางซิลิโคนไว้ทั้งใต้และเหนือกล้ามเนื้อหรือเรียกง่ายๆก็คือ Dual Plane มันคืออะไรกันแน่ การทำแบบ Dual Plane ก็คือเป็นการผสมผสานกันทั้ง 2 แบบเพื่อให้ทรงซิลิโคน ทรงรูปของหน้าอกสวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด การทำ Dual Plane ก็คือพอเปิดเข้าไปวางเค้าไว้ใต้กล้ามเนื้อ แต่ว่าวางไม่หมด มีบางส่วนออกมา เห็นไหมครับว่ามันล้นจากกล้ามเนื้อออกมานิดนีง ส่วนนี้ก็คือเป็นส่วนที่อยู่นอกกล้ามเนื้อ ก็คืออยู่ใต้ไขมัน ก็คืออยู่บนกล้ามเนื้อนั่นเอง อาจจะฟังงงๆ แต่ว่ามันเป็นการใส่ที่ใส่ไม่หมดของการทำใต้กล้ามเนื้อแค่นั้น พอทำแบบนี้จัดระบบการวางตำแหน่ง ทรงหน้าอกก็จะสวยขึ้น อันนี้ก็คือวิธีการทำแบบ Dual Plane นะครับ

การเสริมหน้าอกด้วย Dual Plane

ผมหมอหลุยส์ทำหน้าอกมาทั้ง 2 รูปแบบ ทั้งเหนือ ทั้งใต้และทำแบบ Dual Plane ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้รูปร่างลักษณะเป็นอย่างไร แต่ส่วนตัวผมชอบการทำแบบ Dual Plane ที่สุด เพราะว่าวิธีนี้จะทำให้หน้าอกสวย ใส่ซิลิโคนได้พอดี อาจจะได้มากกว่าปกติเพิ่มขึ้นนิดหน่อย ทำให้เพิ่มความเซ็กซี่ขึ้นได้ ที่สำคัญก็คือให้นมบุตรได้ แล้วก็สัมผัสเป็นธรรมชาตินะครับ

คำถาม : Jarem Clinic เสริมหน้าอกแบบไหน
คำตอบ : วิธีการเสริมหน้าอกทั้ง 3 แบบนี้ สามารถทำได้แต่ว่าข้อดี-ข้อเสียก็แตกต่างกัน คุณเหมาะสมทำวิธีแบบไหน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ด้วยนะครับ อย่างเช่นถ้าคนไข้ต้องการความพอดีตัว สมส่วน สวย เนียน ผมแนะนำวิธีการทำแบบ Dual Plane ซึ่งดีกว่า ถ้าคนไข้อยากได้ทรงหน้าอกที่ชัดๆ เนินชัดๆ ใหญ่ๆ ผมแนะนำให้ทำเป็นแบบเหนือกล้ามเนื้อดีกว่า แต่ว่าจะต้องมีเนื้อนมด้วย และถ้าทิ้งไว้นานๆเข้า การทำแบบเหนือกล้ามเนื้อ เราต้องระวังเรื่องการหย่อนคล้อยและหน้าอกเป็นริ้วหรือเป็นบล็อกด้วยนะครับ และถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆสิ่งที่ต้องระวัง การทำเหนือกล้ามเนื้อจะทำให้เกิดพังผืดได้ง่ายกว่าทำแบบใต้กล้ามเนื้อนะครับ

ส่วนวิธีการทำใต้กล้ามเนื้อ 100% ผมไม่ทำนะครับ เพราะว่านอกเหนือจากใส่ซิลิโคนได้น้อยแล้ว ก็ทรงก็อาจจะเกิดการเคลื่อนตัวตามการเกร็งกล้ามเนื้อ ผมว่าไม่สวย ผมว่าทำเป็นแบบ Dual Plane ดีกว่า

ส่วนใครยังไม่มั่นใจ ต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติมหรือว่ามีคำถามนอกเหนือจากนี้ก็สามารถเข้ามาปรึกษาผมได้ตลอดนะครับ ทางช่องทางการติดต่อต่างๆของคลินิก Jarem นะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *